Facebook ngăn chặn "tin tức giả" bằng Dự án Báo chí

12/01/2017, 16:23

Facebook ngăn chặn "tin tức giả" bằng Dự án Báo chí - Nhằm ngăn chặn việc phát tán các "tin tức giả" và xây dựng "một hệ sinh thái tin tức lành mạnh" trên mạng xã hội, Facebook đã công bố Dự án Báo chí vào ngày 11/1 vừa qua.

Facebook nỗ lực ngăn chặn "tin tức giả" trên mạng xã hội. Nguồn: BBC

Đây được coi là một nỗ lực nhằm thúc đẩy dòng tin tức đáng tin cậy luân chuyển hàng ngày hàng giờ trên mạng xã hội.  Đây là bước khởi đầu nhằm thúc đẩy và hỗ trợ hoạt động báo chí trên mạng xã hội.

Giám đốc dự án Fidji Simo cho biết, Dự án Báo chí hướng tới thúc đẩy liên kết chặt chẽ hơn giữa Facebook và ngành công nghiệp tin tức.

Một số nội dung của dự án bao gồm hợp tác với các đơn vị tin tức để phát triển sản phẩm, xác định nguy cơ bị tấn công và giải pháp; cung cấp huấn luyện và công cụ cần thiết để các nhà báo có thể tận dụng tối đa tính năng kết nối của Facebook để đến với khán giả; thúc đẩy nhận thức để giúp người dùng Facebook nhận dạng được tin tức đáng tin cậy.

Bà Simo khẳng định "tin tức giả" là một vấn nạn lớn cần tới sự chung tay giải quyết của nhiều bên. Vì vậy, Facebook sẽ hợp tác với Dự án Văn học Báo chí - một tổ chức phi lợi nhuận - để đăng tải các quảng cáo giúp người dùng nhận định tính xác thực của tin tức.

Đồng thời, Facebook cũng hợp tác nghiên cứu với Trường báo chí Walter Cronkite của Đại học bang Arizona; tiếp tục các nỗ lực nhằm "ngăn chặn dòng hỗ trợ tài chính" cho các trang mạng tuyên truyền tin tức sai lệch./.

TH