CNN bị ông Donald Trump cáo buộc đưa tin giả mạo

05/01/2017, 10:59

CNN bị ông Donald Trump cáo buộc đưa tin giả mạo - Theo RT, Tổng thống đắc cử Donald Trump cho rằng trang tin tức BuzzFeed, nơi đăng tải hồ sơ cho rằng phía Nga đã tống tiền vị tỷ phú này vì Moscow có lưu giữ đoạn video về cảnh quan hệ tình ái của ông ở Nga, là "một đống rác rưởi".

Tổng thống đắc cử Donal Trump phát biểu tại cuộc họp báo. Ảnh: Reuters

Tại cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi thắng cử diễn ra hôm qua tại tòa tháp Trump ở New York, tỷ phú Mỹ nhất quyết không trả lời câu hỏi từ CNN, đồng thời có một cuộc đối thoại khá gay gắt với phóng viên Jim Acosta của kênh này.

Không lâu sau cuộc họp báo, CNN ra một thông báo bảo vệ bản tin mà họ đã đưa liên quan tới nhà tài phiệt New York.

"CNN muốn làm rõ rằng chúng tôi sẽ không đăng tải bất kỳ chi tiết nào liên quan tới các trang tài liệu bởi chúng tôi chưa chứng thực được những cáo buộc trong báo cáo. Vì đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Trump đã lớn tiếng chỉ trích bản tin chúng tôi đưa, chúng tôi khuyến khích họ xác định cụ thể những gì họ tin là không chính xác", người dẫn chương trình Jake Tapper đọc thông báo từ CNN.

CNN không công bố chi tiết nội dung báo cáo. Tuy nhiên, hôm 10/1, trang tin tức BuzzFeed cho đăng tải một hồ sơ 35 trang và tuyên bố đây là dữ liệu gốc của báo cáo trên, được cho là hồ sơ tình báo "có khả năng chưa được kiểm chứng" về mối quan hệ giữa ông Trump và các đối tác Nga.

Tập tài liệu này cũng cho rằng giới chức Nga đã sử dụng những thông tin nhạy cảm để tìm cách gây ảnh hưởng tới Tổng thống đắc cử Mỹ. 

Giám đốc điều hành BuzzFeed Jonah Peretti trong một thông báo gửi tới các nhân viên trong ngày 11/1 đã lên tiếng bảo vệ quyết định công bố hồ sơ nói trên và gọi đây là “những tài liệu đáng phải đưa tin”.

Trong khi đó, tờ Wall Street Journal đưa tin các cựu điệp viên Anh, hiện làm cố vấn kinh doanh, là tác giả của báo cáo gây sốc về mối quan hệ giữa Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump với Nga.

Tờ WSJ cho biết báo cáo chưa được xác minh này có nguồn gốc từ tổ chức Tình báo Kinh doanh Orbis, trụ sở ở London. Lãnh đạo Orbis Christopher Steele là người soạn thảo tài liệu 35 trang này, vốn bị ông Trump tố cáo là "giả mạo".

Thông tin này xuất hiện trong bối cảnh chính trường Mỹ vẫn đang tranh cãi xung quanh thông tin Nga có liên quan tới các cuộc tấn công mạng nhằm gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Mỹ vừa qua./.

TH