Chủ tịch Quốc hội hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

22/04/2020, 23:29

Ngày 29/9, trong khuôn khổ chuyến thăm nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith, tại Phủ Chủ tịch Lào, Thủ đô Viêng Chăn.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith. Ảnh: TTXVN

Tại buổi hội kiến, thay mặt Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng những kết quả quan trọng mà đất nước Lào đã đạt được sau hơn 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ X của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào; đồng thời cho biết, Việt Nam đang chuẩn bị các văn kiện trình Đại hội Đảng lần thứ XIII, trong đó tập trung vào việc tổng kết 10 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội được bổ sung, phát triển năm 2011; xây dựng một số dự thảo báo cáo chính trị, kinh tế - xã hội, tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng...

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã chia sẻ một số nét chính trong phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam thời gian qua.

Về tiến độ xây dựng Nhà Quốc hội Lào, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng sau 14 tháng thi công, phần thô của công trình đã cơ bản hoàn thành, đơn vị thi công đang chuẩn bị thi công lắp đặt kết cấu thép mái.

Cùng với các hạng mục tiếp theo, các bên đang nỗ lực để đảm bảo tới cuối năm 2020 có thể hoàn thành đưa công trình vào sử dụng theo đúng cam kết của lãnh đạo cấp cao hai nước.

Quốc hội Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam, Quốc hội và Chính phủ Lào triển khai dự án Nhà Quốc hội Lào theo đúng tiến độ; đảm bảo chất lượng, là công trình hiện đại, mang đậm nét văn hóa và bản sắc dân tộc, nhận được sự đồng thuận cao của nhân dân Lào, xứng đáng là biểu tượng của tình hữu nghị và đoàn kết đặc biệt Việt - Lào.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội chân thành chia sẻ về những thiệt hại về người, tài sản do lũ lụt gây ra tại 6 tỉnh miền Trung và Nam Lào vừa qua; đồng thời cho biết, Việt Nam đang tổ chức quyên góp, hỗ trợ nhằm chia sẻ với nhân dân Lào về những khó khăn do thiên tai gây ra.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trước sau như một nguyện làm hết sức mình cùng với Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào giữ gìn và vun đắp mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước, tài sản vô giá của hai dân tộc được các thế hệ tiền bối dày công vun đắp ngày càng phát triển đi vào chiều sâu thiết thực và hiệu quả.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith. Ảnh: TTXVN

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith bày tỏ vui mừng và phấn khởi khi Việt Nam có tốc độ phát triển kinh tế tốt, đời sống nhân dân ngày càng cải thiện, cơ sở hạ tầng phát triển ngày càng thuận lợi; đồng thời cho biết qua các chuyến thăm Việt Nam gần đây, ông đã chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam, trong đó nhiều tỉnh, thành của Việt Nam có sự phát triển nhanh, đời sống nhân dân nâng cao rõ rệt.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Vorachith nhấn mạnh Việt Nam đang trong quá trình chuẩn bị Đại hội Đảng lần thứ XIII, điều này là vô cùng quan trọng đối với quá trình phát triển của Việt Nam trong giai đoạn tiếp theo.

Với tinh thần đồng chí, anh em và mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước, Việt Nam đã luôn dành sự ủng hộ, giúp đỡ Lào hiệu quả và thiết thực, trong đó có công trình xây dựng Nhà Quốc hội Lào đang được hoàn thành là quà tặng vô cùng quý báu của Việt Nam.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith cho biết Lào cũng đang tiến hành các bước chuẩn bị cho Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào vào đầu năm 2021; đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác cùng các đồng chí Việt Nam anh em tăng cường và vun đắp truyền thống đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào.

Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Vorachith bày tỏ lời cảm ơn chân thành và sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em đã luôn dành sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu, kịp thời và hiệu quả cho công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây và trong sự nghiệp bảo vệ, xây dựng đất nước Lào hiện nay.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Vorachith mong muốn Quốc hội Lào và Việt Nam trong thời gian tới hợp tác chặt chẽ hơn nữa, nhất là tìm các hình thức hợp tác mới để phối hợp cùng nhau, đặc biệt là tổ chức các hội thảo tại các địa phương hai nước để trao đổi, chia sẻ bài học kinh nghiệm lẫn nhau ngày càng hiệu quả và thiết thực hơn.

Theo TTXVN