Hai nhà khoa học nữ được trao giải thưởng Kovalevskaia

22/04/2020, 23:29

Hai nhà khoa học nữ được trao giải  thưởng Kovalevskaia - Sáng 6/3, tại Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Lễ trao giải thưởng Kovalevskaia năm 2017 và Giao lưu giữa các nhà khoa học nữ với nữ sinh.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam giao lưu với các nữ sinh viên.

Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Tham dự buổi lễ có Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; nguyên Trưởng ban Dân vận Trung ương, nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Khiết; nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam; Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà. 

Giải thưởng Kovalevskaia 2017 được trao cho hai nhà khoa học là PGS. TS. Trần Vân Khánh và PGS. TS. Đinh Thị Bích Lân. PGS. TS Trần Vân Khánh là Trưởng bộ môn bệnh học phân tử, khoa kỹ thuật y học, Trường ĐH Y Hà Nội. Bà là người có nhiều đề tài nổi bật trong chẩn đoán trước sinh một số bệnh lý di truyền và người mang gene, nuôi cấy và biệt hóa thành công tế bào gốc trung mô tủy xương thành tế bào dạng cơ tim, ứng dụng tế bào gốc trong điều trị tổn thương bề mặt nhãn cầu, bệnh lý máu ác tính...

Còn PGS. TS. Đinh Thị Bích Lân là nhà khoa học nghiên cứu thành công các loại kháng nguyên tái tổ hợp của một số mầm bệnh để chế tạo KIT chẩn đoán nhanh, chế tạo vaccine phòng bệnh và chế phẩm sinh học phòng, trị bệnh truyền nhiễm trong chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Tại Việt Nam, đây là giải thưởng cấp quốc gia có uy tín dành cho các nhà khoa học nữ. Từ năm 1985 đến 2016, Giải thưởng được trao cho 18 tập thể và 45 cá nhân nhà khoa học nữ xuất sắc trên các lĩnh vực toán, lý, hóa, sinh, nông nghiệp, y học, công nghệ thông tin... 

Sau khi cùng nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao tặng Giải thưởng Kovalevskaia 2017 cho hai nhà khoa học nữ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có cuộc trò chuyện ngắn với các nữ sinh viên, những “nhà khoa học nữ tương lai” về những điều cần chuẩn bị để có thể theo đuổi đam mê khoa học, khởi nghiệp sáng tạo trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ, Chính phủ Việt Nam đang đẩy mạnh cải cách môi trường kinh doanh, thúc đẩy khởi nghiệp, sáng tạo với mục tiêu cả nước đạt 1 triệu doanh nghiệp. Vì vậy, Việt Nam cần tăng cường tiềm lực công nghệ, cần nhiều phát minh sáng chế và có nhiều nhà khoa học để đưa những giải pháp hữu ích vào cuộc sống.

Phó Thủ tướng mong muốn, trong bối cảnh thời kỳ khoa học, công nghệ, sinh viên phải chịu khó học tập, rèn luyện; dám nghĩ dám làm, sáng tạo, đồng thời sẵn sàng dấn thân, vượt qua thất bại để thành công, đưa đất nước ngày càng phát triển hơn trong tương lai. 

PV