Bồi dưỡng kỹ năng truyền thông cho công chức, viên chức Bộ Nội vụ năm 2021

25/11/2021, 19:02

Bồi dưỡng kỹ năng truyền thông cho công chức, viên chức Bộ Nội vụ năm 2021 - Sáng 25/11/2021, tại tỉnh Lào Cai, Vụ Tổ chức cán bộ phối hợp với Tạp chí Tổ chức nhà nước (Bộ Nội vụ) tổ chức Lớp bồi dưỡng kỹ năng truyền thông năm 2021 cho công chức, viên chức Bộ Nội vụ. Đồng chí Nguyễn Hữu Tuấn, Ủy viên Ban Cán sự đảng Bộ, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ và đồng chí Trần  Nghị, Tổng biên tập Tạp chí Tổ chức nhà nước dự, chỉ đạo Lớp bồi dưỡng.

Tham dự Lớp bồi dưỡng có đại diện lãnh đạo một số đơn vị, đoàn thể thuộc Bộ và gần 50 công chức, viên chức đến từ các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Nội vụ.


Đồng chí Nguyễn Hữu Tuấn - Ủy viên Ban Cán sự đảng Bộ, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ phát biểu khai mạc Lớp bồi dưỡng.

Phát biểu khai mạc Lớp bồi dưỡng, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Nguyễn Hữu Tuấn nhấn mạnh: trong xã hội hiện đại, công tác truyền thông ngày càng thể hiện vai trò, vị thế đặc biệt quan trọng. Truyền thông đã, đang và sẽ đóng góp to lớn vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm sự phát triển bền vững của xã hội. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay, bám sát tiến trình đổi mới, công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, công tác truyền thông, báo chí luôn được Đảng, Nhà nước, cấp uỷ, chính quyền các cấp dành sự quan tâm đặc biệt lãnh đạo, chỉ đạo với nhiều chủ trương, chính sách được ban hành và tổ chức thực hiện.

Thời gian qua, công tác thông tin, truyền thông của Bộ Nội vụ ngày càng đi vào nền nếp, từ việc xây dựng kế hoạch đến tổ chức thực hiện; việc thực hiện chế độ phát ngôn, cung cấp, xử lý thông tin báo chí ngày càng bài bản; các cơ quan thông tin, báo chí của Bộ ngày càng phát triển về quy mô hoạt động, nâng cao chất lượng, cách thức truyền thông; các kênh phối hợp thông tin, truyền thông về hoạt động của Bộ cũng được mở rộng. Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác truyền thông của Bộ còn một số hạn chế, như: hoạt động cung cấp thông tin báo chí chưa kịp thời, thiếu tính chủ động; ứng dụng công nghệ thông tin và khai thác tiềm năng, hiệu quả truyền thông trên các nền tảng mạng xã hội chưa được đẩy mạnh…

Việc tổ chức Lớp bồi dưỡng kỹ năng truyền thông dành cho công chức, viên chức Bộ Nội vụ là rất cần thiết. Đây là cơ hội để công chức, viên chức các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ chia sẻ kinh nghiệm về công tác thông tin, truyền thông đảm bảo đầy đủ, kịp thời và chính xác; góp phần tạo sự đồng thuận trong thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị. Đồng chí Nguyễn Hữu Tuấn đề nghị công tác tổ chức lớp học phải đảm bảo thuận tiện, nghiêm túc và hiệu quả, các học viên cần nghiêm túc học tập để nắm bắt được những kiến thức cần thiết nhằm vận dụng vào thực tiễn công tác tại cơ quan, đơn vị; tích cực trao đổi thông tin để giải quyết những vướng mắc trong thực tế.


Nhà báo Lê Quốc Vinh trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng trong lĩnh vực thông tin, truyền thông với các học viên tham gia Lớp bồi dưỡng.

Tại Lớp bồi dưỡng, Nhà báo Lê Quốc Vinh, Chủ tịch Điều hành Công ty Le Bros - đồng sáng lập Elite PR School giới thiệu, chia sẻ với các học viên 02 chuyên đề: "Truyền thông hiện đại - công tác truyền thông và quan hệ báo chí"; "Kỹ năng khai thác và xử lý thông tin trên môi trường mạng". Qua đó, giúp học viên nắm bắt được hoạt động truyền thông, kỹ năng ứng xử, tiếp xúc với báo chí; xây dựng kế hoạch truyền thông và sử dụng các công cụ truyền thông; cách xử lý khủng hoảng truyền thông… 


Nhà báo Nguyễn Thành Lợi giới thiệu và trao đổi với các học viên chuyên đề "Sự khác biệt giữa tin của báo in, tạp chí với tin phát thanh, truyền hình".

Cũng trong chương trình Lớp bồi dưỡng, PGS.TS, Nhà báo Nguyễn Thành Lợi, Tổng biên tập Tạp chí Người làm báo đã giới thiệu chuyên đề "Sự khác biệt giữa tin của báo in, tạp chí với tin phát thanh, truyền hình", qua đó giúp các học viên phân biệt được sự khác nhau giữa tin phát thanh, truyền hình với tin báo in; giữa ngôn ngữ của báo in với ngôn ngữ của phát thanh, truyền hình. Đồng thời, Nhà báo Nguyễn Thành Lợi đã trao đổi với các học viên những kỹ năng cơ bản về cách viết tin cho báo phát thanh, truyền hình, báo in, báo điện tử; cách chụp ảnh, quay, dựng video cho một bản tin hay bài báo; đặc điểm, yêu cầu, cách thức thực hiện bản tin và biên tập các bài báo, bản tin, ảnh, video, xử lý thông tin, số liệu trong bản tin, bài báo đảm bảo tính chính xác, ngắn gọn, dễ hiểu, hấp dẫn và tăng tính thuyết phục đối với bạn đọc. 

Tại Lớp bồi dưỡng, các học viên và các chuyên gia trong lĩnh vực thông tin, truyền thông đã dành nhiều thời gian trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực thông tin, truyền thông, qua đó góp phần nâng cao kỹ năng truyền thông trong thực tiễn công tác của đội ngũ công chức, viên chức, đặc biệt là những người đang công tác tại các cơ quan thông tin, báo chí của Bộ Nội vụ.

Các chuyên gia, nhà báo, học viên tham gia Lớp bồi dưỡng chụp ảnh lưu niệm.

Phát biểu kết luận Lớp bồi dưỡng, TS Trần Nghị, Tổng biên tập Tạp chí Tổ chức nhà nước, thay mặt Ban tổ chức trân trọng cảm ơn các nhà báo, chuyên gia đã trực tiếp truyền đạt, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng thông tin, truyền thông cho công chức, viên chức Bộ Nội vụ. Đồng thời, mong muốn trong thời gian tới, các chuyên gia, nhà báo tiếp tục có những chia sẻ, hợp tác với Bộ Nội vụ để công tác thông tin, truyền thông của Bộ ngày càng có chất lượng, hiệu quả./.

Phạm Hồng - Hoàng Lâm