Hai ứng viên phó tổng thống Mỹ tranh luận bảo vệ ông Trump và bà Clinton

05/10/2016, 09:05

Hai ứng viên phó tổng thống Mỹ tranh luận bảo vệ ông Trump và bà Clinton - Hai ứng viên phó tổng thống Mike Pence của đảng Cộng hòa và ông Tim Kaine của đảng Dân chủ đang có cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình vào sáng nay 5/10 theo giờ Việt Nam. Đây là cuộc tranh luận trực tiếp duy nhất giữa 2 "phó tướng", trong khi Clinton và Trump có 3 lần đối đầu trực tiếp.

Xem video tranh luận của 2 ứng viên phó tổng thống (Nguồn: TTXVN)

Hai ứng viên phó tổng thống ngồi bàn tròn, thay vì đứng như 2 ứng viên tổng thống trong cuộc tranh luận trước đó, cuộc tranh luận diễn ra tại đại học Longwood ở Virginia (Ảnh: Reuters)

Kaine ngắt lời Pence nhiều lần hơn

Kaine ngắt lời ứng viên phó tổng thống đảng Cộng hòa 39 lần, trong khi ông Pence ngắt lời đối thủ 19 lần.

Clinton 'không thể tự hào hơn về Kaine'

Bà Clinton đăng thông tin trên Twitter cá nhân nói "không thể tự hào hơn về @TimKaine" và kêu gọi mọi người ủng hộ để ông trở thành phó tổng thống Mỹ

Trump tuyên bố Pence 'thắng lớn'

Tranh luận kết thúc

Hai ứng viên bắt tay chào nhau khi kết thúc tranh luận. Ảnh: Reuters

Về thương mại

Pence cho biết kinh tế Mỹ đang “thực sự khó khăn” và bị kìm hãm bởi những “thỏa thuận thương mại gây trở ngại cho các công nhân Mỹ”.

Nhưng ông là một người ủng hộ mạnh mẽ cho thương mại tự do, trong khi tỷ phú Donald Trump lại đưa ra những chính sách chống thương mại như là một điểm nhấn trong chiến dịch tranh cử.

Là một thành viên Quốc hội, Pence bầu cho “tất cả các thỏa thuận thương mại tự do được thông qua trước đây”, theo Washington Post.

Ông ủng hộ thương mại tự do với Colombia, Hàn Quốc, Panama, Peru, Oman, Chile và Singapore trong thời gian làm việc ở Nhà Trắng từ năm 2001 đến 2012. Ông cũng bỏ phiếu tán thành Hiệp định Thương mại Tự do Trung Mỹ.

Ông đồng thời ủng hộ Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), trong khi Trump lại lên án hiệp định này.

Không có câu hỏi về LGBT

Ông Kaine đã mời một đôi đồng tính nữ tới dự cuộc tranh luận và dự kiến có một cuộc tấn công ông Pence về vấn đề người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT). Tuy nhiên, cuộc tranh luận đã khép lại mà không có câu hỏi nào về vấn đề này.

Làm thế nào để đoàn kết đất nước?

Kaine trả lời “sau ngày bầu cử, mục tiêu là cùng hành động” và bà Hillary Clinton được chứng minh là có kinh nghiệm hợp tác với tất cả các bên trước mọi vấn đề.

Pence: “Tôi nghĩ cách tốt nhất để đưa người dân Mỹ lại với nhau là bằng thay đổi ở Washington D.C… thay đổi thực sự hướng đi của đất nước. Khi Donald Trump làm tổng thống Mỹ… người dân Mỹ sẽ tự hào”.

Ông nói Trump có sự thông minh và hiểu biết kinh doanh cho “một sự trở lại của Mỹ”.

Đấu khẩu về phá thai

Pence: “Một đứa trẻ sắp được sinh ra vẫn có thể bị tước đi mạng sống. Ý kiến này đối với tôi giống như một lời nguyền rủa”.

Kaine: “Chúng tôi ủng hộ quyền của phụ nữ Mỹ theo hiến pháp rằng họ được phép tự hỏi lương tâm họ… để có quyết định riêng về thai nhi. Chúng tôi nghĩ không nên trừng phạt phụ nữ vì chọn phá thai”.

Trump từng ủng hộ trừng phạt đối với hành động phá thai. Pence cho biết Trump khi đó nói nhầm, mô tả Trump không phải “một chính trị gia hào nhoáng như ông và Hillary Clinton”.

