BHXH Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác với các đối tác Australia và New Zealand

13/09/2022, 16:07

BHXH Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác với các đối tác Australia và New Zealand - Từ ngày 3-10/9/2022, Đoàn công tác của BHXH Việt Nam do Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc với các cơ quan an sinh xã hội của Australia và New Zealand.

Ông Jonathon Thorpe- Thứ trưởng Bộ Dịch vụ Australia tiếp và làm việc với Đoàn công tác của BHXH Việt Nam.

Tại Australia, Đoàn đã có các cuộc tiếp xúc và làm việc với các cơ quan, tổ chức an sinh xã hội như: Bộ Dịch vụ Australia, Hiệp hội Các Quỹ hưu trí Australia, Tổ chức Đầu tư Quỹ hưu trí của Australia, Trung tâm Dịch vụ công Australia. Tại các buổi làm việc, phía Australia đều hoan nghênh đề xuất của BHXH Việt Nam trong việc hợp tác với Australia, nhằm hoàn thiện và phát triển hệ thống an sinh xã hội, hướng đến sự hài lòng của người dân.

Tiếp và làm việc với Đoàn, Thứ trưởng Bộ Dịch vụ Australia, ông Jonathon Thorpe đã giới thiệu tổng quan mô hình tổ chức hệ thống an sinh xã hội của Australia và thành tựu chuyển đổi số, ứng dụng CNTT trong việc cung cấp dịch vụ công chất lượng cao cho người dân, đặc biệt là việc đưa vào triển khai ứng dụng “My Government- Chính phủ của tôi”- đã giúp quản lý thông tin, cung cấp dịch vụ chất lượng cao trên nền tảng số cho hơn 25 triệu người dân Australia. Qua đó, đảm bảo kịp thời chế độ phúc lợi và an sinh xã hội cho người dân, nhất là trong một số trường hợp khẩn cấp về thiên tai, dịch bệnh như thời gian vừa qua. Cũng nhờ việc ứng dụng CNTT và chuyển đổi số mạnh mẽ, số lượt giao dịch về dịch vụ công theo hình thức trực tuyến tại Australia đến nay đã đạt mức 1,1 tỷ giao dịch so với 9,7 triệu lượt giao dịch theo hình thức trực tiếp…

Sau khi nghe thông tin và kinh nghiệm chia sẻ từ phía Australia, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đã giới thiệu tổng quan về ngành BHXH Việt Nam và định hướng phát triển Ngành trong thời gian tới, nhất là quan điểm chỉ đạo về chuyển đổi số và ứng dụng CNTT nhằm nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ an sinh xã hội theo đúng hướng đi của Bộ Dịch vụ Australia đang triển khai. Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh mong muốn và đề nghị Bộ Dịch vụ Australia hỗ trợ tư vấn, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và công nghệ về chuyển đổi số, giúp đào tạo cán bộ cho BHXH Việt Nam để Ngành tiếp tục thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ và phát triển theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, đáp ứng sự hài lòng của người dân.

Bên cạnh nội dung tìm hiểu, trao đổi về chính sách, Đoàn công tác của BHXH Việt Nam cũng đã đến khảo sát tại Trung tâm Dịch vụ công Australia (Centrelink). Đây là tổ chức trực thuộc Bộ Dịch vụ Australia có chức năng, nhiệm vụ cung cấp dịch vụ cho người dân, bao gồm cả trợ cấp và chế độ an sinh xã hội. Các dịch vụ do Centrelink cung cấp rất đa dạng, từ hỗ trợ người dân tìm kiếm việc làm, đào tạo kỹ năng nghề, chi trả chế độ an sinh xã hội, cho đến hỗ trợ người dân trong các trường hợp khẩn cấp (thiên tai, dịch bệnh...). Theo đó, Đoàn đã được lãnh đạo Trung tâm Centrelink giới thiệu chi tiết về các dịch vụ công đang triển khai và một số hoạt động tác nghiệp tại Trung tâm; đồng thời bày tỏ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật giúp BHXH Việt Nam hoàn thiện và nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công cho người dân.

