Đắk Lắk: Cư Prao vượt khó hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới

02/03/2022, 12:12

Đắk Lắk: Cư Prao vượt khó hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới - Mặc dù là xã đặc biệt khó khăn, người dân chủ yếu sản xuất nông nghiệp manh mún, nhỏ lẻ nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm của Đảng ủy, chính quyền và Nhân dân, xã Cư Prao, huyện M’Đrắk, tỉnh Đắk Lắk đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, trong đó nổi bật là giảm được hộ nghèo hằng năm.

Trang trại nhãn lồng, mô hình giảm nghèo bền vững của xã. Ảnh: PV

Với phương châm trao cho người nghèo “cần câu” để người nghèo tự vươn lên, ngoài việc chỉ đạo các tổ chức đoàn thể tạo điều kiện tốt nhất cho hội viên vay vốn từ các nguồn, xã còn chú trọng xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi, áp dụng các biện pháp thâm canh, chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích hợp. Nhiều mô hình đã mang lại hiệu quả góp phần nâng cao đời sống người dân.

Bên cạnh đó, xã cũng chú trọng đến việc tuyên truyền tạo sự chuyển biến về nhận thức, khơi dậy ý chí tự lực, tự cường của người nghèo. Công tác tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ khoa học kỹ thuật được xã phối hợp triển khai thường xuyên. Các gương điển hình về vươn lên thoát nghèo được động viên, tuyên truyền nêu gương giúp người nghèo có thêm niềm tin, nghị lực thoát nghèo. 

Xã Cư Prao phấn đấu tổng diện tích gieo trồng hằng năm đạt 7.100 ha. Ảnh: PV

Nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ xã Cư Prao đề ra một số chỉ tiêu chủ yếu: Tăng trưởng kinh tế hằng năm từ 10 - 11%; tổng diện tích gieo trồng hằng năm đạt  7.100 ha; tổng sản lượng thực đạt 15.400 tấn; thu nhập bình quân đầu người đạt 30 triệu đồng/năm; đạt từ 15 tiêu chí nông thôn mới trở lên... Để thực hiện thành công các chỉ tiêu trong nhiệm kỳ mới, ngay từ những ngày đầu năm 2021, Đảng ủy, chính quyền xã Cư Prao đã quyết liệt triển khai đồng bộ nhiều giải pháp và nhận được nhiều “quả ngọt”.

Theo thống kê, tổng giá trị sản xuất năm 2021 ước đạt 100 tỷ đồng, đạt 100% so với nghị quyết HĐND xã đề ra (so với năm 2020 tăng 5 tỷ đồng). Tổng diện tích gieo trồng năm 2021 đạt 6.886/6.875ha đạt 100,3% so với nghị quyết HĐND xã đề ra.

Về thực hiện thu ngân sách, đã thu được hơn 1 tỷ đồng, vượt kế hoạch là 241,7% cao hơn năm 2020 là 505 triệu đồng. Về xây dựng nông thôn mới, xã đã đạt 10/19 tiêu chí và đã hoàn thiện hồ sơ chờ UBND huyện công nhận thêm 2 tiêu chí về nhà ở và giáo dục. Có được kết quả này, ngoài sự hỗ trợ của các cấp còn nhận được sự đồng thuận cao từ người dân.

Tại buôn Pa, mặc dù là buôn chủ yếu người đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, chiếm trên 98%, nhưng những năm gần đây, phong trào xây dựng nông thôn mới được đông đảo bà con trong buôn đồng tình hưởng ứng, tự nguyện đóng góp để triển khai thực hiện.

Nhiều con đường nội buôn đã được bê tông hóa khang trang, không còn cảnh lầy lội, giao thông khó khăn mỗi khi trời mưa. Bên cạnh đó, thôn cũng tích cực vận động Nhân dân chuyển đổi cây trồng vật nuôi phù hợp, nâng cao thu nhập; đến nay ở buôn Pa trên 98% số hộ có ti vi, 100% hộ có điện thoại di động…

Chủ tịch UBND xã Cư Prao Nhữ Văn Khỏe.

Phát huy những kết quả đạt được, năm 2022, xã Cư Prao đặt mục tiêu tổng giá trị sản xuất ước đạt 105 tỷ đồng; thu ngân sách 570 triệu đồng; giảm tỷ lệ hộ nghèo 4,5% trở lên; phấn đấu hết năm 2022 đạt thêm 1-2 tiêu chí xây dựng nông thôn mới…

Theo Chủ tịch UBND xã Nhữ Văn Khỏe, để đạt mục tiêu, xã đẩy mạnh thực hiện giải pháp là tiếp tục phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng sản xuất hàng hóa, gắn sản xuất với thị trường tiêu thụ và chế biến sản phẩm, chuyển dịch cơ cấu ngành theo hướng tích cực. Xã đẩy mạnh áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; phát triển chăn nuôi theo hướng bán công nghiệp. Địa phương làm tốt công tác quản lý về đất đai theo quy định của pháp luật; quản lý quy hoạch; tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc tranh chấp đất đai trên địa bàn; đẩy mạnh công tác quản lý tài nguyên…

Thanh Sơn