Đưa liệt sĩ về quê hương sau 54 năm nằm tại chiến trường

08/06/2022, 18:11

Đưa liệt sĩ về quê hương sau 54 năm nằm tại chiến trường - Ngày 8/6, Chi hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ phường Định Công (quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội) đã tổ chức chuyến đưa Liệt sĩ Nguyễn Văn Biền về quê hương tại huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang sau 54 năm nằm tại chiến trường Quân khu 5.

Đoàn cựu chiến binh cùng thân nhân gia đình liệt sĩ Nguyễn Văn Biền tại sân bay Nội Bài

Tại buổi lễ, Cựu chiến binh Thái Thị Thành - Chi hội trưởng Chi hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ phường Định Công (quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội) cho biết: Thật vô cùng xúc động, tự hào về tấm gương hy sinh dũng cảm của Liệt sĩ Nguyễn Văn Biền và những liệt sĩ quê hương xã Ngọc Châu. Các anh ra đi vì nước, vì dân nhưng là những chiến binh lỗi hẹn với cha mẹ, vợ con sau ngày toàn thắng. Nay anh mới trở về trong vòng tay người vợ mỏi mòn ngóng trông, những đứa con sau nhiều năm vắng bóng cha, chỉ biết vây quanh cái bóng tròn của mẹ. Dẫu có muộn mằn vẫn là niềm an ủi để vơi, để nguôi ngoai một phần nỗi xót thương cho người vợ trẻ, tảo tần trôi trượt tuổi xuân, nay tóc bạc răng long mới đón được chồng về.

Cựu chiến binh Thái Thị Thành đọc điếu văn cho Liệt sĩ Nguyễn Văn Biền

Cựu chiến binh Thái Thị Thành cho biết thêm: Chúng tôi, đại diện những người đồng đội của liệt sĩ Biền trên các chiến trường năm xưa còn sống sót qua chiến tranh, nay được đón các anh về với quê hương và gia đình. Xin anh vui trong cuộc sum họp muộn mằn này. Xin gia đình cùng vui vì anh đã được đồng bào miền Trung, nhất là nhân dân xã Cát Tuyến (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định)  hơn nửa thế kỷ qua luôn coi các anh như người thân mà chăm sóc mộ phần những người con quê hương miền Bắc.

Cựu chiến binh Thái Thị Thành và cựu chiến binh Cao Việt Đức chung tay đưa Liệt sĩ Nguyễn Văn Biền về quê hương

Chia sẻ về hành trình, Cựu chiến binh Thái Thị Thành cho biết thêm: Mấy năm qua, cựu chiến binh Cao Việt Đức lăn lộn trên những nẻo đường hành quân xưa để tìm đồng đội, biết bao đổi thay mà không quản khó khăn, vất vả. Cầu mong các anh linh thiêng tạo duyên, tạo dấu tích để những người kiếm tìm đưa các anh về quê nhiều hơn nữa.

Hôm nay xã Ngọc Châu long trọng tổ chức đón nhận, truy điệu và an táng liệt sỹ Nguyễn Văn Biền, Chi hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ phường Định Công (quận Hoàng Mai) cùng đại diện một số cựu chiến binh Hà Nội xin dâng nén hương tri ân anh và các anh hùng liệt sĩ xã Ngọc Châu, Tân Yên, Bắc Giang. Cầu mong hương linh các anh sớm siêu thoát mát mẻ và phù hộ cho quê hương, đất nước yên bình, cho gia đình thịnh vượng hạnh phúc mãi mai sau.

Hài cốt Liệt sĩ Nguyễn Văn Biền đi dưới cờ tổ quốc

Ông Nguyễn Thành Thơ - đại diện dòng họ gia đình liệt sĩ Nguyễn Văn Biền cho biết: như xé ruột, xé gan, những tưởng không có một thời gian nào, một không gian nào, một thứ thần hiệu nào có thể làm dịu, làm liền, làm nguôi ngoai được vết thương này, may thay gia đình chúng tôi lại được đồng bào đồng chí đồng đội địa phương xã Cát Tuyến, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định hết lòng thương xót, chăm sóc, nâng niu, giữ gìn cộng với sự vào cuộc có trách nhiệm của Quân khu 5 và Bộ Quốc phòng đã xác minh xác thực một cách chính xác dựa trên cơ sở khoa học và những thông tin của những nhân chứng sống đương thời.

Ông Nguyễn Thành Thơ cho biết thêm: Thể theo nguyện vọng của gia đình, các cấp có thẩm quyền đã cho phép liệt sĩ được trở về yên nghỉ vĩnh viễn tại quê hương đất mẹ Ngọc Châu. Có thể nói hôm nay phải là ngày vui nhất của gia đình chúng tôi và của hai bên họ nội họ ngoại chúng tôi, chúng tôi có cảm tưởng như được đón người thân của mình đi xa quá lâu ngày nay mới được gặp lại! Có lẽ không còn là trong mơ nữa, nhưng trong niềm vui này vẫn còn phảng phất pha chút đượm buồn nhưng đượm buồn, thương tiếc là không thể nào quên. Xin quý vị hãy đồng ý với chúng tôi là hãy trân trọng xếp gọn đượm buồn, thương tiếc, sang ngăn quá khứ!

Cựu chiến binh Trương Công Sơn an ủi bà Nguyễn Thị Mai - vợ liệt sĩ Nguyễn Văn Biền nay đã 85 tuổi

Thay mặt gia đình, ông Nguyễn Thành Thơ đã gửi lời cảm ơn thiết tha nhất, thành kính nhất tới tất cả các khách quý hiện đang có mặt tại đây, đã có 1 thời gian và một tấm lòng mà lại dành cho gia đình chúng tôi, lại đến vui chung với gia đình trong một niềm vui trọng đại và vô giá như thế này, một lần nữa gia đình xin được đội ơn tất cả các vị khách quý hiện đang có mặt tại đây.

Một số hình ảnh:

Đoàn xe đưa Liệt sĩ Nguyễn Văn Biền xuất phát từ sân bay Nội Bài

Liệt sĩ Nguyễn Văn Biền về đến xã Ngọc Châu, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang

Vòng hoa của Chi hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ phường Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội) cùng đưa Liệt sĩ Nguyễn Văn Biền về quê hương

Rất đông người dân xã Ngọc Châu cùng về viếng liệt sĩ Nguyễn Văn Biền

Liệt sĩ Nguyễn Văn Biền đã trở về nhà sau 54 năm nằm tại chiến trường Quân khu 5

UBND xã Ngọc Châu và gia đình làm lễ đón hài cốt Liệt sĩ Nguyễn Văn Biền

Nén hương được thắp lên bên linh cữu Liệt sĩ Nguyễn Văn Biền

Liệt sĩ Nguyễn Văn Biền hy sinh ngày 16/10/1968

Không khí trang nghiêm mà hết sức xúc động tại ngôi nhà của Liệt sĩ Nguyễn Văn Biền

Đại diện Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã Ngọc Châu vào viếng Liệt sĩ Nguyễn Văn Biền

Liệt sĩ Nguyễn Văn Biền đã trở về quê hương giữa mùa lúa chín

TỪ HẢI