Châu Phi đã vượt ngưỡng 7 triệu ca nhiễm mới COVID-19

09/08/2021, 08:27

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh châu Phi (CDC châu Phi) ngày 8/8 cho biết số ca mắc COVID-19 ở châu lục này đã vượt ngưỡng 7 triệu ca sau khi số ca mắc mới tăng mạnh.

Bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại bệnh viện ở Tembisa, Nam Phi. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn số liệu của CDC châu Phi cho biết Cụ thể, châu lục này đã ghi nhận tổng 7.015.907 trường hợp mắc COVID-19 và hơn 176.900 ca tử vong, trong khi đó 6.119.091 người mắc bệnh đã được chữa khỏi.

Hiện châu Phi đang phải vật lộn với đợt bùng phát dịch bệnh thứ 3, khiến châu lục này ghi nhận thêm khoảng 1 triệu trường hợp chỉ trong 3 tuần qua, kể từ ngày 14/7 đến nay.

Theo CDC châu Phi, 32 quốc gia châu Phi, tương đương khoảng 58% các quốc gia trên lục địa này, hiện đang trải qua làn sóng bùng phát dịch bệnh thứ 3, trong khi đó 3 quốc gia khác gồm Algeria, Kenya và Tunisia, thậm chí đang trải qua làn sóng dịch bệnh thứ 4.

Hiện Nam Phi, Maroc, Tunisia, Ai Cập và Ethiopia là những quốc gia có số ca mắc bệnh nhiều nhất trên lục địa.

CDC châu Phi cũng cho biết thêm 24 quốc gia châu Phi cũng đã báo cáo tỷ lệ tử vong cao hơn mức trung bình toàn cầu là 2,1%.

Cùng ngày, Phủ Tổng thống Algeria cho biết Tổng thống Abdelmadjid Tebboune đã chủ trì cuộc họp Hội đồng Bộ trưởng định kỳ và ra chỉ thị đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất vaccine ngừa COVID-19 "nội địa" vào tháng 9 với công suất 2 triệu liều/tháng.

Theo hãng thông tấn nhà nước Algeria (APS), đây là một phần của quá trình chuẩn bị sản xuất vaccine tại Algeria, sau khi một nhóm chuyên gia Trung Quốc đã đến Algiers vào tháng 7 vừa qua và thăm đơn vị sản xuất thuộc tập đoàn SAIDAL tại thành phố Constantine, nơi dự kiến sản xuất loại vaccine này.

Hoạt động này là một phần trong sự hợp tác giữa Tập đoàn SAIDAL và hãng dược phẩm Trung Quốc SINOVAC nhằm sản xuất vaccine ngừa COVID-19 tại Algeria.

Sự hợp tác này sẽ cho phép Tập đoàn SAIDAL được chuyển giao bí quyết, kỹ năng và khả năng làm chủ các công nghệ tiên tiến có khả năng góp phần vào chủ quyền y tế của Algeria.

Bộ trưởng Công nghiệp dược phẩm Algeria Abderrahmane Lotfi Djamel Benbahmed đã chỉ ra rằng vaccine do SAIDAL sản xuất ở Constantine sẽ rẻ hơn 45% so với giá thành của vaccine nhập khẩu hiện nay.

Tính đến chiều 8/8, Algeria đã ghi nhận tổng cộng 181.376 trường hợp mắc COVID-19, trong đó 4.550 ca tử vong, trong đó bao gồm 1.020 ca nhiễm mới và 30 ca tử vong trong 24 giờ qua. Trong khi đó, 121.353 bệnh nhân đã được điều trị khỏi bệnh.

Theo Bộ Y tế Algeria, số ca nhiễm mới này đã có dấu hiệu giảm mạnh so với khoảng một tuần trước, với gần 2.000 ca nhiễm mới mỗi ngày./.

Tấn Đạt/TTXVN