Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Tất cả cam kết quốc tế đều được Việt Nam thực hiện chủ động, tích cực

23/02/2023, 20:00

"Tất cả các cam kết với quốc tế đều được Việt Nam thực hiện một cách chủ động, tích cực, trong đó có vấn đề phát triển bền vững và bảo vệ quyền con người", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định tại cuộc tiếp Đoàn Ủy ban Đối ngoại của Nghị viện Châu Âu, chiều 23.2, tại Nhà Quốc hội.

Tại buổi tiếp Đoàn Ủy ban Đối ngoại của Nghị viện Châu Âu (EP) do Chủ tịch Ủy ban David McAllister dẫn đầu đang có chuyến thăm, làm việc tại nước ta, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh Đoàn Ủy ban Đối ngoại của EP sang thăm Việt Nam; khẳng định Việt Nam coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ với Liên minh Châu Âu (EU) - một đối tác quan trọng của Việt Nam; đồng thời đánh giá cao quan hệ Việt Nam – EU thời gian qua đã phát triển tích cực trên tất cả các trụ cột chính trị - ngoại giao, kinh tế – thương mại - đầu tư, quốc phòng - an ninh, nông – lâm – ngư nghiệp, hợp tác phát triển...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại David McAllister_Ảnh: Lâm Hiển

Chủ tịch Quốc hội cũng nêu rõ, Việt Nam và Quốc hội Việt Nam ủng hộ việc tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược giữa ASEAN với EU, sẵn sàng đóng vai trò tích cực trong tiến trình này và phối hợp với EP trong việc thúc đẩy triển khai sáng kiến thành lập Hội đồng Nghị viện EU – ASEAN, xem đây là nền tảng góp phần thúc đẩy Hiệp định thương mại tự do EU - ASEAN trong thời gian tới.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại EP David McAllister trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dành thời gian tiếp và có những đánh giá tích cực về quan hệ Việt Nam – EU và quan hệ Quốc hội Việt Nam - EP. Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại EP khẳng định, Việt Nam là đối tác tin cậy của EU/EP và cho biết, chuyến thăm Việt Nam lần này nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa EU với ASEAN và Việt Nam, giữa EP và Quốc hội Việt Nam, đồng thời được trực tiếp chứng kiến các thành quả phát triển của Việt Nam.

Đánh giá cao vai trò của Việt Nam và Quốc hội Việt Nam trong ASEAN và AIPA, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại David McAllister nêu rõ, EP mong muốn tăng cường quan hệ nghị viện với Việt Nam và các nước thành viên ASEAN; mong muốn tăng cường các mặt tích cực trong quan hệ Việt Nam - EU vừa qua và thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác mới giữa hai bên như: lĩnh vực năng lượng, an ninh, quốc phòng... 

Nhất trí với Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại David McAllister về dư địa hợp tác giữa Việt Nam và EU vẫn còn rất lớn, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm túc các cam kết trong Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), bao gồm các cam kết về phát triển bền vững. 

Minh chứng cho điều này, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên thực hiện thành công các Mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc, được cộng đồng quốc tế đánh giá là điểm sáng trong thực hiện các mục tiêu này. Khi Chương trình nghị sự về Phát triển bền vững đến năm 2030 được Liên Hợp Quốc thông qua, Việt Nam cũng là quốc gia đi đầu trong việc đưa các mục tiêu này vào chương trình lập pháp của Quốc hội để thể chế hoá, tạo khung khổ pháp lý cho việc triển khai thực hiện và giám sát việc triển khai thực hiện. Diễn đàn Nghị sỹ trẻ toàn cầu do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức trong năm nay cũng sẽ tập trung thảo luận về phát triển bền vững.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đoàn Ủy ban Đối ngoại của Nghị viện Châu Âu (EP)_Ảnh: Lâm Hiển

Việt Nam luôn đặt người dân ở vị trí trung tâm trong mọi quyết sách, thực hiện mục tiêu cao nhất là dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng và văn minh, đem lại cuộc sống ngày càng tốt hơn cả về vật chất và tinh thần cho mọi người dân, không để bất cứ ai bị bỏ lại phía sau. Trong giai đoạn đại dịch Covid – 19 bùng phát gây nhiều khó khăn, thách thức chưa từng có trên toàn cầu, Việt Nam vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng dương, giai đoạn sau đại dịch, Việt Nam đã phục hồi nhanh, đạt tăng trưởng ở mức cao và bảo đảm an sinh xã hội cho người dân.

