Nghệ An:

Gần 518 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn

04/02/2023, 20:01

Ngày 4/2, tỉnh Nghệ An tổ chức lễ phát động Chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023 - 2025.

 

 Các đại biểu tham dự lễ phát động_ Ảnh: PV

Tới dự lễ có các đồng chí: Trương Tấn Sang, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước, Nguyễn Sinh Hùng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội, Lê Doãn Hợp, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Thái Thanh Quý, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ và lãnh đạo một số sở, ban, ngành cấp tỉnh.

Giai đoạn 2020 – 2022 bằng nhiều nguồn lực, Nghệ An đã huy động được hơn 117 tỷ động để hỗ trợ xây dựng và sửa chữa hơn 4.500 căn nhà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có khó khăn về nhà ở trong đó xây dựng mới 3.870 căn. Mặc dù các cấp ủy Đảng, chính quyền đã rất nỗ lực trong công tác xóa đói, giảm nghèo nhưng đến nay, toàn tỉnh vẫn còn hơn 55.000 hộ nghèo, hơn 53.000 hộ cận nghèo. 15.300 hộ đang gặp khó khăn về nhà ở, 9.200 hộ có nhu cầu xây mới nhà ở và hơn 6.100 hộ có nhu cầu sửa chữa nhà ở.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đọc thư kêu gọi ủng hộ chương trình_ Ảnh: PV

Để từng bước tháo gỡ khó khăn, tạo sinh kế bền vững giúp người dân vươn lên toát nghèo, trong thư kêu gọi ủng hộ chương trình, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung khẳng định: “Nghệ An luôn xác định công tác xóa đói, giảm nghèo là nhiệm vụ có tính chiến lược, lâu dài và là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá việc thực hiện chính sách an sinh xã hội. Giai đoạn 2023 - 2025. Tỉnh sẽ tập trung quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo để phấn đấu triển khai thực hiện thành công mục tiêu đã đề ra, hỗ trợ 15.300 hộ đang gặp khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh”.

Nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và lãnh đạo tỉnh Nghệ An chụp ảnh lưu niệm với các tổ tập thể, cá nhân đã tích cực tham gia ủng hộ chương trình_ Ảnh: PV.

Phát biểu tại buổi lễ, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hoan nghênh chủ trương của tỉnh Nghệ An khi tổ chức chương trình rất có ý nghĩa này và đánh giá cao quan điểm lấy “nội lực là quyết định, ngoại lực là quan trọng, biến ngoại lực thành nội lực của Nghệ An, nên đã huy động được sự ủng hộ rộng rãi trong và ngoài tỉnh để thực hiện chương trình”. 

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hoan nghêng chủ trương của tỉnh Nghệ An khi có chủ trương thực hiện chương trình _ Ảnh: PV

Tính đến hết ngày 4/2 đã có 115 đơn vị, cá nhân trong và ngoài tỉnh đã ủng hộ 10.131 căn nhà tương đương số tiền 517 tỷ 618 triệu đồng, mức hỗ trợ cho một căn nhà là 50 triệu đồng. Mọi sự đóng góp, ủng hộ xin tiếp tục gửi về Sở Lao động -Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An số tài khoản: 51810009556868 tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - chi nhánh Nghệ An.

Hồng Sơn