Đoàn kết, đổi mới, nâng cao vị thế hoạt động công tác Hội

09/01/2023, 08:27

Đoàn kết, đổi mới, nâng cao vị thế hoạt động công tác Hội - Tiếp bước những thành công của các thế hệ đi trước, với mục tiêu đoàn kết, vượt qua khó khăn của năm 2022, thực hiện đổi mới trong hoạt động công tác Hội, nâng cao hơn nữa vị thế của Hội Nhà báo Việt Nam. Trước thềm năm mới Quý Mão - 2023, phóng viên Tạp chí Người Làm Báo đã có cuộc trò chuyện với nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam. Xin trân trọng giới thiệu tới bạn đọc cùng hội viên cả nước.

PV: Nhìn lại năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025, dấu ấn đọng lại là gì thưa ông?

Nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam: Trước hết có thể nói, chúng ta đã trải qua một năm 2022 - năm đầu nhiệm kỳ nhiều khó khăn. Việc đại hội tổ chức muộn so với kế hoạch một năm nên thời gian còn lại để chúng ta thực hiện Nghị quyết đại hội, triển khai thực hiện các nhiệm vụ sau đại hội rất là eo hẹp, gấp rút. Một vấn đề nữa, đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng rất lớn đến việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ, chương trình công tác của Hội. Nhiều chương trình, kế hoạch đề án không thực hiện được. 

Ở vào bối cảnh đó, Hội lại đối diện với việc thiếu vắng nhân sự chủ chốt ở các đơn vị, có tới 11/11 đơn vị của cơ quan Trung ương không có người đứng đầu; thậm chí có đơn vị không có cả cấp phó sau khi người đứng đầu về hưu. Trong khi, ban lãnh đạo mới của Hội đều là những người lần đầu tiên chuyển sang làm công tác Hội. Tình hình kinh tế, xã hội của đất nước cũng trải qua nhiều khó khăn do đại dịch gây ra...

Mặc dù chịu nhiều khó khăn của điều kiện chủ quan và khách quan, song với tinh thần quyết tâm chúng ta đã vượt qua những trở ngại, thách thức, nhất là sau khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát, mọi hoạt động dần dần trở lại với nhịp sống sôi động, hoạt động của Hội cũng dần trở lại với guồng quay vốn có. Các kế hoạch, đề án, sự kiện chính của Hội Nhà báo Việt Nam đã được tổ chức theo đúng kế hoạch và thậm chí ghi nhận nhiều bước đổi mới. Trong đó Hội tập trung vào đổi mới phương thức hoạt động của các cấp hội. Lãnh đạo Hội đặc biệt dành sự quan tâm, chỉ đạo đối với đổi mới trong hoạt động báo chí; nhấn mạnh vấn đề chuyển đổi số, phương thức tác nghiệp trong các cơ quan báo chí ở các cấp hội; phương thức làm báo hiện đại, làm báo đa phương tiện; đổi mới về phương thức tác nghiệp...; tổ chức được một số cuộc hội thảo, hội nghị, tọa đàm mang tính chất nghề nghiệp cao hơn. Tổ chức các sự kiện như Hội báo toàn quốc, Giải báo chí và các hoạt động khác về văn hóa, thể thao của Hội.

Nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam_ Ảnh: Sơn Hải.

Một nhiệm vụ quan trọng nữa của năm đầu nhiệm kỳ là Đảng bộ cơ quan Trung ương Hội đã lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thành công đại hội nhiệm kỳ của các Chi bộ thuộc cơ quan Trung ương Hội, xây dựng văn kiện, chương trình công tác nhiệm kỳ của các Chi bộ cũng như kiện toàn nhân sự. Bên cạnh đó, Đại hội Liên Chi hội Nhà báo Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam cũng được tổ chức thành công.

Với phương châm đổi mới, tư duy mới, lãnh đạo Hội cũng đã tổ chức nhiều chuyến công tác làm việc với các Hội Nhà báo tỉnh và lãnh đạo tỉnh, nhằm khẳng định, nâng cao vai trò, vị thế, uy tín của các Hội địa phương. Đặc biệt, Hội Nhà báo Việt Nam cũng đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông phát động phong trào thi đua “Xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan báo chí”, trong đó Hội Nhà báo Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng bộ tiêu chí và cũng là cơ quan theo dõi, giám sát hoạt động triển khai thực hiện phong trào thi đua. Đây là phong trào đáp ứng nhu cầu thực tế, rất cần thiết trong hoạt động báo chí hiện nay, nhằm xây dựng môi trường văn hóa trong các mối quan hệ ứng xử giữa những người làm báo và người làm báo với công chúng.

