Giải Báo chí Quốc gia là sự cổ vũ to lớn đối với người làm báo

15/07/2016, 09:53

Chiều 14/7, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm Giải Báo chí Quốc gia (2006 – 2016).

Hội nghị tổng kết 10 năm Giải Báo chí Quốc gia. Ảnh: Xuân Lộc
 

Các đồng chí: Trương Minh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Văn Linh, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam chủ trì hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia cho biết: Hội nghị tổng kết 10 năm Giải Báo chí Quốc gia (2006 – 2016) nhằm tổng kết, đánh giá những kết quả đạt được, những bất cập và những bài học kinh nghiệm qua 10 năm tổ chức thực hiện Giải; đồng thời thảo luận, đề xuất phương hướng, các khuyến nghị, giải pháp nhằm nâng cao chất lượng Giải Báo chí Quốc gia trong thời gian tới.

Ngày 29/3/2007, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định phê duyệt Đề án Giải Báo chí Quốc gia và giao Hội Nhà báo Việt Nam chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Thông tin và Truyền thông) tham gia thực hiện. Theo Quyết định của Thủ tướng, Giải lần thứ nhất đã được trao cho các tác phẩm báo chí xuất sắc của năm 2006. Từ đó đến nay, Giải Báo chí Quốc gia đã được báo giới và công chúng hưởng ứng và đón nhận tích cực. Tham dự Giải là các nhà báo chuyên nghiệp và không chuyên, hoạt động trên cả nước, bằng những tác phẩm xuất sắc nhất sáng tạo trong một năm lao động bền bỉ. Hội đồng Giải, đặc biệt là Hội Nhà báo Việt Nam với tư cách là cơ quan chủ trì, đã nỗ lực thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, vừa làm, vừa rút kinh nghiệm để chất lượng Giải ngày một nâng cao. Những tác phẩm được chọn trao giải thực sự đạt chất lượng về chính trị tư tưởng, có nội dung phong phú, phản ánh trung thực bức tranh kinh tế - xã hội trong năm của đất nước, có hình thức, kỹ thuật thể hiện sáng tạo, có ảnh hưởng tích cực và hiệu quả xã hội thiết thực.

Đồng chí Thuận Hữu nhấn mạnh, qua 10 năm, Giải Báo chí Quốc gia là sự cổ vũ to lớn đối với người làm báo, ghi nhận, tôn vinh thành quả lao động sáng tạo của những người làm báo nói chung và những người đoạt giải nói riêng; động viên khích lệ giới báo chí tiếp tục hăng hái thi đua, lao động sáng tạo, hoàn thành nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó; góp phần phát hiện và tôn vinh những tài năng tâm huyết của những chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng – văn hóa.

Báo cáo tổng kết 10 năm tổ chức thực hiện Giải Báo chí Quốc gia được trình bày tại Hội nghị cho thấy, qua 10 năm thực hiện, Giải Báo chí Quốc gia ngày càng đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Các đơn vị tham gia Giải ngày càng tăng, nếu năm đầu tiên (năm 2006) chỉ có 77 đơn vị trong cả nước tham gia thì từ sau năm 2010, số đơn vị tham gia lên tới trên 100 đơn vị. Số lượng tác phẩm dự Giải cũng không ngừng tăng lên, nếu năm đầu tiên (2006) mới chỉ có 955 tác phẩm tham dự và 3 năm tiếp theo (2007, 2008, 2009) cũng chỉ mới đạt dưới 1.000 tác phẩm thì từ năm 2010 trở đi, số tác phẩm tham dự đều trên 1.200 tác phẩm. Trong 10 năm qua, có gần 12.500 tác phẩm dự Giải, trong đó có 1.550 tác phẩm vào chung khảo và đã trao 45 giải A, 206 giải B, 396 giải C và 346 giải Khuyến khích.

Bên cạnh những thành tựu đạt được, Giải Báo chí Quốc gia vẫn còn những mặt hạn chế cần được khắc phục, cải tiến, để ngày càng nâng cao chất lượng, góp phần tăng cường sự đóng góp của báo chí vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới như: Cơ cấu giải chưa thật phù hợp với quy mô và tính chất của báo chí hiện đại; Việc thu hút tác phẩm ở một vài loại giải có bất cập, hạn chế; Các tác phẩm chấm chung khảo cũng còn có ý kiến băn khoăn về cách chấm tập trung đối với phát thanh – truyền hình; Đối với loại hình phát thanh có đặc thù chỉ có 1 cơ quan báo phát thanh ở Trung ương nên giải thưởng rơi vào cơ quan này với tỷ lệ cao nhất; Mức tiền thưởng dù đã được điều chỉnh theo hướng tăng lên nhưng vẫn còn chưa xứng tầm với quy mô của Giải Báo chí Quốc gia... 

Nhằm nâng cao chất lượng, trong thời gian tới, Hội đồng Giải Báo chí quốc gia sẽ không ngừng cải tiến, nâng cao chất lượng Giải Báo chí quốc gia. Tiếp tục điều chỉnh, sửa đổi cơ cấu Giải; Tiếp tục nâng cao chất lượng tác phẩm dự giải; Có các hình thức thiết thực, cụ thể tuyên truyền, quảng bá, phát huy kết quả của Giải Báo chí Quốc gia./.

Nguồn: Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam