Bảo hiểm Xã hội địa phương tích cực trong chuyển đổi số, cải cách hành chính

22/09/2022, 09:35

Bảo hiểm Xã hội  địa phương  tích cực trong chuyển đổi số, cải cách hành chính - Thời gian qua, BHXH các địa phương đã tích cực ứng dụng CNTT vào hoạt động cải cách TTHC và nhận được những đánh khả quan từ phía người dân và doanh nghiệp; qua đó ngày càng khẳng định vai trò, vị thế của cơ quan BHXH trong công tác đảm bảo an sinh xã hội và phát triển kinh tế tại địa phương...

BHXH  địa phương  tích cực trong chuyển đổi số, cải cách hành chính_Ảnh minh họa.

Theo kết quả khảo sát Bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, huyện, thành phố (DDCI) năm 2022, vừa được UBND tỉnh Thái Bình công bố, BHXH tỉnh Thái Bình đứng vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng khối sở, ngành

Bộ chỉ số DDCI tỉnh Thái Bình năm 2022, được UBND tỉnh Thái Bình giao Hiệp hội DN tỉnh và đơn vị tư vấn triển khai tuyên truyền, hướng dẫn và tiến hành khảo sát đối với gần 3.000 DN, HTX, hộ sản xuất kinh doanh (gọi chung là DN) ở tất cả các lĩnh vực trên địa bàn tỉnh. Theo đó, các DN thực hiện phiếu khảo sát, “chấm điểm” đánh giá mức độ hài lòng với hoạt động điều hành kinh tế của các sở, ngành và UBND các huyện, thành phố.

Cụ thể, đối với cấp sở, ngành được đánh giá bởi 9 chỉ số thành phần: Tính minh bạch và tiếp cận thông tin, tính năng động và tiên phong, chi phí thời gian, cạnh tranh bình đẳng, chi phí không chính thức, chính sách hỗ trợ DN, thiết chế pháp lý, vai trò người đứng đầu và ứng dụng CNTT. Đối với các huyện, thành phố được đánh giá bởi 10 chỉ số thành phần, bao gồm 9 chỉ số thành phần như cấp sở, ngành và thêm 1 chỉ số khả năng tiếp cận đất đai.

Theo kết quả sơ bộ được công bố, trong khối sở, ngành, Cục Thuế tỉnh Thái Bình dẫn đầu bảng xếp hạng với 69,70 điểm; đứng thứ 2 trong khối này là Sở NN&PTNT với 69,11 điểm, Sở KH-ĐT xếp thứ 3 với 68,73 điểm và BHXH tỉnh Thái Bình xếp thứ 4 với 68,57 điểm… Xếp nhóm cuối là 4 đơn vị: Sở Xây dựng, Sở GTVT, Ban Quản lý Khu kinh tế và các KCN tỉnh, Sở TN-MT với lần lượt 66,61 điểm, 66,18 điểm, 65,29 điểm và 65,25 điểm.

Còn ở bảng xếp hạng đối với khối UBND cấp huyện, thành phố, kết quả đứng đầu là TP.Thái Bình với 67,79 điểm, huyện Kiến Xương đứng thứ 2 với 65,01 điểm; huyện Thái Thụy và huyện Tiền Hải lần lượt đứng áp chót và chót bảng xếp hạng với lần lượt là 63,85 điểm và 62,75 điểm.

Trên cơ sở phân tích, đánh giá các chỉ số thành phần DDCI, đơn vị tư vấn đã đưa ra khuyến nghị UBND tỉnh Thái Bình cần chỉ đạo, triển khai tốt 6 nhóm nhiệm vụ gồm: Nâng cao tính năng động và tiên phong gắn với trách nhiệm người đứng đầu; xây dựng quy trình, sơ đồ hóa về trình tự, thủ tục đầu tư trong và ngoài khu kinh tế, KCN, CCN và áp dụng các mô hình hỗ trợ đổi mới sáng tạo; chuyển đổi số và nâng cao tính minh bạch; nâng cao hiệu quả đối thoại DN; minh bạch hóa thanh tra, kiểm tra; nâng cao năng lực cán bộ và cải thiện văn hóa ứng xử của cán bộ theo hướng thân thiện, phục vụ người dân, DN.

