Emmanuel Macron trở thành Tổng thống trẻ nhất lịch sử nước Pháp

22/04/2020, 23:29

Emmanuel Macron trở thành Tổng thống trẻ nhất lịch sử nước Pháp - Với 66,06% số phiếu bầu, ứng viên Emmanuel Macron đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 7/5 và trở thành Tổng thống Pháp trẻ nhất lịch sử.

Ông Emmanuel Macron trở thành Tổng thống trẻ nhất trong lịch sử Pháp. ẢnhReuters.

Vòng 2 cuộc bầu cử Tổng thống Pháp diễn ra ngày 7/5 vừa qua ghi nhận tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu thấp kỷ lục. Vào 17h cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu là 65,30%.

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ mới nhất công bố sáng sớm 8/5 theo giờ Pháp cho thấy ông Macron giành được 66,06% số phiếu ủng hộ, trong khi bà Le Pen nhận được 33,94%.

Ở tuổi 39, ông Macron sẽ là Tổng thống Pháp trẻ nhất trong lịch sử. Tuy nhiên, chiến thắng này chỉ là khởi đầu của một trận chiến khốc liệt hơn với ông Macron khi nước Pháp đang đứng trước nguy cơ khủng bố, khủng hoảng nhập cư và cả tương lai mối quan hệ với Liên minh châu Âu (EU).

Lễ ăn mừng chiến thắng của Tổng thống đắc cử Emmanuel Macron đã được tổ chức tối ngày 7/5 ở bên ngoài khuôn viên Bảo tàng nghệ thuật Louvre, ở trung tâm Paris.

Trong bài phát biểu tại lễ ăn mừng chiến thắng, ông Macron cam kết sẽ chiến đấu với tất cả sức lực của mình để chống lại sự chia rẽ đã làm nước Pháp suy yếu, sẽ phục vụ nước Pháp với tất cả sự tận tụy, lòng quyết tâm và sự khiêm nhường vì các giá trị “tự do, bình đẳng, bác ái”.

Chia sẻ trên mạng xã hội Tweeter, Tổng thống Mỹ Donald Trump chúc mừng ông Macron đã giành chiến thắng trong cuộc đua giành ghế chủ nhân Điện Elysee.

Nhà lãnh đạo Mỹ bày tỏ mong chờ được làm việc với vị tổng thống mới của nước Pháp. Trong khi đó, người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác gần gũi với Chính phủ Pháp.

Cùng ngày, lãnh đạo nhiều nước châu Âu (như Tây Ban Nha, Hy Lạp, Ireland, Thụy Điển,...) và Brazil cũng đã lên tiếng chúc mừng chiến thắng của ông Macron.

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tspiras  khẳng định chiến thắng của ông Macron là "niềm hứng khởi của Pháp và cả châu Âu".

Trong khi đó, Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven cho rằng chiến thắng của ông Macron là chiến thắng vì người dân Pháp và vì sự hợp tác của châu Âu.

Mùa bầu cử năm nay tại Pháp ghi dấu sự thất bại thảm hại của các Đảng truyền thống. Đây là lần đầu tiên không có ứng viên nào từ các Đảng Cộng hòa và Xã hội của Pháp lọt vào vòng hai trong 6 thập kỷ qua.

Ông Macron từng làm trong lĩnh vực ngân hàng trước khi trở thành cố vấn trưởng và Bộ trưởng kinh tế. Tuy nhiên, ông không phải là đảng viên của bất cứ đảng nào. Sau khi rời Chính phủ vào năm ngoái, ông thành lập phong trào chính trị riêng của mình với tên En Marche! (tiến lên) mà ông cho là "không tả cũng không hữu" cùng cam kết "cách mạng" nền chính trị Pháp "mục ruỗng và dốt nát".

Chiến dịch tranh cử của ông được xem là thổi luồng gió mới vào đời sống xã hội nước Pháp. Trái ngược với ứng viên cực hữu Le Pen, ông chủ trương tạo điều kiện cho doanh nghiệp, ủng hộ EU, ủng hộ tự do thương mại và cả người nhập cư. Ông thậm chí từng kêu gọi các học giả, doanh nhân và nhà khoa học Mỹ chuyển đến Pháp nếu cảm thấy hoang mang trước nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump.

TH