Đảm bảo chuỗi cung ứng thông suốt, các địa phương không ra quy định riêng

30/08/2021, 07:14

Đảm bảo chuỗi cung ứng thông suốt, các địa phương không ra quy định riêng - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh các địa phương hỗ trợ để doanh nghiệp không bị đứt gẫy chuỗi sản xuất; đảm bảo chuỗi cung ứng thông suốt theo chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, các địa phương không đưa ra quy định riêng.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu kết luận tại cuộc họp. Ảnh Dương Giang

Thần tốc xét nghiệm, tiêm vaccine một cách khoa học

Ngày 29/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp trực tuyến của Ban chỉ đạo với 1.060 xã, phường, thị trấn tại 20 tỉnh, thành phố. Cùng dự cuộc họp có các Phó Trưởng Ban Chỉ đạo, các thành viên Ban Chỉ đạo, lãnh đạo 20 tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Sau khi nghe các ý kiến tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho hay, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới và khu vực vẫn diễn biến phức tạp, khó lường, khó dự báo, kể cả tại các nước có tiềm lực hàng đầu, Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Do đó cần xác định và sẵn sàng tư tưởng chung sống, thích ứng với tình hình mới của dịch bệnh; đồng thời thực hiện quyết liệt các biện pháp, dứt điểm kiểm soát dịch bệnh để tập trung cho thực hiện các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế-xã hội.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu, trên tinh thần đặt sức khỏe, tính mạng của nhân dân lên trước hết, trên hết, các ngành, địa phương, đặc biệt là các xã, phường, thị trấn cần xác định mục tiêu rõ ràng, cụ thể, có lộ trình để thực hiện có kết quả theo Nghị quyết 86 của Chính phủ, phù hợp với từng địa phương; ngăn chặn, đầy lùi dịch bệnh sớm, hiệu quả, không để kéo dài giãn cách xã hội.

Thủ tướng cho rằng, đã hi sinh kinh tế, thực hiện giãn cách xã hội thì phải đạt mục tiêu kiềm chế dịch bệnh.

Ông lưu ý thêm, giãn cách xã hội là biện pháp chống lây lan dịch bệnh nên phải thực hiện thật nghiêm, thật chặt chẽ, kiểm soát có hiệu quả. Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội phải thực hiện thần tốc xét nghiệm, tiêm vaccine một cách khoa học, hiệu quả và toàn diện, theo hướng dẫn của Bộ Y tế. 

Khi thực hiện giãn cách xã hội, người dân sẽ gặp khó khăn về an sinh xã hội, nên các lực lượng phải đảm bảo không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc, nhất là các gia đình khó khăn về kinh tế, người cơ nhỡ, đối tượng yếu thế trong xã hội.

Toàn cảnh cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 với các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Ảnh Nhật Bắc

Đồng thời đảm bảo cho người dân được tiếp cận y tế từ sớm, từ xa, từ cơ sở, nhằm phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị tích cực ngay tại cơ sở, không để quá tải tuyến trên; điều trị tích cực, kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại để giảm ca bệnh nặng, ca tử vong do COVID-19.

Đối với thực hiện chiến lược vaccine, Thủ tướng khẳng định, vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất. Do đó cần tổ chức tiêm vaccine nhanh, an toàn, hiệu quả, theo thứ tự ưu tiên. Thời gian qua, Chính phủ và các ngành, địa phương đã tích cực thực hiện chiến dịch ngoại giao vaccine để có vaccine sớm nhất, nhiều nhất tiêm phòng cho nhân dân; việc sản xuất vaccine trong nước đang được triển khai đạt triển vọng tích cực.

Hỗ trợ để doanh nghiệp không bị đứt gẫy chuỗi sản xuất

Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị các địa phương phải bảo đảm an dân, trật tự an toàn xã hội. Để làm điều này, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức, đoàn thể chính trị - xã hội, tôn giáo phải vận động nhân dân chia sẻ, hưởng ứng các biện pháp phòng, chống dịch, phát huy tinh thần "tương thân tương ái", coi đây là quyền lợi và nghĩa vụ của nhân dân, vì sức khoẻ của chính mình, vì cộng đồng, vì lợi ích quốc gia, dân tộc.

Người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo, các địa phương nghiên cứu di dời những nơi có mật độ dân số quá cao, nguy cơ lây lan dịch bệnh lớn đến nơi thông thoáng, an toàn, hạn chế lây nhiễm chéo; thực hiện sản xuất an toàn, an toàn để sản xuất; hỗ trợ để doanh nghiệp không bị đứt gẫy chuỗi sản xuất; đảm bảo chuỗi cung ứng thông suốt theo chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, các địa phương không đưa ra quy định riêng; tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền và ứng dụng khoa học công nghệ phục vụ phòng, chống dịch; tăng cường tuyên truyền về truyền thống văn hoá, lịch sử tốt đẹp của dân tộc; kịp thời đúc rút kinh nghiệm, nhân rộng mô hình, khen thưởng kịp thời các điển hình tốt; xử lý những cá nhân, tập thể không thực hiện nghiêm các yêu cầu, quy định phòng chống dịch.

Người đứng đầu Chính phủ đề nghị các địa phương huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, người dân, cộng đồng doanh nghiệp phát huy tinh thần trách nhiệm, tiếp tục vào cuộc mạnh mẽ phòng, chống dịch, tất cả vì sức khỏe, tính mạng của nhân dân.

Vương Trần/laodong.vn