Hà Nội hướng đến kiểm soát dịch Covid-19 nhờ xét nghiệm và tiêm vắc xin thần tốc

16/09/2021, 07:16

Hà Nội hướng đến kiểm soát dịch Covid-19 nhờ xét nghiệm và tiêm vắc xin thần tốc - Đó không chỉ là ghi nhận,đánh giá của Bộ Y tế mà còn là sự tự tin của chính quyền TP.Hà Nội và hơn hết là những tín hiệu lạc quan từ thực tiễn mang lại.

Chiều 15/9, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã có buổi làm việc với UBND thành phố Hà Nội về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng và đại diện các sở, ngành của thành phố.

Tại buổi làm việc, thứ trưởng Bộ Y tế đã biểu dương những nỗ lực của Hà Nội trong công tác phòng chống dịch, đặc biệt trong triển khai công tác xét nghiệm thần tốc, cũng như tiêm chủng vaccine.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Y tế vẫn đề nghị Hà Nội phải xác định nhiệm vụ phòng chống dịch là chính, cơ bản và lâu dài, bởi đặc điểm của biến thể Delta nên nguy cơ lây nhiễm và bùng phát của dịch luôn hiện hữu. Chính vì vậy, khi đã khoanh vùng phong toả thì thần tốc xét nghiệm nhanh, để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng nhanh chóng và từ đó thu hẹp dần vùng phong toả, giãn cách.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cùng lãnh đạo TP.hà Nội kiểm tra công tác tiêm chủng, xét nghiệm tại Quận Đống Đa

Đặc biệt, Hà Nội cần chú trọng công tác phòng chống dịch trong các khu/ cụm công nghiệp vì "dịch ở khu công nghiệp và cộng đồng có liên quan đến nhau". Theo đó, Hà Nội phải yêu cầu 100% doanh nghiệp phải xây dựng phương án phòng chống dịch cụ thể và chủ doanh nghiệp phải ký cam kết công tác phòng chống dịch với Ban Quản lý khu/cụm công nghiệp hoặc chính quyền địa phương (đối với doanh nghiệp nhỏ).

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng lưu ý, Thành phố phải thực hiện nghiêm phân tầng theo đúng quy định của Bộ Y tế trong công tác điều trị.  "Nếu làm tốt phân tầng và điều trị hiệu quả ở tầng 1 và tầng 2 thì tránh được gánh nặng cho tầng 3, đồng thời giảm nguy cơ cho người bệnh"- Thứ trưởng nói.

Đồng thời nhấn mạnh, sau đợt tổng xét nghệm lần này, Thành phố cần đánh giá lại trên cơ sở Quyết định 2686/QĐ-BYT về đánh giá mức độ nguy cơ các vùng, để từ đó có kế hoạch xét nghiệm tiếp theo phù hợp với từng khu vực, từng mức độ nguy cơ. Đồng thời Hà Nội cũng cần xây dựng lộ trình cụ thể để gỡ bỏ phong toả từng khu vực, căn cứ trên hướng dẫn tại Quyết định 2686/QĐ-BYT.

Hà Nội đã đạt hơn 96% tỷ lệ người dân tiêm đủ mũi 1 vaccine

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, cộng dồn trong đợt dịch thứ 4, tính từ ngày 27/4 đến nay, thành phố ghi nhận 3.856 ca, trong đó có 1.596 ca tại cộng đồng và 2.260 ca đã được cách ly.

Đến nay, toàn thành phố đã triển khai thực hiện 16 đợt tiêm chủng vaccine Covid-19 cho các đối tượng thuộc Nghị quyết 21 của Chính phủ và Phương án 170 của UBND thành phố.

