Bộ trưởng TT&TT: Báo chí rút tít đừng cắt xén

30/10/2016, 07:27

Nhắc lại thông tin nước mắm chứa asen, Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn lưu ý báo chí khi đưa sự thật phải đưa đầy đủ, không rút tít cắt xén.

Dành ít phút cuối tại họp báo Chính phủ chiều tối nay, Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn lưu ý báo chí phải rút kinh nghiệm trong đưa tin, viết bài.

Bộ trưởng TT&TT cho biết, thời gian qua rất nhiều cơ quan báo chí để xảy ra các sai phạm.

“Khi đưa sự thật phải đưa đầy đủ. Như vụ nước mắm chứa asen, nếu nói như thế là chưa đủ, phải nói chứa asen hữu cơ, có nghĩa không gây hại, vô hại”, ông Tuấn lưu ý.

Bộ trưởng yêu cầu báo chí phải đảm bảo đúng 3 nguyên tắc: Sự thật, trung thực nhưng phải hữu ích.

Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn. Ảnh: VGP

Trao đổi thêm bên lề họp báo Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết, Bộ đang trao đổi với các cơ quan liên quan, xem xét nếu cần thiết thì đình chỉ hoạt động của Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas), để phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện tôn chỉ, mục đích của Hội này sau vụ công bố nước mắm chứa asen.“Nhất là rút tít, đừng cắt xén. Vừa rồi chúng tôi đã xử lý một số cơ quan báo chí vì cố tình cắt xén để rút tít, gây giật gân, câu view dẫn đến độc giả hiểu sai”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nêu.

Theo ông Tuấn, các cơ quan có trách nhiệm sẽ xem xét, kiểm tra thận trọng, nếu phát hiện sai phạm của Vinastas sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Ông Tuấn cho biết thêm, hiện Nghị định 45 của Chính phủ không quy định đình chỉ hoạt động của hội, mà chỉ quy định miễn nhiệm người đứng đầu, khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng thì có thể giải thể hội đó.

“Hiện Bộ Nội vụ đang làm việc với Bộ Công an và chờ kết luận của đoàn kiểm tra liên ngành. Căn cứ vào tính chất, mức độ vi phạm, Bộ sẽ xem xét xử lý theo quy định của pháp luật”, Thứ trưởng Bộ Nội vụ khẳng định.

Theo Vietnamnet