Liên Chi hội báo Kinh tế & Đô thị:

Chuyển đổi số đáp ứng yêu cầu mới hiện nay

11/01/2023, 11:13

Năm 2022, bên cạnh công tác chuyên môn, Liên Chi hội báo Kinh tế & Đô thị đã có nhiều hoạt động nhằm đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số toàn diện tại tờ báo. Đây được xem là yếu tố sống còn cho giai đoạn phát triển mới.

Toạ đàm trực tuyến" Gương người tốt, việc tốt thành phố Hà Nội năm 2022_Ảnh: TGCC.

Nhiều kết quả ấn tượng

Theo báo cáo kết quả hoạt động trong năm 2022, Liên Chi hội Báo Kinh tế & Đô thị đã có nhiều cố gắng trong việc góp phần nâng cao chất lượng các ấn phẩm của Báo Kinh tế & Đô thị. Qua đó, thể hiện rõ vai trò là một trong những cơ quan báo chí hàng đầu của Thủ đô cũng như “cánh tay nối dài” của các cấp chính quyền Hà Nội tới người dân trên địa bàn thành phố nói riêng và cả nước nói chung.

Trong năm 2022, hội viên Liên Chi hội đã chủ động, bám sát việc tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước và TP. Hà Nội về nhiều nội dung chính trị quan trọng đúng định hướng, thực hiện nhiều đợt tuyên truyền lớn và được đánh giá cao về chất lượng, đưa nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVII, 10 Chương trình công tác của thành phố vào cuộc sống… Từ đó tạo sự đồng thuận và tin tưởng của người dân vào các chính sách của Đảng, Nhà nước và TP. Hà Nội.

Bên cạnh đó, các hội viên cũng tích cực bám sát tôn chỉ mục đích, chỉ đạo về công tác tuyên truyền, tập trung triển khai các thông tin về phục hồi kinh tế; tăng cường quản lý, xây dựng đô thị; triển khai thực hiện các quy hoạch; giải ngân vốn đầu tư cho hạ tầng đô thị; tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp; kiểm soát lạm phát, ổn định thị trường, đặc biệt là những biến động của giá xăng, dầu; bảo đảm an sinh xã hội... Tăng cường sản xuất các tác phẩm báo chí hiện đại, công nghệ 4.0 như: Infographic, Longfrom, Emagazine, Video…

Cùng với công tác chuyên môn, Liên Chi hội cũng thường xuyên tham gia các giải báo chí của Trung ương và thành phố, một số bộ, ngành như: giải báo chí Xây dựng Đảng; giải báo chí Xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh; giải báo chí Ngô Tất Tố; giải Người tốt việc tốt... và nhiều hội viên đã đạt được hàng loạt giải cao. Trong đó tiêu biểu là: Giải C giải Báo chí quốc gia, loạt bài “Đất đai, công trình xây dựng bỏ hoang: Làm sao tránh lãng phí?”; Giải Nhất giải báo chí Ngô Tất Tố năm 2021 với loạt bài “Vỡ trận y tế cơ sở nhìn từ đại dịch”; Giải Nhất, giải báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ V, năm 2022 …

Bên cạnh việc tiếp tục nâng cao chất lượng chuyên môn cho các hội viên, năm 2023 nhiệm vụ trọng tâm của Liên Chi hội sẽ tập trung vào đào tạo kỹ năng, nghiệp vụ cho phóng viên, đặc biệt đào tạo phóng viên làm báo chí công nghệ, báo chí đa phương tiện, hướng đến phát triển hệ sinh thái điện tử Kinh tế & Đô thị.

Chuyển đổi số là tất yếu

Điểm nhấn của Liên Chi hội Báo Kinh tế & Đô thị trong năm 2022, Phó Tổng Biên tập, Thư ký Liên Chi hội Nguyễn Anh Đức cho biết đó là quá trình chuyển đổi số đã được diễn ra sâu rộng và triệt để trên toàn bộ các ấn phẩm của báo. Qua đó, hệ sinh thái điện tử của Báo Kinh tế & Đô thị đã dần được hình thành rõ nét.

Ở thời điểm hiện tại, sự cạnh tranh đối với một cơ quan báo chí không chỉ dừng lại về vấn đề nhanh, chậm về mặt thông tin đối với một tờ báo, tờ tạp chí khác mà còn phải ganh đua với các loại hình thông tin phi truyền thống khác như mạng xã hội. Cuộc cạnh tranh này cũng không chỉ giới hạn ở mặt thông tin mà còn lớn hơn là ở khía cạnh kinh tế báo chí.