Phải có niềm tin

Kaine nhắc đến chuyện ông từng làm việc với các nhà truyền giáo Honduras, nói rằng ông đã giữ đức tin Thiên chúa của mình suốt cả cuộc đời và Tu chính án thứ nhất cho phép người dân Mỹ quyền lựa chọn cũng như theo bất kỳ tôn giáo nào họ muốn.

Pence: ‘Nhà Clinton dùng quỹ Clinton chu du thế giới’

Pence cho rằng quỹ Clinton “là nền tảng để gia đình Clinton chu du khắp thế giới và chúng ta sẽ biết nhiều hơn nếu Hillary Clinton công khai 33.000 email bà đã xóa”.
Kaine bảo vệ quỹ Clinton khỏi cáo buộc từ Pence. Ông nói bà Clinton khi còn là ngoại trưởng Mỹ không trục lợi từ quỹ Clinton. Ông mô tả quỹ Trump là “một tổ chức giống như bạch tuộc với những xúc tu tỏa ra khắp thế giới” chỉ có lợi cho con em Trump.

Về Nga

Pence cho biết hệ thống chính trị Mỹ vượt trội hoàn toàn so với “hệ thống tư bản chủ nghĩa đầy tham nhũng ở Nga”.

“Việc người lãnh đạo nhỏ bé và thích bắt nạt của Nga có ảnh hưởng trên trường quốc tế hơn chính quyền này là một thực tế đau đớn. Đó không phải sự ủng hộ dành cho Vladimir Putin. Đó là bằng chứng cho thấy khả năng lãnh đạo yếu kém, bạc nhược của Hillary Clinton và Barack Obama”, Pence nói.

Đối đầu với Nga

“Hillary Clinton có thể đối đầu với Nga”, Kaine nói, nhắc người xem về những kinh nghiệm mà bà Clinton có được khi còn là ngoại trưởng Mỹ.

Pence nhấn mạnh Tổng thống Nga Putin tôn trọng Donald Trump bởi “sức mạnh, sự rõ ràng và đơn giản”.

‘Syria đang nổ tung’

Pence nói “Syria đang nổ tung”, nhắc nhở người dân Mỹ rằng nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo hiện chiếm những khu vực người Mỹ từng kiểm soát trong chiến dịch Đất nước Iraq Tự do.

Người tị nạn Syria

Pence biện minh cho chính sách thất bại của mình khi không thể ngăn cản người tị nạn Syria đổ tới Indiana.

Kaine lên án Pence phản bội lại những giá trị Jefferson là nền tảng của nước Mỹ.
Thomas Jefferson là tổng thống Mỹ đời thứ 3.

Email của Clinton

Pence nói giờ là lúc quan trọng để nhắc đến việc bà Clinton từng có một máy chủ riêng tại nhà chứa thông tin các vụ không kích bằng phương tiện bay không người lái và email của tổng thống Mỹ.

“Nếu con trai ông hoặc con trai tôi quản lý thông tin mật như cách Hillary Clinton làm, chúng sẽ bị ra tòa án quân sự”, Pence cho biết.

‘Đúng là người học việc của Trump’

Khi đối thủ chỉ trích rằng bà Clinton không đáng tin, ông Kaine phản đòn bằng cách mỉa mai ông Pence, với dụng ý gây liên tưởng đến chương trình truyền hình thực tế “Người học việc” của ông Trump.

Núi Rushmore

Kaine cho rằng Trump yêu các nhà độc tài và có một “hẳn một Núi Rushmore cá nhân”, ông nhắc đến Khu tưởng niệm Quốc gia nằm trên núi Rushmore, nơi tượng 4 vị tổng thống kiệt xuất của Mỹ được tạc vào vách núi.

"Chỉ có ứng viên Hillary Clinton mới ngăn được khủng bố"

Trong phần tranh luận về mối đe dọa khủng bố, ông Kaine nói rằng: "Chỉ có một ứng viên duy nhất có thể đánh bại chủ nghĩa khủng bố, người đó chính là bà Hillary Clinton, bà ấy từng tham gia vào nhóm an ninh quốc gia trong chiến dịch tiêu diệt Bin Laden, và chính bà ấy sẽ hạ thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi".

Trong khi đó, ông Pence đổ lỗi việc IS hoành hành ở Iraq và lan rộng ở Trung Đông là do bà Clinton khi bà còn làm Ngoại trưởng Mỹ.

