FED tiếp tục tăng lãi suất lần thứ 2 trong nhiều tháng

28/07/2022, 09:17

FED tiếp tục tăng lãi suất lần thứ 2 trong nhiều tháng - Ngày 27/7 (theo giờ Mỹ), Cục Dự trữ Liên bang (FED) đã công bố một đợt tăng lãi suất mạnh. Đây là lần thứ 2 liên tiếp cơ quan này quyết định tăng lãi suất.

FED tăng lãi suất lần thứ 2 liên tiếp

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), hội đồng gồm các quan chức FED chịu trách nhiệm về chính sách tiền tệ, cho biết họ sẽ tăng lãi suất cơ bản của ngân hàng trung ương thêm 0,75% lên phạm vi 2,25 đến 2,5%.

Các động thái tăng lãi suất trong tháng 6 và tháng 7 thể hiện quyết định nghiêm ngặt nhất của FED từ khi bắt đầu sử dụng lãi suất huy động vốn qua đêm làm công cụ chính của chính sách tiền tệ vào đầu những năm 1990.

Trong ba thập kỷ qua, FED đã thúc đẩy lãi suất chuẩn trung bình trong khoảng 25 điểm cơ bản và muốn điều hành nền kinh tế ở tốc độ thấp. Nhưng lạm phát gia tăng đã buộc ngân hàng trung ương vào tháng trước phải thực hiện một đợt tăng lãi suất gấp ba lần quy mô đó, đánh dấu lần đầu tiên kể từ năm 1994, FED đưa ra mức tăng 75 điểm cơ bản. Lần tăng lãi suất vừa qua là lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại của FED khi ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản hai lần liên tiếp. Sau các đợt tăng lãi suất của FED, thị trường nhà ở và chứng khoáng có những biến động tiêu cực, ảnh hưởng đến thị trường lao động, nhưng được đánh giá chưa tạo ra tác động đối với lạm phát.

Chủ tịch FED Jerome Powell khẳng định FED cam kết mạnh mẽ trong việc hạn chế lạm phát, có thể đi cùng cái giá về tăng trưởng kinh tế và thị trường lao động.

Những nỗ lực để giảm lạm đi cùng một số rủi ro. Nền kinh tế Mỹ đang đứng trên bờ vực suy thoái khi lạm phát làm chậm hoạt động mua hàng của người tiêu dùng và làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

GDP quý đầu tiên giảm 1,6% theo năm và các thị trường đang chuẩn bị cho việc đọc kết quả vào quý thứ hai sẽ được công bố vào ngày 28/7 có thể cho thấy những sự sụt giảm liên tiếp, một phong vũ biểu được sử dụng rộng rãi cho một cuộc suy thoái. Ước tính của Dow Jones tăng trưởng 0,3%.

Cùng với việc tăng lãi suất, FED đang giảm quy mô tài sản nắm giữ trên bảng cân đối kế toán gần 9 nghìn tỷ USD của mình. Bắt đầu từ tháng 6, FED đã bắt đầu cho phép một số khoản tiền thu được từ trái phiếu đáo hạn được tung ra thị trường. Các chuyên gia kinh tế đang đưa ra nhiều nhận định và nhiều luồng ý kiến, trong đó một số tin rằng nền kinh tế Mỹ có thể đang đến bờ suy thoái, trong khi số khác lại đang lưu ý thị trường việc làm tăng mạnh mẽ là dấu hiệu trấn an.

Khánh Trinh (Tổng hợp)