Diễn đàn Nhà báo với Môi trường và Biển đảo năm 2017

22/04/2020, 23:29

Diễn đàn Nhà báo với Môi trường và Biển đảo năm 2017 - Kết quả quan trắc và phân tích mẫu nước biển và trầm tích đáy biển đều đáp ứng các quy chuẩn về môi trường nước biển sử dụng cho vui chơi giải trí, các hoạt động thể thao, tắm biển du lịch và nuôi trồng thủy sản là khẳng định của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục môi trường Hoàng Văn Thức tại Diễn đàn Nhà báo với Môi trường và Biển đảo năm 2017 diễn ra sáng nay (22/6), do Báo Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục môi trường và Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam tổ chức.

Tổng Biên tập Báo Tài nguyên & Môi trường, Phó Tổng cục biển đảo Vũ Sỹ Tuấn và Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Văn Thức (phải) chủ trì diễn đàn.

Nhiều câu hỏi về an toàn nước biển miền Trung sau sự cố Formosa đã được phóng viên nêu lại tại  “Diễn đàn Nhà báo với môi trường và biển đảo”.

Ông Hoàng Văn Thức (Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường) cho biết, lâu nay, các Viện, Trung tâm quan trắc đã quan trắc rất thường xuyên đối với môi trường biển miền Trung. Cứ 2 tuần, cơ quan chức năng lại lấy mẫu nước quan trắc tại rất nhiều điểm tại vùng biển miền Trung. Các mẫu nước được lấy từ mặt, đáy và trầm tích.

Từ tháng 11/2016, Bộ trường Bộ Tài nguyên & Môi trường Trần Hồng Hà đã khẳng định trước Chính phủ rằng biển miền Trung an toàn.

Trong những ngày đầu tháng 5/2017, Trung tâm quan trắc môi trường của Tổng cục Môi trường thực hiện quan trắc trên 12 tuyến từ bờ biển tại bốn tỉnh miền Trung ra đến khu vực cách bờ 12km, thực hiện từ tầng nước mặt đến tầng nước sâu.

Tại Hà Tĩnh thực hiện quan trắc 6 tuyến, Quảng Bình 2 tuyến, Quảng Trị 2 tuyến, Thừa Thiên - Huế 2 tuyến. Trong quá trình thực hiện đã lấy mẫu nước ở các tầng nước mặt, tầng đáy và lấy mẫu trầm tích đáy biển để phân tích.

Việc quan trắc nước biển tại 4 tỉnh miền Trung vẫn được tiếp tục và giao cho Trung tâm quan trắc môi trường của các tỉnh thực hiện tiếp theo kế hoạch quan trắc môi trường nước biển sau sự cố môi trường do Formosa gây ra.

“Kết quả phân tích đến nay có thể khẳng định biển miền Trung đã an toàn về môi trường nước biển và về trầm tích đáy biển”, ông Thức khẳng định.

Ông Thức cho biết thêm: “Từ đầu năm tới nay, ngư dân 4 tỉnh miền Trung cũng đã ra khơi đánh bắt, có những nơi trúng mùa, tắm biển và du lịch cũng đã trở lại như bình thường. Cá và mực ở Vũng Áng hiện cũng đã có giá gần bằng trước khi xảy ra sự cố môi trường tại 4 tỉnh miền Trung”. 

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Văn Thức khẳng định biển miền Trung an toàn tuyệt đối.

Ông Vũ Sỹ Tuấn, Phó Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam khẳng định: Biển đảo không chỉ có giá trị về tài nguyên, là nơi sinh sống, có ý nghĩa rất lớn về an ninh quốc phòng. Trong những năm qua, với tinh thần làm giàu từ biển, mạnh lên từ biển, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo các cơ quan quản lý xây dựng và trình ban hành Luật Tài nguyên Môi trường biển và hải đảo, Nghị định hướng dẫn thi hành Luật.

Năm 2015, Thủ tướng đã ký công nhận 16 khu bảo tồn thiên nhiên, trong đó có 9 khu bảo tồn đã hoạt động. Nhưng nhìn nhận chung chúng ta đều thấy, biển đang bị băm nhỏ, xung đột lợi ích  giữa các ban ngành dẫn đến việc bảo tồn TNMT cũng trở nên khó khăn hơn. Việc áp dụng phương pháp tổng hợp trong phát triển kinh tế cũng đang được chú trọng để phát triển đi đôi với bảo vệ tài nguyên môi trường. Chúng ta sẽ khắc phục và chú trọng dần.

Góp ý tại diễn đàn, Nhà báo Văn Hào (Thông tấn xã Việt Nam) cho rằng, ô nhiễm môi trường từ đồng bằng đến biển đảo đã đến ngưỡng. Mỗi ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng có đến hàng trăm tin bài đề cập đến chủ đề môi trường, nhưng các bài báo chỉ "bơi " trên mặt sự kiện, ít khi các nhà báo được "ngụp lặn" để thấu tỏ nguyên nhân sự việc diễn ra.

Đồng thời cho rằng, cần có sự thông tỏ giữa báo chí và cơ quan quản lý Nhà nước. Các bên cần hiểu nhau, tin tưởng lẫn nhau đồng hành vì mục đích chung bảo vệ môi trường bền vững.

Hội viên CLB nhà báo môi trường cần được các cơ quan chức năng cung cấp thông tin chính thống về mọi khía cạnh môi trường. Cụ thể là thực trạng, địa chỉ, nguyên nhân, biện pháp xử lý đối với cá nhân đơn vị tập thể đã đang gây tổn hại về môi trường, cung cấp địa chỉ thông tin các cá nhân tập thể đơn vị điển hình có những biện pháp khả thi khắc phục bảo vệ bền vững môi trường trong hiện tại và tương lai.

“Những người làm báo đều thấu hiểu môi trường luôn là chủ đề cực nóng. Nếu cơ quan chức năng không cung cấp thông tin cập nhật thì báo chí sẽ dễ loạn thông tin", nhà báo Văn Hào nói.

Kết luận tại diễn đàn, ông Hoàng Văn Thành (Tổng Biên tập Báo Tài nguyên & Môi trường) khẳng định, các nhà báo đang làm tốt vai trò thông tin tuyên truyền về bảo vệ môi trường và biển đảo. Thời gian tới, báo chí sẽ luôn đồng hành cùng cơ quan chức năng để đưa thông tin cập nhật hơn nữa để nâng cao nhận thức doanh nghiệp, người dân./.

TH