Theo UBND tỉnh Thái Bình, những năm qua, địa phương này đã triển khai rất nhiều giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN, nhất là cải cách TTHC, tạo sự thông thoáng trong lĩnh vực đầu tư giúp DN phát triển, thu được nhiều kết quả đáng phấn khởi cả về thu hút đầu tư và tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, thứ hạng năng lực cạnh tranh của tỉnh trên bản đồ PCI cả nước không được cải thiện nhiều, ảnh hưởng không nhỏ đến sức hút đầu tư.

Trước tình hình đó, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thái Bình đã chỉ đạo quyết tâm “mổ xẻ” tìm ra những nguyên nhân khiến người dân, DN chưa hài lòng, những yếu tố làm môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh chậm đổi mới, để chấn chỉnh, khắc phục, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút đầu tư cho tỉnh, trong đó việc triển khai thực hiện Bộ chỉ số DDCI là một giải pháp cụ thể.

Không chỉ dẫn đầu toàn quốc về tỷ lệ người tham gia BHYT được xác thực và tích hợp thành công thông tin thẻ BHYT vào CSDL quốc gia về dân cư, tỉnh Quảng Bình còn là một trong những địa phương đảm bảo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân sử dụng CCCD đi KCB BHYT. Nhiều nỗ lực, sáng kiến thực hiện chủ trương này của Chính phủ đã được BHXH tỉnh Quảng Bình triển khai hiệu quả…

Chia sẻ sự hài lòng sau lần đầu tiên dùng CCCD gắn chip để thực hiện thủ tục KCB BHYT tại PKĐK Bắc Lý, bà Lưu Thị Bích Vân (Tổ dân số 5, phường Nam Lý, TP.Đồng Hới) vui vẻ cho biết: “Sử dụng CCCD để KCB thuận lợi hơn tôi tưởng rất nhiều. Trước đây, mỗi lần đến BV, tôi đều phải cẩn thận chuẩn bị mấy loại giấy tờ tùy thân bắt buộc như: CMND, thẻ BHYT... để không phải phiền hà về TTHC, nhưng lần này đơn giản hơn rất nhiều. Chỉ cần CCCD gắp chip đưa cho nhân viên y tế quét mã là thủ tục đăng ký KCB gần như hoàn thành...”.

Tỏ rõ sự hào hứng với chủ trương này, BS.Lê Văn Duẫn, Trưởng phòng khám đa khoa Bắc Lý cho biết, quá trình tiếp đón bệnh nhân sử dụng CCCD để đăng ký KCB BHYT và sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID cho thấy rất nhiều tiện ích cho cơ sở KCB, không lo ngại các trường hợp mã số trên thẻ BHYT bị mờ khi sử dụng thẻ giấy, hoặc thông tin khai báo không chính xác... “Với việc sử dụng CCCD để KCB BHYT, cả cơ sở y tế và người bệnh đều tiết kiệm được nhiều thời gian, từ ghi chép thông tin, hoàn thiện hồ sơ bệnh án... Đồng thời, PK cũng thuận lợi hơn trong việc quyết toán với cơ quan BHYT và đảm bảo thông tin nhanh chóng, chính xác”- BS.Duẫn chia sẻ.

