Du lịch Quảng Bình sẵn sàng "trỗi dậy" cùng vận hội mới

13/04/2022, 12:10

Du lịch Quảng Bình sẵn sàng "trỗi dậy" cùng vận hội mới - Sáng ngày 13/4, Hội thảo “Du lịch Quảng Bình: Thích ứng mới – Vận hội mới”, do Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình phối hợp với Báo Công Thương tổ chức đã diễn ra với nhiều trao đổi từ các chuyên gia đầu ngành.

Ông Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình phát biểu tại Hội thảo 

Phát biểu chào mừng Hội thảo, ông Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình khẳng định: “2022 là năm có ý nghĩa quan trọng trong triển khai các hoạt động để phục hồi và tăng trưởng kinh tế - xã hội nói chung và ngành du lịch nói riêng trong điều kiện mới. Ngành du lịch Quảng Bình đang nỗ lực trong công tác quảng bá, phát triển sản phẩm để thích ứng với vận hội mới, thời cơ mới, tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu trong những điểm đến thiên nhiên an toàn, hấp dẫn hàng đầu tại khu vực”.

Hội thảo diễn ra nhằm cùng các nhà lãnh đạo, doanh nghiệp và ngành du lịch Quảng Bình nhìn nhận những khó khăn đi cùng cơ hội trong thời gian tới; Từ đó, gợi mở các giải pháp, kiến nghị để du lịch Quảng Bình thích ứng linh hoạt, hiệu quả, an toàn trong tình hình mới, tận dụng được các cơ hội hậu dịch bệnh, hoàn thành mục tiêu ngành du lịch đã đặt ra cho năm 2022 và hướng tới phát triển du lịch bền vững.

Toàn cảnh Hội thảo 

Tại đây, các chuyên gia kinh tế, chuyên gia du lịch đã phân tích và đưa ra các góc nhìn khách quan, đa chiều về thực trạng có khó khăn cũng như lợi thế của ngành du lịch Quảng Bình, từ đó đề xuất các góp ý cho sự phát triển của ngành kinh tế mũi nhọn tại địa phương trong thời điểm “vàng” cần nắm bắt thời hậu đại dịch, như: Chiến lược thu hút khách nội - đón đầu khách ngoại; Chuyển đổi số; Thích ứng và tăng trưởng; Xây dựng sản phẩm du lịch trong xu thế mới; Phát triển du lịch theo hướng tăng trưởng xanh tại Việt Nam; Xúc tiến và liên kết du lịch trong tình hình mới nhìn từ Quảng Bình.

Ông Phạm Văn Thủy – Phó Tổng Cục trưởng, Tổng cục Du lịch Việt Nam nhận định Quảng Bình cần triển khai quyết liệt, đồng bộ, nhanh chóng khôi phục và phát triển hoạt động du lịch. Thích ứng với các nhu cầu, xu hướng du lịch mới trong khu vực và trên thế giới trong điều kiện bình thường mới. Đặc biệt, ông Phạm Văn Thủy lưu ý ngành du lịch Quảng Bình cần liên tục đổi mới tư duy, sáng tạo, đổi mới cách làm trong việc tiếp cận thị trường và phát triển sản phẩm du lịch, trong đó có việc đầu tư vào công nghệ ứng dụng trong lĩnh vực này.

Theo đánh giá của PGS. TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ Tướng, trong thời gian qua, Quảng Bình đã thể hiện sự thông minh, quyết đoán trong ứng xử với dịch bệnh, giữ lòng tin đối với người dân và du khách; đặc biệt “đền ơn đáp nghĩa” bằng du lịch khi mời các bác sĩ, nhân viên y tế chống dịch tại TP. Hồ Chí Minh có chuyến nghỉ dưỡng tại Quảng Bình. Ông thể hiện mong muốn du lịch Quảng Bình sẽ trỗi dậy khác biệt trong thời gian tới. 

PGS. TS Trần Đình Thiên cũng đề xuất các biện pháp nhằm hiện thực hóa khát vọng giúp du lịch Quảng Bình trỗi dậy khác biệt: Lôi kéo, thu hút, xây dựng và phát triển lực lượng doanh nghiệp đủ mạnh, đáp ứng các tiêu chuẩn về tâm, về tầm, tương xứng với nhiệm vụ đặt ra; Xây dựng tuyến liên kết phát triển vùng, qua trục xuyên suốt là du lịch, với Quảng Trị và Thừa Thiên Huế là đối tác chủ lực; Nâng tầm hạ tầng kết nối; Xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích thu hút các nhà đầu tư lớn.

Quảng Bình đặt mục tiêu đón 2 triệu lượt khách du lịch trong năm 2022

Trong năm 2022, tỉnh Quảng Bình đặt mục tiêu đón 2 triệu lượt khách, tiếp tục duy trì vị thế thương hiệu du lịch Quảng Bình là một trong những điểm đến được tìm kiếm và lựa chọn nhiều nhất trên trang tìm kiếm của Google (Google search, Youtube), các trang đặt phòng, diễn đàn du lịch (TripAdvisor). Với mục tiêu đó, trong quý I/2022, Quảng Bình đã đón khoảng 145.916 lượt khách du lịch, doanh thu dịch vụ lưu trú và ăn uống ước đạt hơn 812 tỷ đồng. Những tín hiệu vui trong đầu năm tạo nền tảng cho ngành du lịch Quảng Bình “trỗi dậy” mạnh mẽ hơn nữa trong mùa du lịch sắp đến.

Hội thảo “Du lịch Quảng Bình: Thích ứng mới, vận hội mới” đã mang đến thời gian trao đổi chuyên sâu, đưa ra những giải pháp và lựa chọn cho ngành du lịch Quảng Bình trong tương lai gần. Đây cũng là sự kiện góp phần xúc tiến, quảng bá điểm đến, thu hút khách du lịch đến với “Quảng Bình – Điểm đến an toàn, hấp dẫn, khác biệt”.

Khánh Trinh