Đầu năm đi lễ Đền thờ thần vệ quốc Hoàng Bảy - Lào Cai

17/02/2022, 11:10

Đầu năm đi lễ Đền thờ thần vệ quốc Hoàng Bảy - Lào Cai - Từ lâu, đền ông Hoàng Bảy (đền Bảo Hà) ở xã Bảo Hà (huyện Bảo Yên) không chỉ được biết đến là Di tích lịch sử - văn hóa nổi tiếng trong cả nước mà nơi đây còn là địa chỉ du lịch tâm linh hấp dẫn du khách thập phương mỗi khi đặt chân đến tỉnh Lào Cai.

Đền Bảo Hà - Di tích lịch sử, văn hóa nổi tiếng của tỉnh Lào Cai. Ảnh: TL

Đền Bảo Hà được xây dựng ngay chân đồi Cấm, bên bờ sông Hồng, thuộc xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai (cách ga Bảo Hà 800m).

Khu vực Đền Bảo Hà phong cảnh hữu tình "Trên bến dưới thuyền" có sự kết hợp cảnh quan thiên nhiên rất đẹp với kiến trúc truyền thống văn hóa cổ truyền của dân tộc Việt Nam theo thuyết "Phong thủy", có tiền án, hậu trảm, tả phù, hữu bạt - Là nơi thờ một danh tướng thời Lê, có công dẹp giặc, giữ nước, chiêu dụ nhân dân khẩn điền, khai mỏ - Xây dựng quê hương...

Đến thăm di tích Đền Bảo Hà rất thuận lợi, có nhiều đường giao thông đi lại, nhân dân và du khách thăm quan, vãn cảnh có thể đi bằng đường bộ, đường thủy, đường sắt một cách tiện lợi.

Ngày 17/7 âm lịch hàng năm, là ngày giỗ ông Hoàng Bảy. Ảnh: Thế Anh

Vào cuối đời Lê (niên hiệu Cảnh Hưng 1740 - 1786) khắp vùng phủ Quy Hóa, nhất là châu Thủy Vĩ và châu Văn Bàn luôn bị giặc cướp vùng Vân Nam (Trung Quốc) tràn sang cướp phá. Trong tác phẩm "Hưng Hóa xứ phong thổ lục" của TS. Hoàng Bình Chính viết vào năm 1778 ghi rõ "khắp vùng loạn lạc, dân cư điêu tàn, ruộng đất bỏ hoang..." Trước tình hình đó, triều đình cử danh tướng thứ bảy họ Nguyễn lên trấn thủ vùng biên ải, tiến dọc sông Hồng đánh đuổi quân giặc, giải phóng châu Văn Bàn và củng cố xây dựng Bảo Hà thành căn cứ lớn. Tại đây, Ông tổ chức các thổ ty, tù trưởng, tập luyện cho quân sỹ. Ông là thống lĩnh cho quân thủy, quân bộ tiến đánh Lào Cai, đuổi quân giặc sang vùng Vân Nam.

Sau khi giải phóng phủ Quy Hóa, ông chiêu dụ các thổ hào địa phương đón người Dao, người Thổ và đặc biệt là người "Nùng áo xanh" khẩn điền. Khai mỏ xây dựng quê hương.Với công đức và chí khí dũng cảm chống giặc ngoại xâm, giữ yê bờ cõi nhiều truyền thuyết dân gian ca ngợi, nhân dân tạc dạ ghi ơn ông...

Trong một trận chiến đấu không cân sức với quân xâm lược phương Bắc, danh tướng thứ bảy của triều đình đã anh dũng hy sinh, xác ông trôi theo sông Hồng tới Bảo Hà (nơi ngôi đền hiện nay) thì dạt vào bờ. Nhân dân trong vùng ngậm ngùi thương nhớ, đưa xác ông lên chôn cất tại đây và xây dựng Đền thờ để tưởng nhớ công tích của người anh hùng. Các triều vua Minh Mệnh, Thiệu Trị đã tặng ông danh hiệu "Trấn An Hiển liệt", các triều vua nhà Nguyễn sắc phong ông là "Thần Vệ Quốc".

Du khách nô nức đến thăm Đền Bảo Hà đầu xuân 2022. Ảnh: Thế Anh

Ngày 17/7 âm lịch hàng năm, là ngày giỗ ông, nhân dân trong vùng náo nức mở hội lễ. Khắp nơi đến hương nhang, cầu ông phù hộ cho làm ăn được an khang - thịnh vượng.

Ngày 05/11/1997, Đền Bảo Hà được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử văn hóa quốc gia. Ngày 07/09/1998 (tức ngày 17/7 năm Mậu Dần) nhân dân xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai đã long trọng tổ chức lễ hội đón nhận bằng công nhận di tích lịch sử văn hóa quốc gia. Đây không những là niềm vui, niềm tự hào của nhân dân các dân tộc Lào Cai, mà còn là của nhân dân cả nước ngưỡng vọng, tôn kính ông Hoàng.

Khánh Hương