EU thúc đẩy bảo vệ nhà báo

22/06/2022, 14:28

Ngày 21/6, Hội đồng châu Âu đã thông qua các biện pháp bảo vệ và đảm bảo an toàn cho các nhà báo và chuyên gia truyền thông.

EU kêu gọi tăng cường đảm bảo an toàn của các nhà báo. Ảnh minh họa: Minh Hợp/PV TTXVN tại Vương quốc Anh

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) kêu gọi Ủy ban châu Âu (EC) tăng cường tài trợ cho báo chí điều tra, cũng như đảm bảo an toàn của các nhà báo và chuyên gia truyền thông trên không gian mạng.

Các biện pháp trên được thông qua trong bối cảnh ngày càng có nhiều mối đe dọa đối với các nhà báo. Theo báo cáo của Hội đồng châu Âu, trong năm 2021, số tin cảnh báo về các mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự an toàn của các nhà báo ở châu Âu đã tăng lên 282, gần gấp đôi so với năm 2016.

Ngoài các mối đe dọa đến sự an toàn của nhà báo, đời sống của các nhà báo và chuyên gia truyền thông ngày càng trở nên khó khăn và bấp bênh. Chuyển đổi kỹ thuật số, đóng cửa các phương tiện truyền thông và hậu quả của đại dịch COVID-19 đã làm gia tăng khó khăn kinh tế của các nhà báo.

Hôm 27/4 vừa qua, EC đã đề xuất một dự luật của EU nhằm bảo vệ các nhà báo khỏi các vụ kiện mang tính lạm dụng, hay còn gọi là Vụ kiện chiến lược chống lại sự tham gia của cộng đồng (SLAPP). Các quốc gia thành viên EU nhất trí trao đổi các thông tin liên quan đến việc thực hiện và kiểm tra việc thực hiện các biện pháp này vào năm 2025.

TTXVN