Chủ tịch Quốc hội gặp mặt, chúc mừng Đội tuyển Bóng đá nữ Quốc gia

08/03/2022, 16:04

Chủ tịch Quốc hội gặp mặt, chúc mừng Đội tuyển Bóng đá nữ Quốc gia -  “Chúng ta có khát vọng về một Việt Nam cường thịnh, khát vọng một nền thể thao Việt Nam hùng cường trong khu vực. Chúng ta phải luôn nuôi dưỡng khát vọng ấy và phải đồng tâm, hiệp lực hành động để biến khát vọng đó thành hiện thực”, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh tại cuộc gặp mặt, chúc mừng Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam nhân Ngày Quốc tế phụ nữ diễn ra sáng 8/3 tại Nhà Quốc hội.

Cùng dự có các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội, Chủ tịch Nhóm Nữ Đại biểu Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thuý Anh; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh; Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga; Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Anh Tuấn.

Khẳng định và nâng tầm các giá trị truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam 

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi tới các thành viên Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất, chúc những “Nữ chiến binh Sao vàng”, những “Cô gái Vàng” của Bóng đá Việt Nam luôn dồi dào sức khỏe, thật nhiều niềm vui, tiếp tục gặt hái được nhiều thành công rực rỡ nữa cho sự nghiệp thể thao nước nhà.  

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, ngợi ca, tôn vinh những đóng góp to lớn của phụ nữ Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành những ngôn từ đẹp nhất “Non sông gấm vóc Việt Nam, do phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ’’; khẳng định, những phẩm chất cao đẹp, ngời sáng của phụ nữ Việt Nam được kết tinh từ truyền thống của một dân tộc văn hiến và anh hùng. “Lịch sử đã chứng minh, dù bất cứ ở đâu, trong bất cứ hoàn cảnh nào, phụ nữ Việt Nam luôn khẳng định được ý chí kiên cường, phẩm chất tốt đẹp, trở thành những người có vai trò đặc biệt quan trọng gìn giữ và trao truyền cho các thế hệ mai sau các giá trị, cốt cách văn hóa, lịch sử đặc sắc của dân tộc Việt Nam. Hình ảnh phụ nữ Việt Nam duyên dáng, dịu hiền mà ẩn chứa bên trong nghị lực phi thường, ý chí mạnh mẽ, tâm hồn cao đẹp và trí tuệ sâu sắc là niềm tự hào của dân tộc ta, đất nước ta. Các mẹ, các chị, các em luôn xứng đáng với 8 chữ vàng mà Bác Hồ đã trao tặng Phụ nữ Việt Nam “Anh hùng - Bất khuất - Trung hậu - Đảm đang””, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Kế thừa và phát huy những truyền thống tốt đẹp ấy, đội tuyển Bóng đá nữ Việt Nam cùng tập thể Ban huấn luyện, đứng đầu là huấn luyện viên trưởng Mai Đức Chung, đã nỗ lực không biết mệt mỏi với khí phách kiên cường, tinh thần quả cảm và nghị lực tuyệt vời của phụ nữ Việt Nam, của tuổi trẻ Việt Nam để chinh phục một nấc thang quan trọng của đỉnh cao World Cup. Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Đội tuyển Bóng đá nữ Việt Nam không chỉ là niềm tự hào của sự nghiệp thể thao, bóng đá nước nhà, mà của cả khu vực Đông Nam Á. Các em xứng đáng là con cháu của Bà Trưng, Bà Triệu, tiếp tục khẳng định và nâng tầm các giá trị truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam trong công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế.

Đội tuyển Bóng đá Nữ Việt Nam tặng quà kỷ niệm Chủ tịch Quốc hội

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng thành tích đặc biệt xuất sắc của toàn thể Đội tuyển bóng đá nữ quốc gia, huấn luyện viên trưởng Mai Đức Chung và Ban huấn luyện.

Những năm qua, sự nghiệp thể dục, thể thao nước nhà đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, trong đó có bóng đá nói chung và bóng đá nữ nói riêng. Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế, như: việc huy động, phân bổ các nguồn lực đầu tư cho thể dục, thể thao nói chung, bóng đá nói riêng, chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế; công tác quản lý nhà nước về thể dục, thể thao chậm đổi mới, thiếu cơ chế đột phá cho quản lý và phát triển thể thao chuyên nghiệp; công tác tuyển chọn, huấn luyện, đào tạo, chế độ, chính sách đối với vận động viên, huấn luyện viên thể thao còn nhiều bất cập và chưa tương xứng với sự phát triển và với chính yêu cầu phát triển của đất nước…

Chủ tịch Quốc hội nêu thực tế, thời gian qua, bóng đá nữ dường như chưa được nhìn nhận một cách công bằng so với bóng đá nam về điều kiện tập luyện, thi đấu và khen thưởng; đầu tư chưa tương xứng với tiềm năng và những đóng góp to lớn của bóng đá nữ đối với thể thao nước nhà.