Theo thống kê của Trung tâm CNTT (BHXH Việt Nam), tính đến ngày 31/8/2022, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có 652.375 người tham gia BHYT đã được cập nhật số CCCD/ĐDCD, được xác thực và tích hợp thành công thông tin thẻ BHYT vào CSDL quốc gia về dân cư (trên tổng số 715.863 người tham gia BHYT trong toàn tỉnh). Theo đó, Quảng Bình hiện đã có tỷ lệ đồng bộ đạt 91,13%, đứng đầu toàn quốc trong thực hiện chủ trương này. Đáng chú ý, hiện toàn bộ 175 cơ sở KCB BHYT trên địa bàn tỉnh đều đã nâng cấp phần mềm quản lý KCB BHYT, tiếp đón người bệnh BHYT xuất trình thẻ CCCD đăng ký KCB BHYT, đạt tỷ lệ 100%. Quảng Bình cũng đã có gần 11.000 lượt người bệnh BHYT đã xuất trình thẻ CCCD để đăng ký KCB BHYT…

Trưởng phòng CNTT (BHXH tỉnh Quảng Bình) Nguyễn Quang Thuận cho biết, đây là kết quả của cả một “chiến lược” đồng bộ của BHXH tỉnh Quảng Bình ngay từ khi có chỉ đạo của BHXH Việt Nam. Theo đó, từ đầu tháng 7/2022, BHXH tỉnh Quảng Bình đã phát động phong trào thi đua với chủ đề: “Đẩy nhanh tiến độ tích hợp thông tin thẻ BHYT vào CCCD gắn chip”, với quyết tâm đạt 100% người tham gia BHYT có thông tin số CCCD/ĐDCD trên dữ liệu phần mềm TST ngay trong năm 2022. Cơ quan BHXH cũng đẩy mạnh tuyên truyền, giải đáp cho người tham gia và hưởng BHXH, BHYT về tầm quan trọng, ý nghĩa, lợi ích về các thông tin của mình, đặc biệt là thông tin thẻ BHYT được tích hợp vào CCCD.

Ngoài ra, BHXH tỉnh Quảng Bình còn có văn bản gửi Bưu điện tỉnh; các đơn vị SDLĐ; UBND các xã, phường, thị trấn và các Phòng GD-ĐT... đề nghị phối hợp cung cấp số CCCD/ĐDCN của các nhóm người tham gia BHXH, BHYT thuộc quản lý của đơn vị, để cơ quan BHXH cập nhật vào phần mềm quản lý thu, sổ thẻ (TST). Song song với đó, tích cực phối hợp với Công an tỉnh chia sẻ thông tin, thực hiện xác thực thông tin công dân trong CSDL quốc gia về dân cư qua số CMND, cùng đối chiếu, đồng bộ số CCCD từ CSDL quốc gia về dân cư sang CSDL quốc gia về BHXH, thực hiện ngay việc tích hợp thông tin thẻ BHYT vào CCCD.

Để đảm bảo không có người dân nào đã tích hợp thẻ BHYT vào CCCD lại không thể “đọc” được thông tin, BHXH tỉnh Quảng Bình cũng thông báo rộng rãi tới các cơ sở y tế về chủ trương sử dụng CCCD gắn chip trong KCB BHYT cho người dân; đồng thời phối hợp với DN cung cấp phần mềm thực hiện nâng cấp phần mềm KCB cho các cơ sở KCB. Bên cạnh đó, đề nghị hỗ trợ báo cáo cho BHXH tỉnh về những trường hợp người dân xuất trình CCCD nhưng chưa được tích hợp thẻ BHYT vào CCCD, hoặc thông tin thẻ BHYT sai lệch so với trong CCCD. Với các trường hợp sai lệch thông tin, đề nghị cơ sở KCB hướng dẫn người dân đến cơ quan BHXH làm thủ tục đối chiếu, điều chỉnh lại thông tin. “BHXH tỉnh Quảng Bình cũng thiết lập các nhóm hỗ trợ trực tuyến trên mạng xã hội, hỗ trợ tức thời các cơ sở y tế từ cấp xã trong các trường hợp CCCD hoặc thẻ BHYT có thông tin sai lệch, cần xác minh…”- đại diện BHXH tỉnh Quảng Bình chia sẻ thêm.

Tổng hợp