Chủ DN ở Đăk Lăk bị tố chiếm đất, phá tài sản thừa nhận chỉ đi thuê đất, đòi hộ người khác

22/04/2020, 23:29

Sau khi báo chí đăng tải vụ ông Trần Hữu Chiến, Giám đốc Công ty Tứ Xuyên và là chủ nhà hàng Tứ Xuyên (số 31, Trường Chinh) và Monaco ngang ngược chiếm đất, phá huỷ tài sản của người khác tại khu đất mặt đường Tôn Đức Thắng gây bức xúc dư luận tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk, phóng viên các báo, đài truyền hình đã có buổi gặp với người bị tố cáo vào cuối tháng 8/2018.

Ông Chiến và luật sư liên tục dùng từ "di dời" sau khi bị tố phá hủy tài sản. Trong ảnh: Hiện trường khu đất trước và sau khi bị ông Chiến thuê người đến phá

Ông Trần Hữu Chiến bác bỏ tin đồn có bệnh án tâm thần!

Tại buổi gặp, các nhà báo đặt câu hỏi về tin đồn trên mạng xã hội rằng ông Trần Hữu Chiến, Giám đốc Công ty Tứ Xuyên, có “hồ sơ, bệnh án tâm thần” nên không sợ gì ngay cả khi bị 2 người phụ nữ cùng đệ đơn tố cáo và sắp tới là yêu cầu khởi tố vụ án chiếm đất, cố tình phá huỷ tải sản. Trước câu hỏi này, ông Trần Hữu Chiến khẳng định “tôi chỉ bị tai nạn giao thông, nhưng đã chữa khỏi lâu rồi. Tôi kinh doanh bình thường nên nghĩ là bình thường”.

Trước câu hỏi “Ông có chiếm đất hay không theo như đơn tố cáo”, ông Chiến viện dẫn hàng loạt lý do, thông tin về lịch sử mảnh đất, nhưng căn cứ quan trọng nhất là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) để chứng minh quyền sở hữu của mình tại khu đất mà ông bị tố lấn chiếm, rào chắn ngay trước quán cà phê Huy Vũ, thì vẫn không trình ra được. Theo biên bản cuộc làm việc giữa các bên tại UBND phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột chiều 29/8, ông Chiến cũng không có bất kỳ giấy tờ nào chứng minh mình là chủ sở hữu phần đất trên.

Không thuộc sở hữu vẫn làm hợp đồng cho thuê đất

Trong buổi trao đổi với đông đảo phóng viên, ông Chiến cuối cùng thừa nhận mình chỉ là người đi thuê đất của bà Miến và việc đòi đất là đòi cho bà Miến. Theo tìm hiểu của phóng viên, bà Miến mà ông Chiến nhắc tới là Trần Thị Miến (địa chỉ xã Song An, huyện Thái Thụy, Thái Bình). Tuy nhiên, ông Chiến không trình ra được giấy tờ được ủy quyền theo đúng quy định của pháp luật (vào thời điểm gặp phóng viên chiều 27/8/2018) về việc mình được phép hoặc mình có quyền đòi đất cho người khác (nếu có việc đất đó của người khác - PV). Tại buổi làm việc ở phường Tân Lợi nêu trên với sự có mặt của bà Miến, bà cũng không trình được sổ đỏ hay căn cứ tương đương để chứng minh được mình là chủ sở hữu khu đất.

Ông Trần Hữu Chiến, chủ DN Tứ Xuyên, cuối cùng phải thừa nhận không phải là chủ lô đất, chỉ là người đi thuê, đòi hộ đất?

Trong khi đó, bà Miến và ông Chiến lại trình ra hợp đồng thuê đất giữa hai người mà đại diện theo pháp luật của bà Hoàng Thị Luân (người đứng tên trong sổ đỏ) đã nhiều lần bác bỏ là hợp đồng vô hiệu, vi phạm pháp luật cần điều tra làm rõ vì bà Luân là chủ sở hữu duy nhất được pháp luật công nhận tại khu đất này.

Trong khi đó như các báo đã thông tin, bà Luân có đầy đủ căn cứ pháp lý gồm 3 sổ đỏ có kèm theo sơ đồ chỉ giới, với các ghi chú rõ ràng và các phóng viên cũng đã ghi nhận ý kiến từ lãnh đạo các cơ quan có thẩm quyền tại Buôn Ma Thuột về việc bà Hoàng Thị Luân (người đứng tên 3 sổ đỏ) có quyền sử dụng phần đất mà ông Chiến đang bị tố cáo lấn chiếm – phần tiếp giáp mặt đường Tôn Đức Thắng.

Trao đổi với phóng viên ngày 31/8 về việc có giấy ủy quyền đúng pháp luật cho ông Chiến đòi hộ đất hay không và có giấy tờ chứng minh chủ sở hữu khu đất đang đứng tên bà Luân hay không, bà Trần Thị Miến không trả lời được.

Di dời hay phá hoại tài sản?