"Phó tướng" của Clinton chỉ trích Trump về nghi án trốn thuế

Trong phần tranh luận về vấn đề thuế, ông Kaine công kích việc ông Trump gần như không đóng một đồng thuế nào trong suốt 20 năm. Ông Kaine một lần nữa kêu gọi ông Trump công bố hồ sơ thuế giống như các ứng viên khác.

Lập tức ông Pence phản bác và nói rằng, ông Trump là một doanh nhân, không phải một chính khách, bản kê khai thuế mới bị rò rỉ chỉ nói lên rằng ông ấy đã có một thời kỳ kinh doanh khá chật vật. Vị phó tướng này cũng không bỏ lỡ cơ hội để ca ngợi ông Trump đã vận dụng luật về thuế một cách "thiên tài".

New York Times cuối tuần trước dẫn nguồn thạo tin nói rằng, trong suốt gần 20 năm kể từ năm 1995, ông Trump đã lách thuế bằng việc công bố kinh doanh thua lỗ 916 triệu USD.

Trump bất nhất về lương tối thiểu

Về vấn đề lương tối thiểu, ứng viên Kaine đã công kích vào sự bất nhất của ứng viên tổng thống Trump khi ông này ít nhất 3 lần thay đổi lập trường, lúc thì nói rằng sẽ bỏ lương tối thiếu nhưng lúc lại cam kết sẽ tăng lương tối thiểu nếu đắc cử.

15 triệu việc làm mới

Ông Kaine nói rằng dưới thời của ông Obama, kinh tế Mỹ đã tạo thêm được 15 triệu việc làm mới. Tuy nhiên, con số này có phần khác so với công bố của Bộ Lao động Mỹ rằng, kể từ khi nhậm chức, ông Obama đã giúp kinh tế Mỹ tạo thêm 10,8 triệu việc làm mới.

"Đấu khẩu" về kinh tế

Hai ứng viên phó tổng thống tranh luận gay gắt về vấn đề lương tối thiểu, thuế cũng như vấn đề việc làm.
Về vấn đề việc làm, ông Kaine ngầm mỉa mai tỷ phú Trump khi nói rằng, nước Mỹ cần một tổng thống luôn nói rằng "các bạn được tuyển dụng" chứ không phải một tổng thống chỉ nói "anh đã bị sa thải" như ông Trump.

Ứng viên Cộng hòa Pence cũng cáo buộc chính quyền của ông Obama đã khiến nợ công của Mỹ tăng gấp đôi.

Phản pháo lại, ông Pence nói rằng, cặp đôi Clinton-Kaine nếu điều hành Nhà Trắng sẽ khiến thâm hụt ngân sách phình to thêm với việc đưa ra dự thảo chi tiêu ngân sách 2.000 tỷ USD.

Pence: Chiến dịch của Clinton là một tràng những lời chỉ trích

Phản pháo những bình luận của đối thủ Dân chủ, ông Pence nói: "Ngài thượng nghị sĩ (Kaine) và bà Hillary Clinton biết nhiều lời chỉ trích... Bà ấy là kiến trúc sư cho chính sách đối ngoại của chính quyền Obama, và Syria ngày nay là kết cục của chính sách thất bại ấy".

Ông Pence nhấn mạnh rằng, chiến dịch tranh cử của bà Clinton và ông Kaine là một tràng những lời chỉ trích, xúc phạm.

Ông Kaine lập tức ngắt lời đối thủ để nhắc lại những điều mà ông cho là thành tựu mà bà Clinton đã đạt được khi còn là Ngoại trưởng Mỹ như chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố Bin Laden, đàm phán giảm kho vũ khí hạt nhân với Nga, thúc đẩy thỏa thuận hạt nhân lịch sử với Iran hay việc rút bớt lực lượng của Mỹ khỏi Iraq.

Kaine: Chúng tôi sợ phát khiếp nếu Trump làm tổng tư lệnh đất nước

Người dẫn chương tringh Quijano đặt câu hòi đầu tiên và ông Kaine là người có quyền tranh luận trước. Ông Kaine nói rằng, ông cảm thấy tự hào được liên danh tranh cử cùng bà Clinton - người mà ông gọi là một phụ nữ "mạnh mẽ do lịch sử tạo ra". Trong khi đó, ông cũng hướng sự công kích về phía ứng viên tổng thống Cộng hòa Donald Trump khi nói rằng: "Ý nghĩ rằng ông Trump sẽ trở thành tổng tư lệnh đất nước khiến chúng tôi sợ phát khiếp".

