Dự báo thời tiết (10/8): Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông về chiều tối

10/08/2021, 12:35

Dự báo thời tiết (10/8): Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông về chiều tối - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, Thời tiết hôm nay (10/8) Bắc Bộ và Nam Bộ mưa rào rải rác dông, mưa to cục bộ. Trung Bộ tiếp tục nắng nóng đặc biệt gay gắt, có nơi trên 40 độ

Bắc Bộ mưa rào và dông, cục bộ có mưa to

Dự báo, do ảnh hưởng của hội tụ gió phát triển đến 5.000m hoạt động mạnh dần nên từ nay (10/8) đến sáng 12/8, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa từ 100 - 200mm/đợt, riêng Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu cục bộ trên 200mm/đợt (thời gian mưa lớn tập trung vào sáng và đêm); khu vực đồng bằng Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Thủ đô Hà Nội tiếp tục có mưa rào và dông về chiều tối nay

Tại Hà Nội, từ nay (10/8) đến ngày 11/8, có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Cũng theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Nam rãnh áp thấp có trục 23 - 25 độ vĩ Bắc kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên hôm nay (10/8), ở khu vực Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36 - 39 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 45 - 60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10 - 18 giờ.

Cảnh báo, ở khu vực Trung Bộ nắng nóng còn kéo dài trong nhiều ngày tới.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước ngày và đêm 10/8:

Thủ đô Hà Nội trời nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất 25 - 27 độ C.

Nhiệt độ cao nhất 31 - 33 độ C.

Phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất 23 - 26 độ C, có nơi dưới 22 độ C.

Nhiệt độ cao nhất 30 - 33 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, riêng vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất 24 - 27 độ C, có nơi dưới 24 độ C.

Nhiệt độ cao nhất 30 - 33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Khu vực từ Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, phía Nam có nơi đăc biệt gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất 28 - 31 độ C.

Nhiệt độ cao nhất 36 - 39 độ C, có nơi trên 39 độ C; riêng Thanh Hóa 33 - 36 độ C.

Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, phía Bắc có nơi đặc biệt gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất 27 - 30 độ C.

Nhiệt độ cao nhất 36 - 39 độ C, có nơi trên 40 độ C; riêng Bình Thuận 32 - 34 độ C.

Tây Nguyên có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất 21 - 24 độ C.

Nhiệt độ cao nhất 30 - 33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Khu vực Nam Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất 24 - 27 độ C.

Nhiệt độ cao nhất 32 - 35 độ C.

Hương Lan