Lệ Thủy - Quảng Bình:

Đừng "bỏ quên" một tuyến đường

30/11/2021, 15:11

Đừng "bỏ quên" một tuyến đường - Một số đoạn đường Trần Hưng Đạo (tỉnh lộ 565 cũ), huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) bị xuống cấp, hư hỏng nặng, xuất hiện nhiều ổ voi, ổ gà gây nguy hiểm cho người dân đi đường, nhất là sau những trận mưa vừa qua.

Đoạn đường thuộc thôn Đông Thành bị xuống cấp trầm trọng.

Theo phản ánh một số người dân sinh sống dọc tuyến đường Trần Hưng Đạo (trước là tỉnh lộ 565 cũ) tại thôn Đông Thành, xã Liên Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, từng được xem là tuyến đường “cửa ngõ” nối nhiều xã như Hồng Thủy, Thanh Thủy, Cam Thủy, Ngư Thủy... vào chợ Tréo, trung tâm trao đổi, mua bán lớn nhất huyện và bến xe huyện Lệ Thủy mà còn là tuyến đường nối từ Quốc lộ 1A vào Trung tâm huyện xuống nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Tuy nhiên, sau khi Quốc lộ 9C được đầu tư xây dựng các công trình thoát nước, phòng hộ, hệ thống an toàn giao thông trên toàn tuyến được đầu tư hoàn chỉnh và dần trở thành con đường huyết mạch nối sang Trung tâm huyện thì tuyến đường Trần Hưng Đạo đi qua địa phận thôn Đông Thành dường như bị bỏ quên, không duy tu, sửa chữa, không đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông

Tuyến đường không chỉ trở thành nỗi khiếp sợ của người dân thôn Đông Thành mà của tất cả người tham gia giao thông trong huyện vẫn đi đường này về chợ Tréo, nơi trao đổi, mua bán hang hóa sầm uất nhất huyện Lệ Thủy.

Sau nhiều năm sử dụng tuyến đường qua thôn Đông Thành đã có dấu hiệu xuống cấp, xuất hiện nhiều ổ gà, gây khó khăn cho người tham gia giao thông, nhưng không được các cơ quan chức năng quan tâm tu sửa, trong khi nhiều tuyến đường có mật độ giao thông thấp ở thôn khác trong xã lại được ưu tiên làm mới. Những năm gần đây, mật độ xe tải, xe chở đất quá khổ di chuyển trên tuyến đường ngày một cao, khiến tuyến đường càng xuống cấp nhanh hơn. Đã có không ít người đi xe máy qua đây bị trượt ngã, trầy xước tay chân. Đi đoạn đường này vào buổi tối lại càng nguy hiểm hơn. Anh Nguyễn Xuân Thắng - người dân sống cạnh con đường bức xúc.

Đoạn đường trở lên nguy hiểm mỗi khi mùa mưa về.

Theo ghi nhận PV, phản ánh của người dân sinh sống dọc tuyến đường Trần Hưng Đạo này là có cơ sở. Tuyến đường này không chỉ xảy ra tình trạng sình lầy, trơn trượt vào mùa mưa mà còn thiếu hệ thống cống thoát nước dẫn đến tình trạng ứ đọng và ách tắc do vậy tuyến đường cần có hệ thống thoát nước.

Anh Hoàng Tiệp - Người dân sinh sống dọc tuyến đường Trần Hưng Đạo cho biết: “Cách đây hơn 5 năm, tuyến đường này được đại tu làm lại. Đoạn đường thuộc thị trấn Kiến Giang làm lại có đầy đủ hệ thống cống thoát nước, vỉa hè, còn đoạn đường đi qua khu vực thôn Đông Thành lại không có hệ thống thoát nước cũng như lề đường, vỉa hè. Trước đây, phía bên ngoài là ruộng chưa có nhà, nước từ mọi phía đổ ra đó, bây giờ người dân làm nhà hết sát hai bên đường, không có cống thoát nước nên đường bị đọng nước càng hư hỏng nhanh hơn.”

Người dân bức xúc quây chỗ đường hư và cắm bảng xây dựng nông thôn mới.

Được biết, trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, 9 tháng đầu năm 2021, các cấp ủy, chính quyền huyện Lệ Thủy đã huy động được gần 270 tỷ đồng đầu tư nâng cấp, xây mới đạt chuẩn hơn 21 km đường ngõ xóm; 6,7km đường liên thôn và nhiều công trình khác, nhưng đoạn đường với mật độ giao thông nhiều chưa đến 1km này lại bị bỏ quên.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Khánh - Trưởng thôn Đông Thành, xã Liên Thủy, huyện Lệ Thủy cho biết: “Trong các cuộc tiếp xúc cử tri bà con cũng đã phản ánh rất nhiều lần, vì cứ mỗi mùa mưa tới, đường lại xuống cấp nhiều hơn. Vừa qua Thôn đã có ý kiến với xã, huyện và làm tờ trình xin làm đường.”

Huyện Lệ Thủy đang tập trung thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn toàn huyện. Người dân tha thiết mong lãnh đạo huyện, xã không nên để xã nông thôn mới xã Liên Thủy có một tuyến đường đã từng là trọng yếu, ngay sát trung tâm huyện nhưng “đường không ra đường, ruộng không ra ruộng” như thế này!

Mạnh Tùng