Hội thảo

Bảo vệ quyền hành nghề hợp pháp của nhà báo

22/04/2020, 23:29

Bảo vệ quyền hành nghề hợp pháp của nhà báo - Ngày 8/8, tại tại khu du lịch Sa Huỳnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi đã diễn ra Hội thảo “Bảo vệ quyền hành nghề hợp pháp của nhà báo” do Tạp chí Người Làm Báo - Hội Nhà báo Việt Nam và Hội Nhà báo Quảng Ngãi phối hợp tổ chức.

Video hội thảo

Hội thảo có sự tham dự của đồng chí Lê Viết Chữ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh Quảng Ngãi, TS Mai Đức Lộc, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, đại diện lãnh đạo các cơ quan báo chí ở Trung ương và khu vực miền Trung Tây Nguyên, lãnh đạo các cấp Hội Nhà báo địa phương, cùng lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh Quảng Ngãi.

Hội thảo diễn ra trong bối cảnh, thời gian gần đây, tình trạng hành hung, cản trở nhà báo đang tác nghiệp tăng cao về số lượng và ngày càng có những diễn biến phức tạp.

Do đó, chủ đề của Hội thảo vừa mang tính lý luận, vừa có tính thực tiễn sâu sắc, có ý nghĩa thiết thực đối với hoạt động báo chí hiện nay. Đây là hoạt động nghiệp vụ nhằm triển khai thực hiện Luật Báo chí 2016 và 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam.

Các đại biểu tham dự Hội thảo đã được lắng nghe ý kiến của các nhà báo, nhà quản lý và đội ngũ làm báo trong việc bảo vệ quyền hành nghề chính đáng của nhà báo, góp phần xây dựng quy trình tác nghiệp báo chí, quy tắc ứng xử của người làm báo, ngăn ngừa những hành vi xâm phạm tự do thân thể, tính mạng, danh dự, nhân phẩm của nhà báo, cản trở hoạt động báo chí đúng pháp luật.

Quang cảnh hội thảo

Ban tổ chức Hội thảo đã nhận được hơn 30 tham luận của các nhà báo, các nhà quản lý báo chí, lãnh đạo các cơ quan báo chí, các cấp hội nhà báo các nhà khoa học.

Trên cơ sở chia sẻ kinh nghiệm và trao đổi các kết quả nghiên cứu, các đại biểu tham dự Hội thảo cũng đề xuất những giải pháp hữu hiệu trong hoạt động tác nghiệp, để mỗi nhà báo hoàn thành tốt hơn những chức năng, nhiệm vụ cao cả của mình.

Trước hết, các nhà báo phải biết tự bảo vệ mình. Bên cạnh đó, bản thân các nhà báo phải có đạo đức nghề nghiệp, cái tâm trong sáng, nhạy bén, có bản lĩnh chính trị vững vàng; năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng tác nghiệp giỏi, am hiểu sâu sắc các quy định của pháp luật, hành nghề đúng luật...

TS Mai Đức Lộc, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại hội thảo

PGS, TS Nguyễn Thành Lợi, Tổng Biên tập Tạp chí Người Làm Báo phát biểu đề dẫn hội thảo

Chương trình trao quà từ thiện

Ban Tổ chức cảm ơn nhà tài trợ Trường Hải Auto, Lioa, VietFoods đã đồng hành cùng chương trình

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi chụp ảnh với các đại biểu tham dự hội thảo

Ban tổ chức hội thảo "Bảo vệ quyền hành nghề hợp pháp của nhà báo"

Bên lề Hội thảo diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa như: Triển lãm ảnh báo chí, nghệ thuật với chủ đề “Đức Phổ phát triển và hội nhập”, Hoạt động thiện nguyện “Tặng xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó”; tặng 200 suất quà cho các gia đình nghèo và 10 suất quà bằng tiền mặt của Tiến sĩ, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, Phó Ban Truyền thông Giáo Hội Phật giáo Việt Nam, Trụ trì chùa Ba Vàng trao tặng cho ngư dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Đức Phổ.

TS Mai Đức Lộc và TS Trần Bá Dung chụp ảnh với các em học sinh nghèo được tặng xe đạp

Theo thống kê của Hội Nhà báo Việt Nam, trong 5 năm trở lại đây, cả nước xảy ra khoảng 50 vụ tấn công nhà báo. Trong đó có nhiều vụ cản trở, hành hung xảy ra khi đương sự biết rõ người bị tấn công là nhà báo, phóng viên đang tác nghiệp. Mới đây, sự việc nhóm phóng viên của Ðài Truyền hình Việt Nam bị một đối tượng lái chiếc xe bán tải lao thẳng vào trong khi đang tác nghiệp tại khu vực thuộc xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) ngày 13.6 khiến dư luận hết sức phẫn nộ. Sự việc diễn ra giữa ban ngày, khu vực tác nghiệp của nhóm phóng viên không có biển cấm. Qua các vụ việc nhà báo bị hành hung, nhiều nhà báo lo lắng trong quá trình tác nghiệp, nhất là khi tìm hiểu để phản ánh, đưa ra ánh sáng những vụ việc tiêu cực.

Điều 86 (Luật Phòng chống tham nhũng)
Vai trò và trách nhiệm của báo chí

1. Nhà nước khuyến khích cơ quan báo chí, phóng viên đưa tin phản ánh về vụ việc tham nhũng và hoạt động phòng, chống tham nhũng.
2. Cơ quan báo chí có trách nhiệm biểu dương tinh thần và những việc làm tích cực trong công tác phòng, chống tham nhũng; lên án, đấu tranh đối với những người có hành vi tham nhũng; tham gia tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống tham nhũng.
3. Cơ quan báo chí, phóng viên có quyền yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến hành vi tham nhũng. Cơ quan, tổ chức, cá nhân được yêu cầu có trách nhiệm cung cấp thông tin, tài liệu đó theo quy định của pháp luật; trường hợp không cung cấp thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
4. Cơ quan báo chí, phóng viên phải đưa tin trung thực, khách quan. Tổng biên tập, phóng viên chịu trách nhiệm về việc đưa tin và chấp hành pháp luật về báo chí, quy tắc đạo đức nghề nghiệp.

PV