Ngoài ra, Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với Hiệp hội Các Quỹ hưu trí Australia (ASFA) và Tổ chức Đầu tư Quỹ hưu trí Australia để tìm hiểu tình hình hoạt động đầu tư, chiến lược, danh mục đầu tư, quản trị rủi ro các quỹ hưu trí tại Australia. Tại các cuộc làm việc, các đối tác Australia đã giới thiệu cho Đoàn về quy định, quy trình quản lý hoạt động đầu tư quỹ hưu trí tại Australia, giám sát và quản trị rủi ro trong hoạt động đầu tư, tiềm năng và cơ hội đầu tư từ các quỹ hưu trí của Australia... Đây là những kinh nghiệm quý báu giúp BHXH Việt Nam nghiên cứu, học hỏi để áp dụng vào quản lý đầu tư quỹ BHXH, BHYT; cũng như xây dựng, hoàn thiện Đề án nâng cao năng lực quản lý đầu tư quỹ của BHXH Việt Nam theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ.

Với các đối tác New Zealand- trong bối cảnh hai nước chính thức nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược từ năm 2020, thời gian qua, BHXH Việt Nam đã chú trọng hợp tác với các cơ quan như: Bộ Phát triển xã hội New Zealand, Cơ quan Quản lý Quỹ hưu trí New Zealand và Trường Đại học Waikato.

Đoàn trao đổi kinh nghiệm với các đối tác.

Trong chuyến công tác này, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đã có buổi làm việc với GS.Niel Quigley- Hiệu trưởng Đại học Waikato. Tại buổi làm việc, hai bên đã cùng điểm lại kết quả hợp tác về đào tạo, nâng cao năng lực cán bộ ngành BHXH Việt Nam từ năm 2016 đến nay. Theo đó, Đại học Waikato đã tổ chức 7 khóa đào tạo về ngoại ngữ, kỹ năng, phương pháp làm việc, kiến thức nghiệp vụ an sinh xã hội cho 150 cán bộ của BHXH Việt Nam. Ngoài ra, các giáo sư của Đại học Waikato cũng tham dự một số hội thảo quốc tế do BHXH Việt Nam tổ chức về chuyển đổi số, an ninh thông tin.

Nhằm cụ thể hóa Bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2022-2025 giữa hai bên, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh và GS.Niel Quigley đã thống nhất các nội dung hợp tác như: Đào tạo nghiệp vụ an sinh xã hội; chuyển đổi số, an ninh, an toàn thông tin; truyền thông; quản lý tài chính; quản trị nhân lực, đào tạo tiếng Anh chuyên ngành cho cán bộ BHXH Việt Nam. Trước mắt, hai bên phối hợp tổ chức khóa đào tạo trực tuyến về bảo mật thông tin, dữ liệu cho cán bộ CNTT của BHXH Việt Nam, dự kiến triển khai trong tháng 10 tới.

Trao đổi với Bộ Phát triển xã hội New Zealand, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh bày tỏ mong muốn hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác, chia sẻ thông tin, tham vấn kinh nghiệm lẫn nhau về chuyển đổi số, nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công cho người dân, đảm bảo an ninh, an toàn thông tin và cơ sở dữ liệu, cơ chế phối hợp xác nhận thông tin quá trình đóng-hưởng cho người dân mỗi nước.

Với Cơ quan Quản lý Quỹ hưu trí New Zealand, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đề xuất khả năng hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật và kinh nghiệm của New Zealand trong việc hoàn thiện khung khổ pháp lý, xây dựng chiến lược đầu tư và đa dạng hóa danh mục đầu tư quỹ hưu trí đảm bảo an toàn, bền vững, hiệu quả trong dài hạn.

Chuyến công tác của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam tại Australia và New Zealand vừa qua đã thành công tốt đẹp, với nhiều nội dung được trao đổi, thảo luận, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm thiết thực, hiệu quả; cũng như gợi mở nhiều cơ hội hợp tác mới giữa BHXH Việt Nam với các cơ quan, đối tác an sinh xã hội của hai quốc gia trên. Qua đó, góp phần tăng cường, phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị và đối tác chiến lược giữa Việt Nam với Australia và New Zealand trong thời gian tới.

TH