Do đó, để thích ứng với thời cuộc, báo chí nói chung và Báo Kinh tế & Đô thị cần phải chuyển đổi số để có thể tiếp tục tồn tại, phát triển và mang đến những giá trị mới trong môi trường số hiện nay, ông Nguyễn Anh Đức chia sẻ.

Trong 2 năm trở lại đây, quá trình chuyển đổi số đã được tăng tốc tại Báo Kinh tế & Đô thị. Hoạt động của phóng viên các phòng ban từ khâu tác nghiệp, hoạt động quảng cáo cho đến lịch làm việc tuần, chấm nhuận bút… đều được tiến hành trên một nền tảng công nghệ thống nhất, nhằm khai thác có hiệu quả lâu dài cũng như nâng cao hiệu suất công việc.

Với 06 ấn phẩm điện tử và 01 ấn phẩm báo in (phát hành từ thứ hai đến thứ bảy hằng tuần), Báo Kinh tế & Đô thị đã xây dựng được hệ thống tòa soạn tích hợp lấy báo điện tử làm trung tâm tích hợp nhiều ấn phẩm bao gồm báo in, các chuyên trang điện tử để hình thành cơ sở dữ liệu tập trung. Thống nhất trên một nền tảng kỹ thuật, đảm bảo hiệu quả cao về chất lượng nội dung và tính tương tác với độc giả, đáp ứng yêu cầu tác nghiệp ngày càng cao của báo chí trong tình hình hiện nay.

Được biết, hệ thống tòa soạn tích hợp được sử dụng công nghệ hiện đại, hỗ trợ cho cấp lãnh đạo chỉ đạo và điều hành, phóng viên, biên tập viên thuận tiện trong việc thực hiện các tin, bài đa phương tiện như: Trí tuệ nhân tạo (AI) để theo dõi sự kiện, trích xuất thông tin và xác định xu hướng; chuyển văn bản thành giọng nói (Text to Speech) và ngược lại (Speech to Text); ứng dụng Blockchain trong xác thực nguồn gốc và kiểm chứng thông tin …

Ngoài ra, Báo cũng tăng cường số hóa dữ liệu khi xây dựng kho thông tin dữ liệu trong đó tập hợp lưu trữ các dữ liệu gồm các bài báo lịch sử qua các thời kỳ sẽ được số hóa, bóc tách thông tin, các nguồn thông tin được biên tập chỉnh lý và các nguồn thông tin chính thống khác được thu thập. Đồng thời, tích hợp các tin tức được sinh ra trong quá trình vận hành tòa soạn điện tử.

Kho dữ liệu trên được ứng dụng các công nghệ quản lý hiện đại như AI và BigData. Đây chính là cơ sở quan trọng để Báo Kinh tế & Đô thị có thể thực hiện được các tuyến bài chuyên sâu mà không phải mất nhiều thời gian trong việc tìm kiếm tư liệu. Đồng thời, hạn chế rủi ro đến mức thấp nhất trong quá trình tác nghiệp như tin giả, vi phạm bản quyền….

Không chỉ vậy, cơ sở dữ liệu trên cũng là tiền đề để báo hướng tới triển khai hệ thống đọc báo thu phí trên các nội dung này. Mô hình thu phí bạn đọc theo hình thức thuê bao theo từng gói, dịch vụ cung cấp thông tin, báo sẽ cung cấp thông tin về các dịch vụ theo nhu cầu của từng khách hàng và lĩnh vực khác nhau. Đồng thời hệ thống cũng phục vụ tốt cho các loại hình kinh doanh mới như bán dữ liệu, thông tin thị trường, sự kiện trực tuyến …

Bên cạnh đầu tư vào hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin, con người cũng là yếu tố được Báo Kinh tế & Đô thị quan tâm. Trong năm 2022, đã mở nhiểu lớp đào tạo về chuyển đổi số cho phóng viên, biên tập viên, thư ký tòa soạn. Cùng với đó là cử nhiều hội viên tham gia các lớp nghiệp vụ báo chí do Hội Nhà báo Việt Nam và Hội Nhà báo TP. Hà Nội tổ chức.

Hà Thanh