Hà Nội sẻ chia khó khăn với người lao động thiếu việc làm, bị nợ lương

16/12/2022, 09:08

Hà Nội sẻ chia khó khăn với người lao động thiếu việc làm, bị nợ lương - Trước tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp dịp cuối năm có nhiều biến động, một số doanh nghiệp phải cắt giảm đơn hàng, tạm dừng hoạt động dẫn đến người lao động mất việc, giảm lương, đời sống gặp nhiều khó khăn. 

Nhằm kịp thời chia sẻ khó khăn với đoàn viên công đoàn, người lao động (ĐV&NLĐ), nhất là dịp Tết đến Xuân về, góp phần ổn định an sinh xã hội. Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội ban đã hành kế hoạch hỗ trợ cho ĐV& NLĐ gặp khó khăn do thiếu việc, mất việc làm, bị nợ lương ảnh hưởng đến đời sống, thu nhập dịp Tết Quý Mão-2023. 

Theo đó, đối tượng áp dụng là đoàn viên, NLĐ đang làm việc tại các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh có tổ chức Công đoàn thuộc LĐLĐ Thành phố quản lý hoặc doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn nhưng đã thực hiện trích nộp kinh phí công đoàn. 

Cụ thể, hỗ trợ cho đoàn viên, NLĐ có quan hệ lao động ký hợp đồng lao động trước 1/10/2022, có đủ một trong những điều kiện sau: Đang bị tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương từ sau ngày 1/10/2022 do doanh nghiệp gặp khó khăn; đoàn viên, NLĐ bị nợ lương ít nhất 3 tháng do doanh nghiệp khó khăn hoặc chủ bỏ trốn. Mức hỗ trợ nhóm đối tượng này là 1 triệu đồng/người.

Hà Nội sẻ chia khó khăn với người lao động thiếu việc làm, bị nợ lương

Với đoàn viên, NLĐ trong các doanh nghiệp gặp khó khăn, người sử dụng lao động và công đoàn cơ sở không bố trí được tiền thưởng năm, thưởng Tết cho NLĐ; đoàn viên, NLĐ bị cắt giảm thời gian làm việc tiêu chuẩn, bị ngừng việc có thu nhập bình quân tháng 10 và tháng 11-2022 dưới mức lương tối thiểu vùng (vùng I: 4.680.000 đồng; vùng II: 4.160.000 đồng) thì được hỗ trợ ở mức 500 nghìn đồng/trường hợp.

Đánh chú ý, những đoàn viên, NLĐ đã được LĐLĐ TP Hà Nội hỗ trợ Tết (bằng tiền) theo Kế hoạch 60/KH-LĐLĐ ngày 27-10-2022 của LĐLĐ TP Hà Nội không thuộc đối tượng được hỗ trợ theo kế hoạch này.

Theo kế hoạch, công đoàn cơ sở lập danh sách đủ điều kiện gửi đề nghị về công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở trước ngày 31/12/2022. Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở rà soát, thẩm định, lập danh sách đối tượng đủ điều kiện gửi về LĐLĐ TP Hà Nội trước ngày 5/1/2023.

Tiếp sau đó, LĐLĐ TP Hà Nội xem xét ban hành quyết định hỗ trợ trước ngày 10/1/2023, tuyệt đối không để tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, lợi dụng chính sách để trục lợi...

Các hoạt động hỗ trợ đến với đoàn viên, NLĐ phải thực hiện xong trước ngày 16/1/2023 (25 tháng Chạp năm Nhâm Dần).

PV