Như vậy, có thể nói, những chương trình dự án, kế hoạch được vạch ra trong năm 2022, Hội đã hoàn thành tốt tất cả các mục tiêu, công việc với chất lượng cao. Tinh thần đổi mới đã mang lại dấu ấn cho cả một năm vượt khó thành 

PV: Xin ông chia sẻ về một số nội dung chính trong kế hoạch thực hiện nhiệm vụ của năm 2023?

Nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam: Chúng ta đã đi qua năm 2022 với nhiều quyết tâm, nỗ lực và thành quả. Đây sẽ là tiền đề cho năm 2023, để chúng ta có thể bắt tay vào triển khai một cách có chất lượng hơn nữa những nội dung của Nghị quyết Đại hội, chương trình công tác của năm 2023; trong đó chú trọng tổ chức các sự kiện lớn, sự kiện thường niên của Hội như: Giải báo chí, Hội báo toàn quốc, đề án nâng cao chất lượng các tác phẩmbáo chí chất lượng cao,...Trước hết, sẽ tập trung vào việc kiện toàn nhân sự của các đơn vị thuộc cơ quan Trung ương Hội, sau khi đã thực hiện xong quy trình quy hoạch cán bộ, năm 2023 sẽ bắt tay thực hiện quy trình bổ nhiệm cán bộ, kiện toàn nhân sự tất cả các đơn vị trong cơ quan Trung ương Hội. 

Bên cạnh đó, Hội sẽ tiếp tục tăng cường các chuyến công tác đến các tỉnh, thành nhằm tìm hiểu hoạt động cụ thể tại địa phương để tiến tới xây dựng một mô hình hoạt động cơ bản thống nhất phù hợp với điều kiện thực tiễn hiện nay, góp phần tháo gỡ những khó khăn trong hoạt động Hội ở địa phương. Đồng thời năm 2023, phải tập trung thực hiện chấn chỉnh lại hoạt động của các cấp Hội, trong đó chú trọng công tác quản lý hội viên, tránh tình trạng có những hành vi tiêu cực gây ra từ các hội viên, nhà báo, sẽ gây ảnh hưởng đến uy tín cá nhân các hội viên, nhà báo và Hội Nhà báo.

Trong thời gian tới, với tư cách là một tổ chức chính trị - xã hội nghề nghiệp, Hội Nhà báo Việt Nam sẽ phải quan tâm hơn nữa công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức nghề nghiệp, nghiệp vụ cho hội viên, cũng như vấn đề ứng xử trên mạng xã hội hiện nay,...; đẩy mạnh công tác quản lý hội viên của các cơ quan báo chí theo Quyết định số 979/QĐ-HNBVN về việc sinh hoạt của hội viên là phóng viên thường trú tại địa phương; tích cực thi đua xây dựng môi trường văn hóa trong tòa soạn, môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí, đưa hoạt động đi vào thực chất và hiệu quả; tăng cường hoạt động đối ngoại sau một thời gian dài dịch bệnh đã bị gián đoạn với các tổ chức báo chí quốc tế.

PV: Sứ mệnh quan trọng, cao cả của báo chí đòi hỏi tổ chức Hội phải thật sự vững mạnh. Vấn đề nâng cao vị trí, vai trò, chất lượng hoạt động của Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố trong tình hình mới đang đặt ra những thách thức và cơ hội gì thưa ông?

Nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam: Thách thức đầu tiên phải nói đến là ngay trong nội tại của các cấp Hội địa phương, các cấp hội trực thuộc, công tác tổ chức, chức năng nhiệm vụ có thể thống nhất nhưng cơ cấu tổ chức chưa có sự thống nhất. Đặc biệt, sự quan tâm của các cơ quan chủ quan, chính quyền địa phương là hết sức quan trọng để cho Hội địa phương phát triển; thực tế cho thấy, nơi nào có sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh và cấp ủy chính quyền địa phương thì Hội nhà báo nơi đó hoạt động tốt, có đủ điều kiện về cơ sở vật chất cũng như nguồn lực để hoạt động công tác hội đảm bảo chất lượng và có vị thế. Tuy nhiên, cũng vẫn còn nhiều Hội Nhà báo tỉnh chưa nhận được sự quan tâm của các cấp chính quyền, do đó cơ sở vật chất cũng như con người còn rất thiếu thốn, khó khăn, chưa tạo được vị thế và chất lượng hoạt động Hội.

