EVNNPC đã cơ bản khắc phục sự cố và cấp điện trở lại cho khách hàng

13/05/2022, 20:05

EVNNPC đã cơ bản khắc phục sự cố và cấp điện trở lại cho khách hàng - Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa cho biết, tính đến 17 giờ ngày 12/5/2022, các đơn vị cơ bản đã khắc phục sự cố và cấp điện trở lại cho khách hàng tại một số tỉnh miền núi phía Bắc bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, nước lũ dâng cao, và giông gió kéo dài.

Được biết, từ ngày 9 đến ngày 12/5, mưa lũ bất thường tại một số tỉnh miền núi phía Bắc đã gây ảnh hưởng đến lưới điện trên địa bàn EVNNPC quản lý. Cụ thể trong thời gian từ ngày 9/5 đến ngày 11/5/2022 mưa lớn, nước lũ dâng cao, giông gió kéo dài đã ảnh hưởng đến lưới điện nhiều tỉnh miền núi phía Bắc thuộc địa bàn quản lý vận hành phân phối điện của EVNNPC gồm các tỉnh: Bắc Giang, Bắc Kạn, Lạng Sơn. Trong đó, tỉnh Lạng Sơn là địa bàn bị ảnh hưởng nặng nhất của của đợt mưa lũ vẫn đang diễn ra trong các ngày qua.

CBCNV PC Lạng Sơn (EVNNPC) khắc phục sự cố, bảo đảm an toàn truyền tải điện

Theo Công ty Điện lực Lạng Sơn, mưa lớn cục bộ trong rạng sáng ngày 10/5/2022 đã làm lưới điện trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn bị ảnh hưởng gây thiệt hại đến tài sản và làm gián đoạn cung ứng điện của 20.153 hộ dân tại 9/11 huyện, thành phố. Mưa lũ đã gây sạt lở, gãy đổ 20 cột trung áp và 2 trạm biến áp (TBA), mất điện lưới điện hạ thế phía sau 147 TBA phân phối do sạt lở móng, gãy đổ với khối lượng 160 cột hạ áp… trong đó địa phương bị ảnh hưởng lớn nhất phải kể đến là huyện Văn Quan, Chi Lăng và thành phố Lạng Sơn.

Đơn vị này cũng cho biết, tính đến 17 giờ ngày 12/5/2022, Công ty Điện lực Lạng Sơn đã nỗ lực khắc phục sự cố, cấp điện trở lại cho gần 90% số khách hàng bị ảnh (17.837/20.153 khách hàng). Hiện chỉ một số ít khách hàng ở các vùng ngập nước, không đảm bảo an toàn nên chưa được cấp điện trở lại.

Các Tổ, Đội vận hành của Điện lực các huyện/Thành phố Lạng Sơn hiện vẫn ứng trực ở hiện trường nắm bắt tình hình, thực hiện cắt điện các nơi có nguy cơ cao bị ngập lụt để đảm bảo an toàn. Đồng thời triển khai các giải pháp để khắc phục sự cố để đảm bảo giao thông, thông tin liên lạc...; Phối hợp với chính quyền địa phương kịp thời hỗ trợ về nhân lực khắc phục sự cố...

Tại tỉnh Bắc Giang, từ 0hngày 10/5/2022, mưa lớn đã gây sự cố trên đường dây trung áp, làm gãy đổ 6 cột điện, hư hỏng 1 bộ cầu dao, làm đứt, sơ tướp 700 mét dây điện, hỏng 8 bộ xà, 30 quả sứ trung áp. Trên đường dây hạ áp, thiên tai bất thường đã là gãy đổ 71 cột điện hạ áp, nghiêng rạn 20 cột. Lúc mưa cao điểm xảy ra có 107 trạm biến áp dừng cấp điện cho 14.454 khách hang. Ngày 12/5/2022, Công ty Điện lực Bắc Giang đã khôi phục và cấp điện trở lại cho tất cả các phụ tải.

CBCNV PC Bắc Giang khắc phục sự cố gãy đổ cột trung áp tại khu vực thôn Đồn xã Sa Lý, cột 50 và Cột 1-4 cây Lâm nhánh Sa Lý

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương, từ ngày 13 đến ngày 15/5, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-250mm/đợt, có nơi trên 350mm/đợt. Từ nay đến ngày 15/5, ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 30-60mm/24h, có nơi trên 70mm/24h. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Được biết, trong các ngày qua các đơn vị trong EVNNPC đã nỗ lực khắc phục sự cố do thiên tai gây ra nhằm đảm bảo cấp điện trở lại sớm nhất cho các khách hàng. Đồng thời, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Tổng công ty Điện lực miền Bắc và các đơn vị thành viên hiện vẫn tiếp tục ứng trực, theo dõi sát sao diễn biến thời tiết, chuẩn bị sẵn sàng các phương án xử lý sự cố, vật tư thiết bị dự phòng để sẵn sàng khắc phục sự cố lưới điện, đảm bảo cấp điện cho các khu vực còn ảnh hưởng bởi ngập úng, mưa lụt trong thời gian sớm nhất, duy trì chế độ vận hành an toàn, ổn định cho các phụ tải.

Bảo Châu