Về việc bị tố cáo “huỷ hoại, phá hoại tài sản” trị giá tới 25 triệu đồng, ông Chiến giải thích mình chỉ “thuê người di dời tài sản” trên đất. Tuy nhiên, theo các video mà nạn nhân cung cấp thể hiện rõ việc ông Chiến có mặt tại các lần có các đối tượng đến đập phá tài sản trên đất – có Giấy phép xây dựng được UBND TP Buôn Ma Thuột cấp cho bà Hoàng Thị Luân. Ông Chiến cũng thừa nhận có thuê một số người đục phá chuyên nghiệp đến đục phá tường mà ông cho là “nhà tôi” và cho rằng việc xăm trổ là chuyện bình thường trong xã hội.

Thừa nhận đất không phải của mình, cũng không có giấy ủy quyền đúng pháp luật nhưng ông Chiến thách thức pháp luật, ngang nhiên tự cho mình quyền đi chiếm đất, thuê người đập phá tài sản. Ảnh: Khu đất sau khi bị ông Chiến thuê người chuyên nghiệp đến đục phá

Ngoài bức tường, về việc cho người nhổ bảng hiệu, trụ đèn, nhổ cây cảnh…như tố cáo gây thiệt hại cho bà Cao Thị Hà – người thuê đất của bà Luân mở quán cà phê Huy Vũ, ông Chiến tiếp tục giải thích mình chỉ di dời ra chỗ khác. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, đến cuối tháng 8/2018, hiện trường trước và sau khi ông Chiến cho người đến “phá tài sản” như đơn tố cáo là khác nhau với cảnh hoang tàn, đổ nát, các biển hiệu, cây ảnh, chậu cây, trụ đèn không còn ở các vị trí cũ và không còn nguyên vẹn như trước. Căn cứ vào ảnh, video...thể hiện hiện trạng trước vào sau khi ông Chiến cho phá, trao đổi với phóng viên bà Luân cho rằng đây không thể là “di dời” mà là “phá” “hủy hoại” tài sản bởi bằng mắt thường cũng có thể thấy tài sản không còn nguyên vẹn và đây là hành động cố tình phá hoại tài sản đã lặp đi lặp lại nhiều lần, thách thức sự tôn nghiêm của pháp luật.

Tại buổi trao đổi với các phóng viên, sau khi cùng xem xét các văn bản pháp luật trong đó có các Sổ đỏ của bà Luân, Giấy phép xây dựng của bà Luân, hợp đồng thuê đất giữa bà Miến và ông Chiến…, luật sư Trần Trọng Hùng (Văn phòng Luật sư Công Tâm – TP Buôn Ma Thuột), người mà ông Chiến cho rằng là người đại diện cho mình cũng nói nếu căn cứ vào các văn bản trên, bà Luân chủ hộ có quyền sử dụng phần đất này theo hiện trạng mà mình được cấp.

Các vấn đề khác thì không phải ông Chiến, mà phải là người chủ sở hữu (nếu có) đứng ra đòi.

Trao đổi với phóng viên, bà Luân – người đứng tên sổ đỏ khu đất trên – cho biết, bà không hề giao dịch (không mua bán, chuyển nhượng) đất đai với ông Chiến hay bà Miến nào đó. Cũng theo bà Luân, khi bà mua khu đất này đã được cấp sổ đỏ từ trước và chỉ làm các thủ tục sang tên đổi chủ theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, không biết từ đâu bỗng xuất hiện ông Trần Hữu Chiến và giờ thêm bà Miến đòi chiếm đất trong khi sổ đỏ khu đất đã được cấp từ lâu. Theo bà Luân, như vậy bước đầu có thể thấy, hành vi chiếm đất, phá hủy tài sản là có tổ chức, cố tình, lặp đi lặp lại nhiều lần với cấp độ ngày càng nguy hiểm nên cần có sự vào cuộc sớm của cơ quan công an, chính quyền các cấp nhằm sớm lập lại trật tự, ổn định tại địa bàn.

Bà Luân được sử dụng thửa đất tiếp giáp đường Tôn Đức Thắng

Ông Mai Văn Phúc, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP Buôn Ma Thuột khẳng đinh: “Theo các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đã cấp cho bà Hoàng Thị Luân thì bà Luân được toàn quyền sử dụng phần đất thể hiện trong sổ. Theo hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì diện tích thửa đất tiếp giáp với đường Tôn Đức Thắng, bà Luân được sử dụng phần đất đó. Khi làm hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), do không đủ điều kiện cấp giấy nên nhà nước không công nhận phần đất này, nhưng toàn bộ phần đất thể hiện trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) hiện tại thì bà Luân được sử dụng. Tuy nhà nước không công nhận phần đất nằm trong quy hoạch nhưng phần đất nằm trong ranh giới, hiện trạng theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đất đã cấp cho bà Luân thì bà sử dụng. Không có ai nhảy vào đây được”.

Trong một lần cho người đến chiếm đất, ông Chiến ngang nhiên thách thức cả lực lượng công an

XEM THÊM: CHỦ DOANH NGHIỆP TỨ XUYÊN Ở ĐĂK LĂK BỊ TỐ CHIẾM ĐẤT PHÁ HỦY TÀI SẢN

Nhóm PV điều tra