Đề dẫn hội thảo:

Bảo vệ quyền hành nghề hợp pháp của nhà báo: Khi công luận lên tiếng

22/04/2020, 23:29

Bảo vệ quyền hành nghề hợp pháp của nhà báo:  Khi công luận lên tiếng - Thay mặt Ban tổ chức Hội thảo, xin nhiệt liệt chào mừng các vị khách quý, các vị đại biểu là lãnh đạo cơ quan báo chí, nhà khoa học và đông đảo các bạn đồng nghiệp báo chí tới tham dự Hội thảo “Bảo vệ quyền hành nghề hợp pháp của nhà báo” do Tạp chí Người Làm Báo – Hội Nhà báo Việt Nam và Hội Nhà báo Quảng Ngãi phối hợp tổ chức tại khu du lịch Sa Huỳnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi.

Dù tác nghiệp đúng quy định pháp luật, nhưng thời gian gần đây, không ít nhà báo đã và đang gặp phải nhiều rào cản trong tiếp cận thông tin, đặc biệt là thông tin về các vụ việc liên quan chống tiêu cực. Thậm chí, ngay trước Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6, sự việc nhóm phóng viên của Ðài Truyền hình Việt Nam bị một đối tượng lái chiếc xe bán tải lao thẳng vào trong khi đang tác nghiệp tại khu vực thuộc xã Phù Lỗ (huyện Sóc Sơn - Hà Nội) ngày 13/6 đã khiến dư luận hết sức phẫn nộ. Bởi lẽ sự việc diễn ra giữa ban ngày, khu vực tác nghiệp của nhóm phóng viên không có biển cấm.

Như vậy có thể thấy, tình trạng hành hung, cản trở phóng viên trong khi tác nghiệp đang có xu hướng tăng cả về mức độ lẫn tần suất, thậm chí các hành vi cản trở mang tính chất trả thù, cảnh cáo còn nhằm vào thân nhân các nhà báo cho thấy tình trạng “coi thường hoạt động báo chí” cũng như các quy định pháp luật nói chung đã đến mức đáng báo động.

Theo thống kê của các cơ quan chức năng, chỉ tính từ đầu năm 2017 đến nay đã xảy ra liên tiếp nhiều vụ cản trở hành hung phóng viên, trong đó có một số vụ khá nghiêm trọng. Với tình trạng trên, những người làm báo có thể an tâm sử dụng ngòi bút của mình vào các mục tiêu truyền thông chính xác và trung thực hay không?

Nhiều câu hỏi cấp thiết đang được đặt ra như:  Ai sẽ bảo vệ nhà báo? Phải chăng các cơ quan hữu trách chưa làm hết trách nhiệm đối với những vụ việc nhà báo bị hành hung, bị ngăn cản tác nghiệp? Có phải nhà báo đang thiếu các kỹ năng cần thiết khi đi làm điều tra? Phóng viên cần làm gì khi bị cản trở hành hung? Kinh nghiệm tác nghiệp ở điểm nóng qua một số tình huống cụ thể? Cách xử lý của tòa soạn trong trường hợp phóng viên bị hành hung? Hệ thống pháp luật đã đủ mạnh để bảo vệ nhà báo?...

Những vấn đề đó cần được trao đổi, thảo luận một cách hệ thống, kỹ lưỡng và thẳng thắn, nhằm tìm ra giải pháp để có thể nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, làm rõ hơn một số vấn đề xung quanh hoạt động tác nghiệp tại điểm “nóng” của nhà báo; đồng thời nâng cao đạo đức nghề nghiệp, năng lực và trách nhiệm của nhà báo, những người quản lí báo chí, các cấp hội và hội viên ở các cơ quan báo chí.

Do đó, được sự đồng ý của Thường trực Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ngãi, Tạp chí Người Làm Báo phối hợp với Hội Nhà báo Quảng Ngãi tổ chức Hội thảo với chủ đề: Bảo vệ quyền hành nghề hợp pháp của nhà báo. Chủ đề của hội thảo vừa mang tính lý luận, vừa có tính thực tiễn sâu sắc, có ý nghĩa thiết thực đối với hoạt động báo chí hiện nay. Sau một thời gian chuẩn bị nội dung, với sự ủng hộ nhiệt tình của các nhà báo, nhà quản lý báo chí và những người quan tâm đến lĩnh vực này, Ban tổ chức Hội thảo đã nhận được hơn 30 tham luận gửi đến Hội thảo. Tôi nhiệt liệt chào mừng các đồng chí lãnh đạo cơ quan báo chí, các nhà khoa học, các nhà báo, các tác giả tham luận – những người đóng góp cho Hội thảo những kết quả nghiên cứu chuyên sâu, những kinh nghiệm nghề nghiệp sinh động và thiết thực nhất, cũng như đề xuất gợi ý rất hữu ích cho Hội thảo.

Đây là hoạt động nghiệp vụ nhằm triển khai thực hiện Luật Báo chí 2016 và 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam, mong muốn được lắng nghe ý kiến của các nhà báo, nhà quản lý và đội ngũ làm báo trong việc bảo vệ quyền hành nghề chính đáng của nhà báo, góp phần xây dựng quy trình tác nghiệp báo chí, quy tắc ứng xử của người làm báo, ngăn ngừa những hành vi xâm phạm tự do thân thể, tính mạng, danh dự, nhân phẩm của nhà báo, cản trở hoạt động báo chí đúng pháp luật.

Trên tinh thần đó, tôi đề nghị Hội thảo tập trung trao đổi, thảo luận những nội dung chính sau đây:

Thứ nhất, trong hoạt động tác nghiệp, nhất là các vấn đề “nóng”, “nhạy cảm”, các nhà báo cần tuân thủ những nguyên tắc đạo đức gì và cần có những kĩ năng gì? Từ góc độ pháp lý, các quy định về bảo vệ nhà báo hành nghề hợp pháp được ban hành đã đầy đủ? Những quy định này được thực thi thế nào, hiệu quả ra sao?

Thứ hai, phân tích và làm rõ nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhà báo bị hành hung, đánh đập và bị cản trở khi tác nghiệp. Những vấn đề cấp thiết được báo chí thông tin nhưng không được các cơ quan chức năng xử lý triệt để; Những kinh nghiệm, bài học nghiệp vụ rút ra trong tác nghiệp; trách nhiệm của Hội Nhà báo, các nhà quản lý báo chí khi nhà báo bị hành hung, cản trở...

Thứ ba, Những vấn đề còn tồn tại của cơ chế, chính sách hạn chế vai trò, nhiệm vụ của báo chí, của nhà báo; Các biện pháp để từng bước nâng cao nhận thức của xã hội cũng như hoàn thiện khung pháp lý, để xây dựng môi trường pháp lý, môi trường tác nghiệp an toàn cho nhà báo để báo chí – truyền thông ngày càng phát triển lành mạnh.

PGS,TS Nguyễn Thành Lợi
Uỷ viên Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam,
Tổng Biên tập Tạp chí Người Làm Báo