Đại biểu Quốc hội lên án hành vi hành hung nhà báo

23/07/2016, 17:10

Trưa 22/7, trong khi đang tác nghiệp tại khu vực gần nhà máy xử lý chất thải Phú Hà (Trạm Thản,Phù Ninh, Phú Thọ) phóng viên báo Lao Động và kênh truyền hình VTC14 đã bị một nhóm bảo vệ quây đánh, cướp điện thoại và máy quay.

 

Liên quan đến việc này, bên hành lang Quốc hội, Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, sẽ chỉ đạo Công an Phú Thọ làm rõ những cá nhân vi phạm và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, trao đổi với chúng tôi, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) cho rằng, qua hiện tượng Formosa lại hé lộ các vấn đề khác, điều đó chứng tỏ Formosa gây bức xúc cho người dân, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.

Theo ông Phương, thì vì  tạo ra hậu quả khó lường cho thời gian tới nên người dân  biểu tình và báo chí vào cuộc rất tích cực và có hiện tượng hành hung báo chí.

 “Tôi cho rằng, cần phải xử lý nghiêm để tạo niềm tin cho người dân, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm gây cản trở cho hoạt động báo chí trong thời gian vừa qua", đại biểu Phương nêu.

Chung quan điểm này, đại biểu Nguyễn Văn Chiến, Chủ nhiệm đoàn Luật sư Hà Nội cũng đã bày tỏ sự bất bình với hành vi này. Theo ông Chiến thì “dù với bất cứ ai thì hành vi như vậy cũng là vi phạm pháp luật, chắc chắn các cơ quan chức năng sẽ vào cuộc xử lý nghiêm”.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên phóng viên bị hành hung. Trước đó, vào đầu tháng 4, nhà báo Thu Trang (báo Phụ nữ TP Hồ Chí Minh) cũng bị một người (đối tượng trong loạt phóng sự điều tra của chị - PV) gọi điện yêu cầu “đi mua quan tài cho cả nhà”. Sự việc này khiến nữ nhà báo khá lo lắng. Bởi, chị đã từng bị đe dọa, nhưng đây là lần đầu tiên, đối tượng lôi cả người thân của chị vào cuộc.

Gần đây nhất là vào ngày 10/5, trong quá trình nhập vai điều tra và sử dụng máy quay phim nhỏ để ghi hình (tại Đại Từ, Thái Nguyên), 2 phóng viên của chương trình Chuyển động 24h (VTV) đã bị con trai gia chủ phát hiện và rút dao chém gây thương tích.

Nguồn: http://infonet.vn