Các báo Mỹ đánh giá Trump - Clinton sau cuộc so găng hạng nặng lần thứ 2

10/10/2016, 17:07

Có vẻ sau cuộc so găng thứ 2, bà Clinton vẫn giành chiến thắng, nhưng người dân và báo chí Mỹ vẫn chưa bị hoàn toàn thuyết phục

Cuộc tranh luận vẫn chưa làm hài lòng cử tri Mỹ?

"Nền chính trị Mỹ đã thay đổi", bình luận viên Stephen Collinson của CNN thốt lên khi nhận xét về cuộc tranh luận trực tiếp lần thứ hai của hai ứng viên tổng thống đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa.

Trong bài viết với tựa đề "Cuộc tranh luận lần hai đi xuống khi những lời công kích và nói xấu thống trị", bình luận viên Robert Costa và Philip Rucker của Washington Post nhận xét chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ đã có một "bước ngoặt đen tối", khi tỷ phú Trump chỉ mải mê tung ra liên tiếp những lời cáo buộc nặng nề với đối thủ, cáo buộc bà Clinton "làm tổn thương phụ nữ" trong vụ bê bối tình ái của chồng, đồng thời đe dọa sẽ yêu cầu bộ trưởng tư pháp "bỏ tù" cựu ngoại trưởng nếu ông đắc cử.

NBC News cho rằng lời đe dọa này của ông Trump là "chưa từng có tiền lệ trong lịch sử nước Mỹ", và tuyên bố đó của ông cũng vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc tư pháp, hành pháp ở nước này.

Cựu bộ trưởng tư pháp Eric Holder đã phải phản ứng trên Twitter rằng tổng thống Mỹ không có quyền ra lệnh mở cuộc điều tra bất cứ cá nhân nào, chưa nói tới người đó là đối thủ chính trị của mình. Ông Holder dẫn lại trường hợp Bộ trưởng Tư pháp Elliot Richardson dưới thời Tổng thống Richard Nixon đã "dũng cảm từ chức" sau khi bị yêu cầu sa thải một thẩm phán đặc biệt điều tra vụ bê bối Watergate.

NYTimes mô tả ông Trump đã dành cho bà Clinton những "lời lẽ cay độc" trong một cuộc tranh luận "thù địch liên miên" kéo dài 90 phút, với đầy rẫy những lời công kích cá nhân, những cáo buộc rỗng tuếch.

Theo bình luận viên Patrick Healy và Jonathan Martin, cuộc tranh luận mở đầu khá căng thẳng, khi cả hai người không chịu bắt tay nhau. Nó thực sự nóng lên khi ông Trump càng lúc càng cảm thấy thoải mái với việc công kích bà Clinton, và sân khấu tranh luận dần dần tràn ngập "bầu không khí buộc tội".

Bầu không khí thù địch đó chỉ được xua tan vào cuối cuộc tranh luận, khi hai ứng viên được yêu cầu nhìn nhận điểm tốt đẹp của nhau, và sau đó bắt tay để kết thúc cuộc đối đầu.

Những công kích gay gắt của Trump - Clinton trong tranh luận:

CNN đưa tin, cuộc thăm dò đối với những người theo dõi cuộc tranh luận cho thấy dù ông Trump đã làm tốt hơn so với các dự đoán trước đó nhưng bà Clinton vẫn giành chiến thắng áp đảo. 57% số người được hỏi nói bà Clinton đã giành chiến thắng trong cuộc tranh luận, trong khi 34% nói đối thủ Trump thắng.

Từ Hải (th)