Khi được hỏi tại sao người Mỹ có thể tin tưởng vào bà Clinton, ông Kaine nói rằng: "Bà ấy luôn đặt quyền lợi của người khác lên trước, đối lập hoàn toàn với ông Donald Trump, ông ấy xây dựng sự nghiệp của mình trên vai của những kẻ yếu hơn. Tôi không thể tưởng tượng được ông Pence sẽ bào chữa thế nào cho phong cách chỉ biết lăng mạ của ông Trump".

Hai ứng viên xuất hiện và một cuộc chiến "màu sắc"

Hai ứng viên Pence và Kaine đã có mặt tại sân khấu để chuẩn bị cho màn tranh luận. Một lần nữa, cuộc tranh luận đồng thời là một cuộc chiến "màu sắc" giống như giữa ông Trump và bà Clinton trong cuộc tranh luận hôm 26/9. Ông Pence thắt một chiếc cà vạt màu xanh da trời, trong khi ông Kaine thắt cà vạt đỏ.

Khách mời chờ đón màn tranh luận

Cuộc tranh luận thu hút sự quan tâm của truyền thông. Khách mời của sự kiện này gồm nhiều nhân vật từng tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, trong đó có ựu ứng viên tổng thống Mỹ Jesse Jackson.

Tuyên bố chiến thắng khi tranh luận chưa bắt đầu

Trang web chính thức của đảng Cộng hòa đã tuyên bố ông Pence là người chiến thắng ngay cả khi cuộc tranh luận giữa 2 ứng viên chưa diễn ra. Đảng Cộng hòa thậm chí còn liệt kê ra những khoảnh khắc tranh luận ấn tượng của ông Pence về vấn đề kinh tế và công kích những bê bối của bà Clinton.

"Ông Mike Pence đã giành mọi cơ hội để tranh luận với phó tướng của bà Clinton, ông Time Kaine", trang web viết. Trang web này còn tuyên bố một người thắng cuộc rõ ràng nữa chính là ông Donald Trump.

Là phó tướng liên danh tranh cử cùng ông Trump, ông Pence có khá nhiều quan điểm chúng với ông Trump về việc làm thế nào "Đưa nước Mỹ hùng mạnh trở lại", trang web nói.

Cuộc "khẩu chiến" và duy nhất

Cuộc tranh luận giữa ông Pence, hiện là thống đốc bang Indiana, và ông Kaine, hiện là thượng nghị sĩ bang Virginia, bắt đầu vào lúc 9 giờ tối ngày 4/10 giờ địa phương (khoảng 8 giờ sáng nay 5/10 theo giờ Việt Nam). Cuộc tranh luận diễn ra tại đại học Longwood ở Virginia.

Giới quan sát cho rằng, ông Pence, 57 tuổi, chịu áp lực lớn hơn trong cuộc tranh luận vì sẽ phải “giải cứu” cho cấp trên Donald Trump sau hàng loạt những tai tiếng như nghi án trốn thuế, sử dụng sai quỹ quyên góp từ cộng đồng hay những phát ngôn vạ miệng. Ngoài ra, ông có thể đối mặt với các chất vấn liên quan đến vai trò thống đốc Indiana. Năm ngoái, ông đã khiến dư luận phẫn nộ sau khi ký thông qua dự luật cho phép doanh nghiệp từ chối cung cấp dịch vụ cho người đồng tính, và một dự luật nghiêm khắc về cấm phá thai.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Dân chủ Kaine sẽ coi cuộc tranh luận là dịp để bảo vệ bà Hillary Clinton - đối tác liên danh tranh cử - trước những công kích của dư luận về bê bối sử dụng email cá nhân hay bê bối của quỹ Clinton.

Trong lịch sử, cuộc tranh luận giữa các ứng viên tổng thống thu hút sự chú ý đáng kể của truyền thông. Năm nay, đây được coi là bước đệm quan trọng trước khi diễn ra cuộc tranh luận thứ 2 giữa 2 ứng viên tổng thống khi cuộc chạy đua vào Nhà Trắng đang bước vào giai đoạn nước rút.

Cuộc tranh luận giữa các ứng viên phó tổng thống sẽ do người dẫn chương trình của đài CBS điều phối. Cuộc tranh luận kéo dài 90 phút, chia thành 9 phần với mỗi phần tập trung vào một chủ đề.

Từ Hải (th)