Để giành được chiến thắng vinh quang thời gian qua, các nữ cầu thủ đã hy sinh, nỗ lực rất nhiều, phải vượt qua chính mình, vượt lên các định kiến xã hội. Nhiều nữ cầu thủ để có mặt tại đây hôm nay là cả một chặng đường dài nỗ lực đầy gian nan, thử thách, kể cả thuyết phục cha mẹ, gia đình về nghề nghiệp đã lựa chọn và đam mê theo đuổi, phải đối mặt vất vả với cuộc sống hiện tại khi đồng lương còn eo hẹp và hầu như chưa có câu trả lời thoả đáng cho sinh kế tương lai sau khi giải nghệ, rồi cả thời gian tập luyện, xa gia đình, ảnh hưởng đến việc thực hiện thiên chức làm vợ, làm mẹ… Khắc phục và vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách đó, các em đã phấn đấu không ngừng ngơi nghỉ, nỗ lực vươn lên để tự khẳng định mình và đem vinh quang về cho Tổ quốc.

“Điều đó khiến tất cả chúng ta càng phải trăn trở, suy nghĩ về bổn phận, trách nhiệm trước sự nghiệp phát triển bóng đá nữ cả trước mắt và lâu dài, cần tháo gỡ ngay những bất cập của cơ chế, chính sách hiện tại và định hình chế độ đãi ngộ xứng đáng, bảo đảm các nữ cầu thủ có cuộc sống ổn định, yên tâm cống hiến và phấn đấu", Chủ tịch Quốc hội nói. 

Toàn cảnh buổi gặp

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ khâm phục, xúc động về kỳ tích của các cô gái vàng bóng đá Việt Nam; cho rằng, câu chuyện Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam vượt qua thử thách khó tin về dịch Covid - 19, giành vé dự vòng chung kết World Cup là một ví dụ tiêu biểu, sinh động cho hành trình phá vỡ định kiến giới. Hình ảnh những cô gái bé nhỏ viết nên trang sử mới cho thể thao Việt Nam đã trở thành nguồn cảm hứng, lan tỏa mạnh mẽ, rộng khắp và niềm tự hào với cả dân tộc. Huấn luyện viên Mai Đức Chung là“người đàn ông của năm”, người đã kiên trì, bền bỉ xây dựng, dẫn dắt Đội tuyển Bóng đá nữ Việt Nam nhiều năm qua, đã ghi dấu ấn đậm nét đối với mỗi người yêu bóng đá Việt Nam.

Định hình chế độ đãi ngộ xứng đáng

Trong thời gian tới, để hiện thực hóa các mục tiêu, chỉ tiêu mà ngành thể thao đặt ra và hướng đến, trong đó có bóng đá nói chung và bóng đã nữ nói riêng, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cấp, các ngành nắm vững, nâng cao nhận thức các quan điểm của Đảng về phát huy vai trò của phụ nữ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, về phát triển thể dục, thể thao nước nhà nói chung và phát triển bóng đá nữ nói riêng.

Công nghiệp hóa, hiện đại hóa càng được đẩy mạnh sẽ càng làm thay đổi căn bản cơ cấu kinh tế, cơ cấu nghề nghiệp, cơ cấu lao động mà ở đó sẽ xuất hiện những ngành nghề mới cho phép phát huy tốt hơn những giá trị, phẩm chất tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, thể dục - thể thao, giáo dục, y tế, khoa học - công nghệ…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà, chúc mừng thành tích của Đội tuyển Bóng đá Nữ 

Theo Chủ tịch Quốc hội, khả năng hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Đảng ta đã đề ra, các Nghị quyết mà Quốc hội, Chính phủ đã thông qua, phụ thuộc rất nhiều vào hoàn thiện cơ chế, chính sách giải phóng tiềm năng, sức mạnh của mỗi con người Việt Nam, trong đó phụ nữ chiếm một nửa dân số, gần một nửa lao động xã hội, có vai trò ngày càng quan trọng.

