Đảng một tình yêu

22/01/2023, 09:28

Đảng một tình yêu - Đảng và mùa Xuân, mùa Xuân và Đảng... Ngày thành lập của Đảng ta cũng là ngày khởi đầu của một mùa Xuân. Mùa Xuân nghĩ về Đảng, nghĩ về ước nguyện non sông. Có lẽ vì tình yêu mãnh liệt, vì ý nghĩa lớn lao ấy mà đã có không ít bài thơ, bài ca viết về Đảng, về mùa Xuân thật sâu nặng xúc động. Cũng trong dòng cảm xúc mạnh mẽ ấy, ca khúc “Đảng một tình yêu” do Nhà báo, Nhạc sĩ Trần Miêu sáng tác, phổ thơ Văn Phác ra đời.

Nhà báo, nhạc sĩ Trần Miêu - tác giả ca khúc “Đảng một tình yêu”. 

Với giai điệu nhẹ nhàng, nhưng da diết trữ tình, bài hát có sức cuốn hút người nghe. Mỗi giai điệu đều chất chứa tình yêu son sắt, niềm vinh dự của một người khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng: “Tôi ghi trong tim tôi/Tôi ghi trong đời tôi”.

Trong tâm thức người Việt nói chung, trong xúc cảm người nghệ sĩ, “Đảng của chúng ta” được ví với những điều đẹp đẽ, tươi vui nhất, tràn đầy hi vọng: “Đảng là mùa Xuân cho ta tươi tốt mãi/Đảng là niềm tin hy vọng của cuộc đời.” Từng ca từ như được cất lên tự sâu thẳm trái tim, người nghe cảm thấu được niềm tin yêu son sắt, lạc quan của tác giả khi có Đảng trong cuộc đời.

Bên cạnh đó, bài hát còn là niềm tự hào của cả dân tộc đối với Người tổ chức và dẫn dắt con thuyền cách mạng – Đảng Cộng sản Việt Nam. Sự ngợi ca này thật dung dị, nhẹ nhàng không khiên cưỡng: “... Đảng là tình thương, là nỗi nhớ/Là lúc ta nhìn ra, cả lúc ta nhắm mắt, ngọn lửa hồng tim ta/Luôn chói ngời hình Đảng kính yêu…”, hay như: "Đảng là dòng sông mênh mông chở phù sa nhân ái/Cho đôi bờ nhân dân vàng mơ mùa bội thu…”

Ca khúc được chính tác giả chia sẻ, là niềm suy tưởng của mình trong mấy mùa Xuân. Để rồi, đến kỳ ấy, đến mùa xuân cả dân tộc hoà chung niềm phấn khởi mừng Đất nước sang trang, Đảng ta tròn 54 tuổi (1984), ông đã chắp cánh cho vần thơ ấy lên khuông và được hát ngay trong Lễ chào mừng 54 năm ngày thành lập Đảng tại quê hương Chương Mỹ (Hà Nội) anh hùng. Ca khúc được viết với giọng Đô trưởng/La thứ, nhịp hành khúc, có những biến tấu chùm 3; đảm bảo một tính nhạc dung dị, da diết tình cảm. Mặc dù ngay ở đoạn đầu là những lời ca mang tính tự sự: "Tôi ghi trong tim tôi/Tôi ghi trong đời tôi/Trên câu thơ tôi viết…" nhưng nét nhạc vẫn rất hào sảng tự hào; đặc biệt, cảm xúc càng về cuối bài càng được dồn nén khi nó được bật lên bằng đoạn cao trào “… Luôn chói ngời hình Đảng kính yêu…”.

Và xuyên suốt trong ca từ, điệu nhạc, bài hát đã thể hiện được niềm tin tất thắng đối với Đảng kính yêu. Ai, cho dù là họ ở bất cứ nơi đâu, đang làm bất cứ nhiệm vụ nào trên đất nước Việt Nam thân yêu hay trên các nước bạn vẫn có một lòng tin yêu theo Đảng. Bài hát nói lên vai trò, sự lãnh đạo của Đảng trong việc “tổ chức mọi thắng lợi”, khơi dậy ý thức, sức mạnh của toàn dân tộc, hướng theo ngọn cờ của Đảng để thực hiện những mục tiêu quan trọng của Đất nước, vững bước theo hành trình mà Đảng, Bác Hồ và Nhân dân ta đã lựa chọn.

Hà Giao