Nhấn mạnh đó là những cách Việt Nam đã và đang làm để bảo vệ nhân quyền cho chính người dân, Chủ tịch Quốc hội một lần nữa khẳng định, "tất cả các cam kết với quốc tế đều được Việt Nam thực hiện một cách chủ động, tích cực, trong đó có vấn đề phát triển bền vững và bảo vệ quyền con người". 

Về hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại EP tiếp tục ủng hộ phát triển quan hệ EU- Việt Nam, EU - ASEAN; nâng cao vai trò của EP trong phát huy những lợi thế của EVFTA , tăng cường hơn nữa thương mại, duy trì các chuỗi cung ứng giữa EU- Việt Nam, EU – ASEAN, nhất trong điều kiện tình hình thế giới có nhiều khó khăn như hiện nay; thúc đẩy trao đổi đoàn cấp Ủy ban giữa EP và Quốc hội Việt Nam để ngày càng hiểu được nhau nhiều hơn; thúc đẩy Nghị viện các nước thành viên EU còn lại sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA) nhằm “khai thông” nguồn vốn đầu tư giữa hai bên, coi đây là nền tảng góp phần triển khai sáng kiến “Cửa ngõ toàn cầu” của EU tại khu vực, vì lợi ích của người dân và doanh nghiệp hai bên.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị EU tiếp tục thể hiện vai trò tích cực, góp tiếng nói và hành động cụ thể nhằm đảm bảo tính thượng tôn pháp luật, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông; tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với ASEAN, đảm bảo an ninh, tự do hàng hải trong khu vực.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại David McAllister với các đại biểu. Ảnh: Lâm Hiển

Nêu rõ, Việt Nam ủng hộ EU tăng cường hợp tác trong khuôn khổ Tiểu vùng sông Mê Kông, Chủ tịch Quốc hội đề nghị EU hỗ trợ Việt Nam để hiện thực hóa tuyên bố Chính trị về thiết lập Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) giữa Việt Nam với các nước G7, thực hiện cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26 về mục tiêu Net zero cacbon vào năm 2050; hỗ trợ Việt Nam về vốn, công nghệ, pháp luật, nguồn nhân lực trong phát triển kinh tế xanh, chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng công bằng.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị EU sớm gỡ thẻ vàng IUU, khuyến khích hợp tác doanh nghiệp EU - Việt Nam trong hiện đại hóa lĩnh vực nghề cá tại Việt Nam về quy trình, kỹ thuật khai thác, đánh bắt, nuôi trồng, chuyển giao công nghệ sản xuất thức ăn, chế phẩm sinh học, chế biến, bảo quản, logistics và bán lẻ; xây dựng chuỗi giá trị khép kín EU - Việt Nam trong lĩnh vực thủy, hải sản, xem đây là mô hình điển hình để thiết lập trong khu vực. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Quốc hội, Chính phủ, ngư dân Việt Nam đang rất nỗ lực thực hiện các cam kết trong lĩnh vực này bởi đây cũng chính là những cam kết hướng đến quyền lợi của Nhân dân Việt Nam.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội trân trọng gửi lời mời Chủ tịch Nghị viện châu Âu sớm thăm Việt Nam vào thời điểm thích hợp trong năm 2023.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại EP cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chia sẻ rất nhiều thông tin hữu ích đối với Đoàn; cho biết sẽ chuyển lời mời thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội đến Chủ tịch EP.

Theo daibieunhandan.vn