Vì thế, cần thúc đẩy phát triển đồng bộ hài hòa giữa phát triển vận động viên nam và nữ, giữa bóng đá nam và bóng đá nữ. Muốn vậy, phải nâng cao nhận thức từ đội ngũ cán bộ lãnh đạo đến người dân, từ nhà trường, gia đình và xã hội, nhất là khắc phục bằng được những rào cản, định kiến xã hội còn rơi rớt lại trong gia đình và rộng hơn là toàn xã hội, để thúc đẩy bình đẳng giới trên mọi lĩnh vực nói chung, phát triển bóng đá nữ nói riêng.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, bóng đá được coi là môn “thể thao vua” mà mỗi thành tích, vinh quang giành được bao giờ cũng tạo hiệu ứng xã hội nhanh chóng, lan tỏa sâu rộng, có ý nghĩa nâng cao lòng tự hào dân tộc, khơi dậy năng lượng tích cực của mỗi người dân Việt Nam để thực hiện khát vọng phát triển; có đóng góp quan trọng vào định hình ngành kinh tế thể thao và nâng cao phúc lợi văn hóa cho nhân dân; trở thành một bộ phận cấu thành “sức mạnh mềm” của quốc gia - dân tộc trong hội nhập quốc tế.

Vì vậy, cần đặc biệt chú trọng ngay từ khâu phát hiện tài năng và đào tạo, bồi dưỡng tài năng thể thao cả ở trong nước và đồng bào ta ở nước ngoài. Phải đặt năng khiếu thể thao bình đẳng với các năng khiếu khác, như toán, nghệ thuật, văn học, ngôn ngữ… để sớm phát hiện tài năng, có hướng đào tạo bài bàn, không để bỏ sót, lãng phí tài năng trên lĩnh vực thể thao.

Huấn luyện viên Mai Đức Chung và Đội trưởng Huỳnh Như đã trao tặng Chủ tịch Quốc hội áo thi đấu và quả bóng có chữ ký của toàn đội

“Đó cũng chính là thực hiện tinh thần đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo của Đảng ta, thấm nhuần sâu sắc lời dạy Bác Hồ về xây dựng “một nền giáo dục làm phát triển hoàn toàn những năng lực sẵn có của các em”, làm cho người có năng khiếu, sở trường ở bất cứ lĩnh vực nào đều được tôn trọng, khơi dậy, phát huy đầy đủ, giải phóng tối đa các năng lực nội sinh, sẵn sàng cống hiến, dấn thân cho nghề nghiệp lựa chọn, theo đuổi và khi đó phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao mới thật sự trở thành đột phá chiến lược để hiện thực hóa khát vọng phát triển”, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.  

Với tinh thần chiến thắng chính mình, Chủ tịch Quốc hội mong muốn Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam cùng Ban huấn luyện luôn giữ vững bản lĩnh, tinh thần quyết thắng, ý chí quyết tâm cao, nỗ lực hết mình, từng bước chinh phục những đỉnh cao mới ở những giải đấu tiếp theo, khẳng định vị thế của bóng đá nước nhà trên trường quốc tế, đáp ứng sự mong đợi của Đảng, Nhà nước và của Nhân dân.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Nhân kỷ niệm 76 năm ngày thể thao Việt Nam (27.3.1946 -27.3.2022), Chủ tịch Quốc hội gửi lời chúc mừng ngành thể thao Việt Nam. “Chúng ta có khát vọng về một Việt Nam cường thịnh, khát vọng một nền thể thao Việt Nam hùng cường trong khu vực. Chúng ta phải luôn nuôi dưỡng khát vọng ấy và phải đồng tâm, hiệp lực hành động để biến khát vọng đó thành hiện thực. Tôi mong muốn, tin tưởng và kỳ vọng vào những chiến công mới, những thành tựu mới của thể thao nước nhà trong năm 2022, trong SEA Games 31 được tổ chức tại Việt Nam", Chủ tịch Quốc hội chia sẻ. 

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tặng quà chúc mừng các nữ cầu thủ Đội tuyển Bóng đá nữ Việt Nam, Huấn luyện viên Mai Đức Chung, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam và Đội tuyển U23 Việt Nam. Thay mặt Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam, Huấn luyện viên Mai Đức Chung và Đội trưởng Huỳnh Như đã trao tặng Chủ tịch Quốc hội áo thi đấu và quả bóng có chữ ký của toàn đội.

Nhân dịp này, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Anh Tuấn đã trao Kỷ niệm chương tặng Huấn luyện viên Mai Đức Chung và tặng Bằng khen, tiền thưởng 200 triệu đồng cho Đội tuyển nữ Việt Nam; Chủ tịch Hội đồng thành viên Agribank Phạm Đức Ấn trao tặng 1 tỷ đồng cho Đội tuyển nữ Việt Nam; Tổng Giám đốc Viettel Tào Đức Thắng trao tặng 1 tỷ đồng cho Đội tuyển nữ ViệtNam; Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vinhomes (Vingroup) Phạm Thiếu Hoa trao tặng 1 tỷ đồng cho Đội tuyển U23 Việt Nam.

Bảo Châu