Chương trình giao lưu nghệ thuật “Trái tim biển đảo”:

Lan tỏa thông điệp tình yêu đất nước, niềm tự hào về vùng trời, vùng biển Việt Nam

11/03/2023, 23:01

Lan tỏa thông điệp tình yêu đất nước, niềm tự hào về vùng trời, vùng biển Việt Nam - Chương trình giao lưu nghệ thuật “Trái tim biển đảo” tiếp tục tri ân những con người đã cống hiến cuộc đời mình cho sự nghiệp bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, khích lệ tinh thần yêu nước của những cán bộ, chiến sỹ đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Các đại biểu tham dự chương trình.

Tối 11/03, tại Nhà hát Âu Cơ (Hà Nội), Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Chương trình giao lưu nghệ thuật “Trái tim biển đảo”. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên VTV2 – Đài Truyền hình Việt Nam.

Tham dự chương trình có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch Quốc hội; Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; đồng chí Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; đồng chí Phạm Tất Thắng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương; đồng chí Nguyễn Thúy Anh, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội...

Cùng dự chương trình còn có các đồng chí lãnh đạo đại diện Quân chủng Hải quân, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng: Chuẩn đô đốc Đỗ Văn Yên, Phó Chính ủy Quân chủng Hải quân; Trung tướng Bùi Quốc Oai, Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam; Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Chính ủy Bộ đội Biên phòng;...

Nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức chương trình phát biểu khai mạc.

Phát biểu khai mạc chương trình, nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức chương trình nhấn mạnh: “Trái tim biển đảo” là chương trình thường niên do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức.  Chương trình nhằm tiếp tục tri ân những con người đã cống hiến cuộc đời mình cho sự nghiệp bảo vệ biển đảo, khích lệ tinh thần những người con yêu quý của Tổ quốc đang kiên cường làm nhiệm vụ ở các vùng biển, đảo của chúng ta. Đó là lực lượng quân chủng hải quân, lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư, bộ đội biên phòng cùng với đồng bào ngư dân; họ đang làm giàu từ biển đồng thời thực sự là những cột mốc sống về chủ quyền biển, đảo ".

Tiết mục văn nghệ tại chương trình.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi, trong suốt những năm qua, báo chí đã tham gia tích cực và có hiệu quả trong việc tuyên truyền vị trí chiến lược của biển, đảo Việt Nam. Công tác tuyên truyền có những bước tiến quan trọng cả chiều rộng và chiều sâu, nội dung và hình thức, các biện pháp tuyên truyền được quan tâm đổi mới, bám sát thực tiễn.

Bên cạnh tuyên truyền bảo vệ chủ quyền quốc gia, báo chí đã phản ánh đậm nét nhiệm vụ phát triển kinh tế biển. Đội ngũ các nhà báo thực hiện các chuyến công tác tại các vùng hải đảo, bám biển cùng ngư dân để có những tin bài nóng hổi, qua đó khẳng định biển đảo là một bộ phận không thể tách rời của lãnh thổ Việt Nam.

Các nhà báo bằng tác phẩm của mình luôn khích lệ tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đồng thời cũng có nhiều tác phẩm báo chí đưa hình ảnh đất nước ta đến bạn bè quốc tế, đó là hình ảnh tươi đẹp, đầy tự hào về vùng trời, vùng biển Tổ quốc Việt Nam.

Nhà báo Phạm Hồng Kỳ, Ủy viên Ban biên tập, Trưởng Văn phòng đại diện Báo Người Lao Động khu vực miền Bắc (bên trái) trao bảng tượng trưng 20.000 lá cờ Tổ quốc cho nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam.

Chương trình “Trái tim biển đảo” ngày hôm nay muốn lan tỏa thông điệp của tình yêu đất nước, niềm tự hào về vùng trời, vùng biển Việt Nam, của khát vọng kiến tạo đất nước Việt Nam hùng cường, hoà bình và hạnh phúc.

