Cần Thơ đẩy mạnh thu hút đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc tế

27/09/2016, 15:03

Cần Thơ đẩy mạnh thu hút đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc tế - Cần Thơ là thành phố giàu tiềm năng, giữ vai trò quan trọng về kinh tế, xã hội, quốc phòng - an ninh và là động lực phát triển của cả vùng Tây Nam Bộ...

Khung cảnh Cần Thơ đẹp lung linh khi đêm buông xuống. Nguồn: cantho.gov.vn

TP. Cần Thơ đã tận dụng những lợi thế như: hệ thống hạ tầng giao thông thuận lợi, cảng biển nước sâu, cảng hàng không được đầu tư xây dựng đồng bộ, đang phấn đấu trở thành cửa ngõ giao thương quốc tế... Phóng viên Tạp chí Người Làm Báo đã có cuộc trao đổi với đồng chí Võ Thành Thống, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ.

Phóng viên (PV): TP. Cần Thơ luôn là “đầu tàu” của khu vực Tây Nam Bộ, thời gian qua đạt được những thành tựu quan trọng trên các mặt kinh tế - văn hóa - xã hội. Xin đồng chí khái quát những kết quả mà thành phố đã đạt được?

Đồng chí Võ Thành Thống: Tăng trưởng kinh tế (GDP - giá so sánh năm 2010) ở mức cao, bình quân giai đoạn 2005 - 2015 đạt 13,98%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, đến năm 2015 tỷ trọng khu vực I chiếm 6,49%, khu vực II chiếm 35%, khu vực III chiếm 58,51% trong cơ cấu GDP. GDP bình quân đầu người từng bước được nâng lên, từ mức 12,4 triệu đồng/người/năm (tương đương 784 USD - năm 2005) lên 79,4 triệu đồng/người/năm (tương đương 3.621 USD - năm 2015).

Lĩnh vực thương mại - dịch vụ của thành phố cũng có những bước phát triển mang tính đột phá, tổng mức hàng hóa bán lẻ trên địa bàn tăng nhanh, từ mức 10.414 tỷ đồng năm 2005 lên 81.249 tỷ đồng năm 2015 (gấp 7,8 lần). Thành phố đã cùng với các Bộ, ngành Trung ương tập trung đầu tư một số công trình giao thông đưa vào khai thác, kết nối vùng và cả nước như: Dự án nâng cấp và mở rộng Sân bay quốc tế Cần Thơ, cầu Cần Thơ, cảng Cái Cui, đường Nam sông Hậu, quốc lộ 91B, đường Nguyễn Văn Cừ, đường Tỉnh 926 và 932, đường Võ Văn Kiệt, tuyến giao thông Bốn Tổng - Một Ngàn, cầu và đường trên các tuyến đường Tỉnh 923, 921, đường nối TP. Vị Thanh (Hậu Giang) với TP. Cần Thơ, nâng cấp mở rộng Quốc lộ 91 (đoạn km 7 đến km 51), mở rộng Quốc lộ I (đoạn Cần Thơ - Phụng Hiệp).

Tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế cùng phát triển. Năm 2015 trên địa bàn thành phố có 12.867 doanh nghiệp các loại hình đăng ký thành lập theo Luật Doanh nghiệp, gấp 5,2 lần so với năm 2005; tổng số vốn đăng ký là 46.554 tỷ đồng, gấp 15,5 lần so với năm 2005; bình quân 3,6 tỷ đồng/doanh nghiệp, gấp 2,9 lần so với năm 2005; doanh nghiệp có vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở lên đang tăng dần, chiếm 12% (2005 là 10,9%). Kinh tế hợp tác, hợp tác xã tiếp tục phát triển về số lượng theo hướng mở rộng quy mô hoạt động trong nhiều lĩnh vực. Cuối năm 2015 có 216 hợp tác xã với gần 10.000 xã viên, 1.300 tổ hợp tác với 52.000 hộ tham gia.

Các chính sách an sinh xã hội, giải quyết việc làm, giảm nghèo luôn được thành phố quan tâm, tạo cơ hội và điều kiện cho người nghèo tiếp cận với các dịch vụ xã hội cơ bản. Đến cuối năm 2015, số hộ nghèo trên địa bàn thành phố chiếm 1,71%, năm 2005 là 10,45%. Giai đoạn 2005 - 2015 đã giải quyết việc làm cho trên 515.000 lao động, tăng bình quân 7,1%/năm. Tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề đến năm 2015 là 50,76%. Trong giai đoạn 2005 - 2015 đã xây dựng 2.282 căn nhà tình nghĩa, 13.892 căn nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo gặp khó khăn về nhà ở.