Theo đó, tính từ 18h ngày 14/9 đến 18h ngày 15/9, toàn thành phố đã tiêm thêm được 164.861 mũi vaccine phòng Covid-19, nâng tổng số vaccine tiêm được qua 16 đợt lên thành 5.126.569 mũi (4.721.300 mũi 1 và 405.269 mũi 2), sử dụng 4.687.618 liều vắc xin/5.359.676 liều được cấp, đạt tiến độ 87,5% trên tổng số vaccine được cấp.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên trò chuyện với người dân tại điểm tiêm của quận Đống Đa

Trong đó, 38% người có bệnh lý nền, người cao tuổi (trên 65 tuổi) và phụ nữ có thai trên địa bàn thành phố đã được tiêm vắc xin, tương đương 275.805 mũi.

Nếu tính các bệnh viện, đơn vị trung ương trên địa bàn thành phố, theo công bố trên Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 vào ngày 15/9, Hà Nội đã tiêm được hơn 5,95 triệu liều. Với dân số từ 18 tuổi trở lên là 5,75 triệu người, hiện Hà Nội đã đạt hơn 96% tỷ lệ người dân tiêm ít nhất 1 mũi vaccine/tổng dân số từ 18 tuổi trở lên.

Hà Nội tự tin hướng đến kiểm soát được dịch Covid-19

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, để phòng, chống dịch Covid-19, Hà Nội đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, chủ động phòng dịch ngay từ cơ sở, theo phương châm “lấy xã, phường, thị trấn là pháo đài, người dân là chiến sĩ”. Bên cạnh Ban Chỉ đạo chống dịch thành phố, Hà Nội cũng là địa phương đầu tiên thành lập Sở chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19.

Đặc biệt, Hà Nội đã thực hiện phòng, chống dịch theo 5 nguyên tắc: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly/khoanh vùng, dập dịch và điều trị tích cực. "Qua việc triển khai công tác tiêm chủng, xét nghiệm cùng với các biện pháp kiểm soát dịch bệnh thời gian qua, thành phố có thể tự tin khẳng định, cơ bản đã kiểm soát được dịch. Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng cho biết.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại buổi làm việc

Theo Phó Chủ tịch UBNDTP.Hà Nội, từ 12h ngày 16/9, thành phố nới lỏng một số hoạt động. Cụ thể, các địa bàn ở những quận, huyện, thị xã chưa ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng (từ thời điểm thực hiện Chỉ thị số 20/CT-UBND ngày 3/9/2021 của Chủ tịch UBND thành phố) được hoạt động một số lĩnh vực kinh doanh, như: Cơ sở kinh doanh văn phòng phẩm, sách, thiết bị, đồ dùng học tập; cơ sở kinh doanh dịch vụ sửa chữa phương tiện giao thông, điện tử, điện lạnh và đồ gia dụng; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (chỉ bán hàng mang về) và đóng cửa trước 21h hằng ngày.

Chia sẻ về các kế hoạch phòng, chống dịch tiếp theo của thành phố, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng cho biết, Hà Nội vẫn duy trì việc cách ly tập trung các trường hợp F1. Thành phố có kế hoạch dự kiến xây dựng các khu cách ly tập trung ở mức độ cao. Đến nay, thành phố đã kích hoạt 70.000 chỗ cách ly tập trung. Thậm chí, trong kế hoạch đã xây dựng đến 120.000 chỗ cách ly tập trung.

Trong khâu điều trị, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho biết, bên cạnh sự hỗ trợ của các bệnh viện tuyến trung ương, thành phố cũng đã xây dựng phương án 40.000 giường bệnh, trong đó tỷ lệ tầng 1 là 32.000 giường (đạt 80%), tầng 2 và tầng 3 là 8.000 giường (chiếm 20%). Thành phố đã có phương án về nhân lực, trang thiết bị, cơ số thuốc...

Đặc biệt, trong công tác điều trị, thành phố đã lên phương án bảo đảm oxy y tế cho các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19. Ngoài ra, thành phố yêu cầu các bệnh viện tư nhân bố trí 40% số giường bệnh, sẵn sàng tham gia công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 khi cần.Hà Nội đã được phân bổ hơn 5,4 triệu liều vaccine Covid-19.

Lan Chi