Google trả tiền cho hơn 300 tờ báo châu Âu

12/05/2022, 13:23

Google trả tiền cho hơn 300 tờ báo châu Âu - Google sẽ trả tiền cho hơn 300 nhà xuất bản tin tức tại châu Âu, chấp hành quy định bản quyền của EU 3 năm trước.

Giám đốc Đối tác tin tức và xuất bản Google Sulina Con cho biết đã ký thỏa thuận với các nhà xuất bản tại Đức, Pháp, Hungary, Áo, Hà Lan, Ireland và đang có nhiều cuộc thảo luận khác. Google cũng ra mắt công cụ mới để hàng ngàn hãng tin đăng ký chương trình, bắt đầu từ Đức và Hungary trước khi mở rộng sang các quốc gia châu Âu khác trong vài tháng tới.

Không rõ, Google trả bao nhiêu cho các hãng tin. 2/3 tờ báo đăng ký giao dịch với Google hiện nay đến từ Đức, bao gồm Der Spiegel, Die Zeit and Frankfurter Allgemeine Zeitung.

Theo thỏa thuận mới, Google giới thiệu công cụ “Extended News Preview”, giải thích nội dung của đề nghị, cách đăng ký, cách đưa ra phản hồi. Tất cả đề nghị đều dựa trên các tiêu chí nhất quán, tôn trọng luật pháp và hướng dẫn bản quyền hiện hành, bao gồm mức độ hiển thị của một website tin tức, doanh thu quảng cáo tạo ra từ trang là bao nhiêu.

Thông báo của Google đưa ra sau một trận chiến dài hơi giữa các hãng tin và các công ty công nghệ lớn. Các hãng thông tấn muốn Google, Facebook… trả tiền khi sử dụng tin tức của họ. EU đã thông qua Chỉ thị Bản quyền Châu Âu năm 2019 và các thành viên trong khối đang trong quá trình đưa vào luật.

Chỉ thị cho phép các nền tảng trực tuyến như Google đàm phán trực tiếp với nhà cung cấp nội dung.

Vấn đề đã gây ra xung đột giữa các hãng tin châu Âu và các hãng công nghệ, dẫn đến việc Google đóng cửa Google News tại Tây Ban Nha năm 2014 để phản đối quy định buộc hãng phải trả tiền phí khi tái xuất bản tiêu đề hay trích dẫn tin tức.

Tây Ban Nha đã áp dụng chỉ thị bản quyền, yêu cầu các nền tảng chia sẻ doanh thu với nhà xuất bản, đồng thời cho phép họ ký thỏa thuận riêng với họ. Trong khi đó, năm 2021, Pháp phạt Google nửa tỷ EUR vì tranh chấp với các nhà xuất bản trong nước. Tháng 3 năm nay, Google đồng ý trả tiền cho nhà xuất bản Pháp để hiển thị nội dung tin tức của họ trên mạng.

Theo Vietnamnet