Christian Poncelet, cựu Chủ tịch Thượng viện Pháp qua đời

22/04/2020, 23:29

Lễ tang cựu Chủ tịch Thượng viện Pháp Christian Poncelet cử hành ngày thứ sáu 18/9/2020 tại tỉnh Vosges, nơi ông sinh sống từ tuổi ấu thơ và qua đời một tuần trước đó(thứ sáu 11/9/2020), hưởng thọ 93 tuổi.

Chủ tịch Thượng viện Pháp Christian Poncelet (1928-2020)

Báo chí, truyền thông Pháp ngay sáng hôm sau đã rộ lên tin tức về sự kiện ấy. Tổng thống Pháp bày tỏ lòng ngưỡng mộ bậc chính khách lão thành trên trang điện tử cá nhân của ông. Đương nhiệm Chủ tịch Thượng viện Pháp dẫn đoàn đại biểu Thượng viện về Vosges chia buồn cùng tang quyến và địa phương.

Christian Poncelet là một chính khách hiếm có trên chính trường nước Pháp thời nay. Ông làm đại biểu dân cử suốt 47 năm, tính đến năm 2013 theo báo Le Monde , tính gộp thời gian kiêm nhiệm từ cấp hành chính cơ sở, tỉnh, Nghị sĩ Quốc hội, Thượng nghị sĩ, Đại biểu Pháp tại Nghị viện Liên minh châu Âu, và một khi Poncelet đã ra ứng cử một cương vị nào đó thì chưa một lần thất cử. Ông là vị Chủ tịch Thượng viện hiếm hoi được bầu đứng đầu Thượng viện, nhân vật thứ hai trên chính trường Pháp sau Tổng thống nguyen thủ quốc gia liên tục hai nhiệm kỳ, từ 1993 đến 2003. Ông được tiếng là một con người trong sáng, khiêm nhường, dễ tính, sống chan hòa, cống hiến hết mình suốt đời cho quê hương, đất nước. Giã từ Thượng viện, ông không nhận một căn hộ cao cấp rộng 200m2 tại một khu phố sang trọng tại Paris do Văn phòng Thượng viện Pháp mua tặng để ông sinh sống ở đấy cho đến cuối đời, mà rời thủ đô trở về quê làm Chủ tịch Hội đồng dân biểu tỉnh Vosges cho đến tuổi 87 mới chịu nghỉ hưu. 

Christian Poncelet sinh ra từ một gia đình nông dân. Ông vừa chào đời được mấy tháng, cha ông đã bỏ nhà đi nơi khác làm ăn sinh sống, mẹ ông đành đưa con về sống với ông bà ngoại tại một nông trại. Phu nhân ông là con gái một gia đình cha làm thợ mộc, mẹ làm nghề dệt vải. Hai ông bà có hai con, và sinh sống bên nhau trong suốt 60 năm. Năm 2019 bà qua đời, ông rời gia đình đến sống những ngày cuối cùng tại một Viện Dưỡng lão. 

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình tiếp Đoàn Thượng nghị sĩ Pháp do ô C. Poncelet dẫn đầu thăm Việt Nam tại Phủ Chủ tịch năm 2000

Cuối thế kỷ trước, với tư cách Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Ngân sách cúa Thượng viện, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Pháp-Việt Nam, lần đầu ông sang thăm và làm việc tại nước ta. Năm 2000, Chủ tịch Thượng viện Pháp lại dẫn đầu một đoàn Thượng nghĩ sĩ khá đông, gồm đại diện hầu hết các đảng phái chính trị trong Thượng viện Pháp sang thăm Việt Nam, đáp lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nông Đức Mạnh.

Tôi hồi ấy làm Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội ta, Trưởng Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Pháp, được cấp trên giao nhiệm vụ hướng dẫn đoàn đi thăm thú và làm việc tại nhiều nơi, Từ Hà Nội đoàn vào Thừa Thiên Huế dự Festival Huế, tham gia buổi dạ tiệc thết các du khách tại sân Đại Nội rộng mênh mông, sau đó thăm một số di tích văn hóa tại cố đô như Lăng vua Minh Mạng, Lăng vua Tự Đức…, rồi theo đường bộ vào Đà Nẵng, Quảng Nam thăm viếng tích Mỹ Sơn, tản bộ trong phố cổ Hội An, trước khi bay tiếp vào làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh. Không riêng Chủ tịch Christian Poncelet, nhiều thượng nghị sĩ Pháp trong đoàn ấy lần đầu đến nước ta, đều ngỡ ngàng trước nền văn hóa đa dạng và lòng hiếu khách của người Việt Nam. 

Khi tôi tiễn Đoàn khách từ trung tâm thành phố ra sân bay Tân Sơn Nhất để trở về Pháp, ngồi cạnh ông trên xe, Chủ tịch Thượng viện Pháp hào hứng kể lại những ấn tượng của mình. Ông nói: “Trong chuyến đi này, về phần cá nhân tôi rất vui đã mua được mấy mét lụa tơ tằm thực, rất đẹp về biếu bà nhà tôi”. Hồi ấy, tôi chưa hiểu hết ý nghĩa lời ông nói. Mãi sau này khi đọc tiểu sử của ông, mới ngộ ra: phu nhân của nhân vật thứ hai trong chính trường Pháp là con của một bà thợ dệt thủ công.

Vĩnh biệt một người bạn của Việt Nam về cõi vĩnh hằng.

Phan Quang