BHXH Việt Nam: Khai giảng khóa đào tạo về xây dựng mô hình dự báo cân đối quỹ hưu trí

08/03/2023, 14:48

BHXH Việt Nam: Khai giảng khóa đào tạo về xây dựng mô hình dự báo cân đối quỹ hưu trí - Ngày 8/3, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam phối hợp với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tổ chức khai giảng khóa đào tạo xây dựng mô hình dự báo cân đối quỹ hưu trí cho các cán bộ của ngành BHXH Việt Nam.

Toàn cảnh Lễ Khai giảng

Tham dự Lễ khai giảng có Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa; ông Csaba Feher- Trưởng nhóm chuyên gia IMF; đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam; các giảng viên là chuyên gia của IMF; cùng đại diện học viên tham gia khóa đào tạo- là thành viên Tổ tính toán quỹ BHXH, BHYT của BHXH Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ khai giảng, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa cho biết, hiện nay, quỹ BHXH đã trở thành quỹ an sinh lớn nhất, hoạt động theo nguyên tắc đóng-hưởng và chia sẻ giữa những NLĐ cùng thế hệ và giữa các thế hệ tham gia BHXH. Đồng thời, quỹ BHYT cũng đã khẳng định vai trò quan trọng, được sử dụng để chi trả các khoản chi phí hợp pháp trong lĩnh vực BHYT, góp phần chăm sóc sức khỏe người dân.

“Trên cơ sở những định hướng tại các Nghị quyết của Đảng; chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, thời gian qua, ngành BHXH Việt Nam đã nỗ lực thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT nói chung và hoạt động quản lý, sử dụng quỹ BHXH, BHYT nói riêng, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn, đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững”- Phó Tổng Giám đốc nhấn mạnh.

Theo Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa, bên cạnh kết quả đạt được, quá trình quản lý, sử dụng quỹ BHXH, BHYT hiện đang phải đối mặt với một số khó khăn, cần phải xây dựng được những dự báo cân đối, tính toán rủi ro quỹ phù hợp trong tương lai… Từ nhu cầu trên, BHXH Việt Nam đã quyết định thành lập Tổ tính toán quỹ gồm 17 thành viên- đây cũng là những học viên chính trong khóa đào tạo của IMF lần này.

Đánh giá cao mô hình đào tạo của IMF, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa mong muốn, trong thời gian tới, IMF sẽ tiếp tục hỗ trợ BHXH Việt Nam trong việc xây dựng mô hình dự báo cân đối các quỹ khác, đặc biệt là quỹ BHYT. “Hiện nay, quỹ BHYT đang ngày càng mở rộng phạm vi chi trả, nhưng mức đóng lại ít được điều chỉnh. Vì vậy, chúng tôi rất cần hỗ trợ trong việc tính toán, cân đối và mở rộng quỹ để đảm bảo quyền lợi cho người dân”- Phó Tổng Giám đốc chia sẻ.

Để khóa đào tạo hiệu quả, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa đề nghị các học viên cần nghiêm túc học tập; thường xuyên trao đổi nội dung bài học với giảng viên; tận dụng cơ hội giao lưu, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn với các chuyên gia quốc tế, để tự tin áp dụng vào quá trình xây dựng và phát triển ngành BHXH Việt Nam.

Chia sẻ tại Lễ khai giảng, ông Csaba Feher- Trưởng nhóm chuyên gia IMF cho biết, khóa đào tạo hướng tới xây dựng một mô hình có thể sử dụng được cho BHXH bắt buộc do BHXH Việt Nam vận hành; giúp dự đoán được hậu quả của những thay đổi về kinh tế-xã hội; giúp đẩy nhanh quá trình ra quyết định về những thay đổi, điều chỉnh chính sách; là cơ sở tốt để phát triển thêm các hệ thống như BHXH tự nguyện. Đặc biệt, sau khóa đào tạo, IMF sẽ hỗ trợ BHXH Việt Nam thành lập và phát triển một nhóm chuyên gia có thể vận hành và phát triển mô hình mà không cần sự trợ giúp từ bên ngoài…

Đại diện IMF cũng đề nghị lãnh đạo BHXH Việt Nam quan tâm, chỉ đạo hỗ trợ khóa đào tạo; các học viên trong quá trình học cần nghiêm túc, đầu tư thời gian và vận dụng kiến thức vào thực tế hiệu quả. “Hoạt động hỗ trợ của IMF không phải là con cá, mà là cần câu- công cụ để cán bộ BHXH có thể tự mình thực hiện. Vì vậy, yêu cầu đưa ra sau khóa học là các học viên cần làm chủ được công cụ”- ông Csaba Feher nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 2/3, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cũng đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác IMF về việc triển khai các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật cho BHXH Việt Nam. Cụ thể, hai bên thống nhất về việc IMF hỗ trợ đánh giá, mở rộng độ bao phủ BHXH; xây dựng, đào tạo và chuyển giao mô hình tính toán cân đối quỹ hưu trí cho BHXH Việt Nam. Theo kế hoạch, khóa đào tạo diễn ra từ ngày 10-14/3 tại Hà Nội.

Hải Linh

Từ khóa: BHXH BHYT