Chợ nổi Cần Thơ nổi tiếng nằm trên bến Ninh Kiều. Ảnh: Internet

PV: Thế mạnh của thành phố là các mặt hàng nông sản, thủy hải sản và thương mại, du lịch sinh thái. Trước những đòi hỏi ngày một khắt khe của thị trường nội địa và quốc tế, lãnh đạo thành phố đã có những chính sách gì để hỗ trợ người nông dân, cũng như đề xuất với Chính phủ hỗ trợ về mặt chính sách để các mặt hàng này đứng chân được ở thị trường trong nước cũng như vươn tới những “phiên chợ toàn cầu”?

Đồng chí Võ Thành Thống: Thời gian qua, thành phố đã đưa ra những giải pháp nhằm bảo hộ cho người nông dân trong quá trình sản xuất và tiêu thụ, cụ thể:

Tăng cường công tác tập huấn cho các nông hộ sản xuất, nuôi trồng nông thủy sản áp dụng các mô hình sản xuất tốt (VietGAP, Global- GAP, GMP, HACCP) đáp ứng yêu cầu xuất khẩu.

Tham gia mạng lưới phân phối toàn cầu thông qua Quy hoạch vùng sản xuất, chăn nuôi các sản phẩm nông, thủy sản sạch khoa học và hợp lý; tổ chức sản xuất nông, thủy sản theo tiêu chuẩn chất lượng quốc tế; tổ chức hệ thống phân phối đảm bảo cung cấp hàng nông, thuỷ sản cho các siêu thị và đẩy mạnh xuất khẩu; nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ và quản lý trong sản xuất, tận dụng cho các mục đích sử dụng khác, giảm thiểu ô nhiễm môi trường; tổ chức xây dựng, quảng bá thương hiệu, xúc tiến thương mại thị trường trong và ngoài nước...

PV: Năm 2016 là năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XIII. Theo đồng chí, khâu đột phá sẽ được bắt đầu từ đâu để thành phố có thể đạt được những kỳ vọng đã đặt ra?

Đồng chí Võ Thành Thống: Năm 2016, lãnh đạo thành phố đã xác định chủ đề: “Đẩy mạnh thu hút đầu tư; nâng cao năng lực cạnh tranh hội nhập quốc tế”. Theo đó, sẽ tập trung vào các nhiệm vụ sau:

Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu công nghiệp; ưu tiên thu hút đầu tư các ngành công nghiệp kỹ thuật cao, công nghiệp hỗ trợ phục vụ phát triển các ngành công nghiệp mũi nhọn. Đầu tư, phát triển mạnh và đa dạng hóa các loại hình và sản phẩm dịch vụ có lợi thế như: kho bãi, cảng vận, viễn thông, tài chính - ngân hàng... Phát triển hệ thống hạ tầng thương mại văn minh, hiện đại; đầu tư mạng lưới bán buôn, bán lẻ, nâng tầm trung tâm thương mại của vùng.

Tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục gắn với hoàn thiện mạng lưới giáo dục, đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục, đào tạo và dạy nghề; đầu tư hệ thống cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp... Trong những năm tiếp theo, TP. Cần Thơ xác định cần tập trung vào các nhiệm vụ chính sau:

Nâng cao chất lượng tăng trưởng kinh tế, gắn với chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng dịch vụ - công nghiệp - nông nghiệp (công nghệ cao); cải thiện môi trường đầu tư, thu hút nhà đầu tư trong và ngoài nước; nâng cao hiệu quả xúc tiến đầu tư nước ngoài; cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh; xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù để thu hút đầu tư; đẩy mạnh cải cách hành chính; phân bổ, sử dụng hiệu quả các nguồn vốn đầu tư.

Phát triển văn hóa - xã hội theo hướng: Giáo dục - đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao. Khoa học và công nghệ tiên tiến, hiện đại, góp phần nâng cao năng suất lao động và chất lượng tăng trưởng của nền kinh tế. Xây dựng con người Cần Thơ “Trí tuệ, năng động, nhân ái, hào hiệp, thanh lịch”. Huy động nguồn lực xây dựng đồng bộ các thiết chế y tế hiện đại; tăng cường nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, ứng dụng các thành tựu tiên tiến trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Thực hiện các chính sách bảo đảm an sinh xã hội, đẩy nhanh quá trình chuyển dịch cơ cấu lao động, giải quyết việc làm, giảm nghèo, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân.

PV: Lãnh đạo thành phố xác định cần ưu tiên tập trung vào các khâu đột phá nào để tạo động lực, tiền đề thực hiện có hiệu quả các mục tiêu đề ra?

Đồng chí Võ Thành Thống: Xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, chuẩn hóa đội ngũ cán bộ chủ chốt; phát huy lực lượng trí thức, chuyên gia giỏi trên các lĩnh vực phát triển của thành phố.

Huy động mọi nguồn lực, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiệu quả, phục vụ tốt yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Tăng cường ứng dụng thành tựu khoa học - kỹ thuật trong quản lý, điều hành kinh tế - xã hội và các lĩnh vực đời sống của nhân dân

PV: Trân trọng cám ơn ông!

Thái Sơn (thực hiện)