Điều chỉnh quy hoạch, tạo động lực phát triển Hải Phòng nhanh, bền vững

19/05/2022, 09:26

Điều chỉnh quy hoạch, tạo động lực phát triển Hải Phòng nhanh, bền vững - Hải Phòng cần khẩn trương hoàn thành Quy hoạch- Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành trong cuộc làm việc với lãnh đạo thành phố Hải Phòng sáng 13-5 về việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; tiến độ lập điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Hải Phòng; lập Quy hoạch cấp tỉnh thành phố Hải Phòng và phát triển hệ thống hạ tầng giao thông.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành phát biểu tại Lễ khởi công cầu Bến Rừng - Hải Phòng.  Ảnh: TL

Về làm việc và chung vui với Đảng bộ, quân và dân thành phố vào đúng dịp kỷ niệm 67 năm Ngày giải phóng Hải Phòng (13/5/1955 - 13/5/2022), Phó Thủ tướng Lê Văn Thành bày tỏ vui mừng về những kết quả mà thành phố đạt được thời gian qua, nhất là trong năm 2022, trong bối cảnh đối diện nhiều khó khăn, thách thức. Tốc độ tăng trưởng trong tốp đầu cả nước, thu ngân sách khá cao. Các công trình giao thông cơ bản bám sát tiến độ đề ra...Phó thủ tướng nhấn mạnh, cả nước hiện nay như một đại công trường. Việc kết cấu hạ tầng phát triển đến đâu thì tiềm năng được khai thác đến đó. Hải Phòng là thành phố công nghiệp, cảng biển, xây dựng kết cấu hạ tầng là một khâu đột phá’. Tuy nhiên, thành phố muốn phát triển thì cần chú ý 2 vấn đề là hạ tầng và quy hoạch.

Tại cuộc làm việc sau khi nghe báo cáo của Bộ Xây dựng về Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Hải Phòng đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu UBND Thành phố cần khẩn trương tiếp thu ý kiến của Bộ Xây dựng và các bộ, ngành, cơ quan Trung ương, hoàn thiện Đồ án để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt làm cơ sở cho đầu tư phát triển. Phó Thủ tướng cũng đề nghị Thành phố sớm hoàn thành, trình phê duyệt Quy hoạch cấp tỉnh thành phố Hải Phòng bảo đảm chất lượng, làm cơ sơ cho đầu tư phát triển Thành phố theo những mục tiêu mà Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị đã đề ra.

Có thể thấy, hơn 2 năm qua, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, Nhà nước, sự nỗ lực của các cấp, ngành, người dân...đến nay, thành phố Hải Phòng với những giải pháp linh hoạt, quyết liệt, kịp thời đã cùng cả nước đã thực hiện thành công “mục tiêu kép” vừa thích ứng linh hoạt, an toàn, từng bước kiểm soát hiệu quả đại dịch vừa duy trì tăng trưởng kinh tế...từ đó các hoạt động kinh tế, xã hội đang được phục hồi, khởi sắc... trong bối cảnh bình thường mới của năm 2022. Đây cũng chính là điều kiện, nền tảng quan trọng để Hải Phòng tiếp tục bứt phá thực hiện Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị, Nghị quyết Đại hội lần thứ 13 của Đảng và Nghị quyết Đại hội 16 của Đảng bộ thành phố, với khát vọng hoàn thành sớm nhất mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa và trở thành thành phố tầm cỡ trong khu vực châu Á và thế giới.

Hải Phòng đang hoàn thiện quy hoạch, thu hút dòng vốn phục vụ nhu cầu phát triển. Trong ảnh: Đô thị cửa ngõ phía Tây Hải Phòng.  Ảnh: Hồng Phong

Tuy nhiên, do ảnh hưởng lâu dài và những diễn biến còn khó lường của đại dịch COVID-19, của biến đổi khí hậu, cùng với sự tác động tiêu cực từ cuộc xung đột Nga - Ukraina, tình hình phức tạp của khu vực và thế giới...vào kinh tế - xã hội toàn cầu,... cũng như không ít khó khăn, vướng mắc từ chính nội tại nền kinh tế - xã hội của chúng ta... nên Hải Phòng cũng như các địa phương đang đứng trước những khó khăn, thách thức lớn.

Với sự quan tâm của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ quốc hội, đặc biệt là Chủ tịch Quốc hội, Quốc hội khóa 15 đã thông qua tại kỳ họp thứ 2và ngày 13/11/2021 ban hành Nghị quyết số 35 về thí điểm cơ chế chính sách đặc thù phát triển thành phố Hải Phòng . Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2022 và được thưc hiện trong 5 năm. Nghị quyết 35 đi vào thực tiễn sẽ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, trao thêm quyền chủ động cho thành phố trong các lĩnh vực quan trọng, cốt lõi như tài chính- ngân sách, quản lý đất đai, quy hoạch, thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức...tạo thêm động lực, nguồn lực rất quan trọng để Hải Phòng phát triển nhanh, đột phá.

