Bộ Công thương tổ chức Hội thảo An toàn lao động và bảo vệ môi trường

28/03/2023, 18:36

Bộ Công thương tổ chức Hội thảo An toàn lao động và bảo vệ môi trường - Ngày 28/3 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo An toàn lao động và bảo vệ môi trường ngành Công Thương. Hội thảo được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của doanh nghiệp, người lao động, các nhà quản lý trong công tác đảm bảo an toàn lao động và bảo vệ môi trường.

Toàn cảnh hội thảo.

Hội thảo do Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường (Bộ Công Thương) phối hợp với Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam tổ chức với sự tham gia của các chuyên gia của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam cùng các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp tại khu vực phía Bắc.

Thực hiện chức năng quản lý Nhà nước trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp và thương mại, những năm qua Bộ Công Thương đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp nhằm tăng cường công tác an toàn lao động và từng bước kiểm soát các nguồn thải trong các ngành công nghiệp có nguy cơ ô nhiễm môi trường, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, tạo điều kiện thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh an toàn và bền vững.

Phát biểu khai mạc sự kiện ông Tô Xuân Bảo – Cục trưởng Cục Kỹ thuật An toàn và Môi trường Công nghiệp (Bộ Công Thương) cho biết, Bộ Công Thương thực hiện chức năng quản lý nhà nước trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp và thương mại, là những lĩnh vực tiềm ẩn nhiều nguy cơ về mất an toàn, cũng như gây ô nhiễm môi trường.

Thời gian quan Bộ Công Thương đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp nhằm tăng cường công tác an toàn lao động và từng bước kiểm soát các nguồn thải trong các ngành công nghiệp có nguy cơ ô nhiễm môi trường, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, tạo điều kiện thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh an toàn và bền vững.

Ông Hoàng Văn Vy – Chuyên gia, nguyên Phó Cục trưởng Cục bảo vệ Môi trường miền Bắc – Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Hội thảo cũng đồng thời tập trung phân tích những cơ hội, thách thức của doanh nghiệp trong công tác đảm bảo ATLĐ và BVMT, đưa ra những kiến nghị hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật về an toàn, BVMT qua đó nâng cao hiệu quả quản lý và thực thi các quy định.

Hội thảo cũng trao đổi thảo luận một số giải pháp như đảm bảo an toàn lao động trong bối cảnh mới; trong việc giảm thiểu, loại bỏ nhựa sử dụng 1 lần; thu gom, vận chuyển, tái chế, tái sử dụng chất thải rắn, quản lý và tiêu hủy hàng giả, hàng kém chất lượng và áp dụng các chính sách kinh tế môi trường. Đây là những vấn đề “nóng” cần được giải quyết nhằm đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường ở Việt Nam trong thời gian tới./.

PV