Lễ ký kết giao ước thi đua xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí_Ảnh: Sơn Hải.

Vì vậy, để nâng cao vị trí, vai trò, chất lượng hoạt động của Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố, trong năm 2023 và các năm tiếp theo, một trongnhững việc cần kíp là Hội sẽ đẩy mạnh tăng cường triển khai thực hiện quyết liệt Chỉ thị 43 của Ban Bí thư về nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong tình hình mới. Thúc đẩy sự quan tâm nhiều hơn nữa từ các cấp chính quyền, các cơ quan chủ quản đối với Hội Nhà báo địa phương và các hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam với tư cách là một tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp của những người làm báo, một tổ chức do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ.

PV: Đề cao tinh thần đoàn kết, cùng nhìn về một hướng, vậy tinh thần đoàn kết ấy đã được Hội thể hiện và sẽ tiếp tục nêu cao như thế nào trong năm tiếp theo thưa ông?

Nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam: Chúng ta sẽ phát huy và tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, bởi chỉ có đoàn kết, cùng nhìn về một hướng, mới có thể hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ đề ra. Bác Hồ đã dạy “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết/Thành công, thành công, đại thành công”. Và Đại hội XI Hội Nhà báo Việt Nam cũng quán triệt, khẳng định tinh thần đó xuyên suốt nhiệm kỳ: Đoàn kết - kỷ cương - chuyên nghiệp - đổi mới - sáng tạo -nhân văn.

Chúng ta phải xây dựng được môi trường làm việc thực sự đoàn kết, trách nhiệm, vì mái nhà chung của Hội. Điều đó thể hiện trước hết là ở cấp Trung ương Hội và sau đó đến cấp Hội địa phương. Phải thật sự xem Hội Nhà báo là mái nhà chung, một mái nhà chung thật sự ấm áp, để mỗi buổi sáng đến nơi làm việc là một sự hứng khởi và kết thúc là một ngày làm việc với những niềm vui và công việc hiệu quả. Tất cả mọi cá nhân phải cùng nhìn về một hướng vì mục đích chung là xây dựng Hội Nhà báo Việt Nam trở thành môi trường của các hội viên, các cấp hội, các cơ quan báo chí thật sự lành mạnh và phát triển.

Phải nhìn nhận nhau trên tinh thần thân ái, cởi mở, bao dung, giàu tính xây dựng và thiện chí. Mỗi cán bộ Hội Nhà báo phải thấy được công việc mình đang làm là vinh dự, trách nhiệm, là đang góp phần xây dựng nền báo chí cách mạng Việt Nam ngày càng nhân văn, chuyên nghiệp, hiện đại, thực hiện tốt chức năng thông tin và định hướng dư luận xã hội.

PV: Nhân dịp Xuân Quý Mão - 2023, ông muốn nhắn gửi điều gì tới hội viên, nhà báo cả nước cũng như trong Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam?

Nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam: Chúng ta hãy cùng nhau giữ gìn sự đoàn kết, đồng sức, đồng lòng, đổi mới, vượt qua khó khăn, xây dựng ngôi nhà chung làm chỗ dựa tinh thần, nghề nghiệp của người làm báo, bảo vệ quyền lợi cho các hội viên, tạo uy tín người làm báo trong lòng công chúng, nâng vị thế của Hội Nhà báo lên tầm cao mới.

Với niềm tin mãnh liệt, tôi tin tưởng rằng, năm 2023 các hội viên, nhà báo, cấp hội và Hội Nhà báo Việt Nam sẽ có những bước chuyển mình mới trong mọi hoạt động công tác, gặt hái được nhiều thành công hơn nữa, đáp ứng được kỳ vọng và xu thế phát triển của công chúng báo chí hiện nay.

Nhân dịp Xuân Quý Mão - 2023, thay mặt lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, tôi xin chúc toàn thể hội viên, những người làm báo trên cả nước: Sức khỏe - Hạnh phúc - Thành công. Chúc các hội viên, nhà báo có thêm nhiều thành tựu mới, đạt được sự viên mãn trong công việc cũng như cuộc sống. Chúc Hội Nhà báo Việt Nam sẽ ngày càng phát triển vững mạnh! 

 Xin trân trọng cảm ơn ông.

Trần Anh Tuấn - Nguyễn Hợi (thực hiện)