Chương trình giao lưu nghệ thuật “Trái tim biển đảo” gồm 3 phần, giới thiệu đến khán giả nhiều tiết mục đặc sắc, được dàn dựng công phu, với sự tham gia biểu diễn của nhiều nghệ sĩ tên tuổi. Trong đó, phần 1 có tên gọi “Khúc tráng ca biển” gồm các tiết mục biểu diễn các ca khúc: “Nơi đảo xa” của nhạc sĩ Thế Song; “Bà mẹ Gạc Ma” của nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn; "Khúc tráng ca biển" (Mộ gió), thơ Trịnh Công Lộc, nhạc Vũ Thiết.

Phần 2 mang chủ đề “Tình biển", là các tiết mục nhẹ nhàng, sâu lắng, thể hiện tình cảm da diết với biển đảo quê hương qua các ca khúc: “Gần lắm Trường Sa” sáng tác của nhạc sĩ Hình Phước Long; “Tiếng hát nơi đảo xa” sáng tác của nhạc sĩ Thanh Bình; “Chút thư tình gửi người lính biển”, thơ Trần Đăng Khoa, nhạc Hoàng Hiệp…

Phần 3 với chủ đề "Khát vọng và niềm tin" với các ca khúc: “Biển Đông tung bay quốc kỳ” sáng tác của nhạc sĩ Trương Quý Hải, "Lướt sóng ra khơi" sáng tác của nhạc sĩ Thế Dương... thể hiện khát vọng hòa bình, niềm tin mãnh liệt và tinh thần sẵn sàng vì Tổ quốc thân yêu.

Ban tổ chức giao lưu với các khách mời trên sân khấu.

Trong nội dung giao lưu với các khách mời trên sân khấu, khán giả có cơ hội trò chuyện với Thượng uý Vũ Trung Kiên, Trưởng ngành Vũ khí dưới nước, Tàu 015, Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải Quân và nhà báo Hà Minh Hảo - Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng.

Chia sẻ về cảm xúc của mình khi là một người lính hải quân, Thượng uý Vũ Trung Kiên cho biết: Thế hệ trẻ chúng tôi là những người kế tục sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo tổ quốc của thế hệ lớp lớp cha anh đi trước. Chúng tôi luôn tự hào về điều đó. Với tôi và đồng đội đang khoác trên mình bộ quân phục mang màu của biển cần luôn học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện.

Với nhà báo Hà Minh Hảo, đó là những tâm sự nghề chân thành: Tôi có may mắn được phụ trách chuyên mục An ninh biển đảo của Đài PT-TH Hải Phòng, trong đó chủ yếu tuyên truyền về hoạt động của lực lượng Hải quân và Cảnh sát biển, do đó tôi đã có hơn chục chuyến hải trình trên biển dài ngày... Có lẽ các nhà báo chúng tôi khi đến với biển, với Trường Sa nói riêng khi về đều mang cho mình tình yêu, nỗi nhớ và sự tự hào. Và điều đó, tiếp thêm sức mạnh để chúng tôi, đội ngũ những người làm báo, những người lính trên mặt trận tư tưởng, vượt mọi khó khăn, đóng góp hết sức mình trong công tác tuyên truyền về xây dựng và bảo vệ biển đảo quê hương.

Các đại biểu tặng hoa cho các nghệ sỹ tham gia Chương trình giao lưu nghệ thuật “Trái tim biển đảo”.

Cũng tại chương trình, đại diện Báo Người Lao động đã trao 20.000 lá cờ Tổ quốc từ hợp phần Triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển cho Hội Nhà báo Việt Nam để trao tặng các ngư dân nhằm tiếp sức, động viên tinh thần ngư dân cả nước.

Nằm trong khuôn khổ của chương trình, triển lãm tranh tuyên truyền, cổ động về biển đảo đã thu hút được sự quan tâm của công chúng, cùng mang đến những cảm xúc sâu lắng cho người xem.

Một số hình ảnh tại chương trình:

Phong Giao