Chính từ sự quan tâm sâu sắc, chỉ đạo, động viên kịp thời của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, sự phối hợp, tạo điều kiện của các Bộ, ngành Trung ương, các điạ phương... luôn đồng hành với sự nỗ lực, kiên cường, sáng tạo Đảng bộ, Chính quyền, quân và dân thành phố, những năm gần đây, Hải Phòng đã có những đột phá phát triển toàn diện, là điểm sáng, đi đầu trong nhiều lĩnh vực.

Hải Phòng với những đổi mới” thay da, đổi thịt”, tầm vóc vượt ra khỏi dự kiến, quy hoạch so với cách đây 12 năm thực hiện Quyết định số 1448/QĐ-TTg, ngày 16/9/2009 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố Hải Phòng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050, dẫn đến những vướng mắc, bất cập với thực tiễn phát triển. Nhiều khu công nghiệp, khu du lịch dịch vụ, cơ sở hạ tầng...hiện nay không có trong quy hoạch...  Vì vậy, ngày 15-9/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1412 phê duyệt nhiệm vụ Lập quy hoạch thành phố Hải Phòng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Triển khai lập Quy hoạch thành phố Hải Phòng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 là nhằm cụ thể hóa các nhiệm vụ đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và xây dựng Báo cáo nghiên cứu thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù cho thành phố Hải Phòng đến năm 2045. 

Quy hoạch thành phố khi được điều chỉnh,thông qua cùng  các văn bản cụ thể hóa và trình tự, thủ tục thực hiện các cơ chế, chính sách được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành làm cơ sở để tổ chức thực hiện, phát huy tối đa lợi thế, cơ hội mà các cơ chế, chính sách mang lại cho thành phố trong thời gian nhanh nhất, hiệu quả cao nhất. bảo đảm thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24/1/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. 

Tuy nhiên, đây là lần đầu Hải Phòng triển khai lập quy hoạch thành phố theo quy định của Luật Quy hoạch nên sẽ không tránh khỏi những khó khăn, vướng mắc. Quy hoạch thành phố được triển khai lập trong khi quy hoạch cấp quốc gia, cấp vùng cũng đang trong quá trình triển khai lập, nên việc xác định quan điểm, mục tiêu phát triển và bố trí không gian trên địa bàn sẽ gặp khó khăn do các ngành vẫn chưa hoàn thiện đượcquy hoạch ngành quốc gia...Trong khi đó, việc ban hành các văn bản quy định chi tiết thi hành Luật Quy hoạch chưa đầy đủ, quy định tại các văn bản hướng dẫn dưới Luật vẫn còn một số nội dung chưa đảm bảo sự thống nhất với các quy định của Luật Quy hoạch. Vì vậy, việc triển khai các nội dung  lập quy hoạch thành phố rất cần có sự phối hợp chặt chẽ của các  Bộ, ngành Trung ương. 

Sáng 145, tiếp xúc với cử tri tại quận Lê Chân, chuẩn bị kỳ họp thứ ba, quốc hội khóa 15, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội cho biết đồng chí đặc biệt cảm nhận được không khí vui mừng, phấn khởi của người dân thành phố đối với sự phát triển của Hải Phòng thông qua Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - năm 2022 được tổ chức vào tối 13-5 và tin tưởng với sự quyết tâm của lãnh đạo thành phố và sự ủng hộ của nhân dân, thành phố Hải Phòng sẽ đạt được các chỉ tiêu, mục tiêu đã đề ra trong năm 2022 và những năm tiếp theo. Đồng thời, đồng chí Vương Đình Huệ nhấn mạnh, trên cương vị là đại biểu Quốc hội ứng cử tại Hải Phòng, Chủ tịch Quốc hội sẽ quan tâm đôn đốc, chỉ đạo và giám sát việc thực hiện, đề nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành Trung ương quan tâm, phối hợp chặt chẽ với thành phố để thúc đẩy sớm phê duyệt điều chỉnh chung quy hoạch thành phố, làm cơ sở để Hải Phòng phát triển bứt phá trong những năm tới. 

Có thể thấy với sức mạnh tổng hợp từ “ Thiên thời, địa lợi, nhân hòa” được kết tinh, đang lan tỏa mạnh mẽ trong những ngày tháng 5 lịch sử trên thành phố Cảng “ Trung Dũng – Quyết Thắng“,  chắc chắn những cơ chế, chính sách đặc thù sẽ nhanh chóng đi vào thực tiễn, tạo thêm những  động lực mạnh mẽ, quan trọng để Hải Phòng thực hiện thành công khát vọng trở thành thành phố đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; động lực phát triển của vùng Bắc bộ và của cả nước

Trọng Nghĩa