Báo Hậu Giang đoạt Giải đặc biệt Giải báo chí toàn quốc về công tác dân số

15/12/2021, 16:48

Báo Hậu Giang đoạt Giải đặc biệt Giải báo chí toàn quốc về công tác dân số - Tại buổi lễ tổng kết và trao giải ngày 15/12, tại Hà Nội, do Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp cùng Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) tổ chức, Báo Hậu Giang vinh dự được vinh danh ở giải thưởng cao nhất – Giải đặc biệt.

Ban Tổ chức trao giải Đặc biệt cho Tác giả Hoàng Nguyên 

Giải đặc biệt với loạt bài 3 kỳ: “Từ dân số “vàng” sang dân số “già” – Đáng lo” của hai tác giả Hoàng Nguyên, Hồng Diễm- Báo Hậu Giang.

Tác phẩm được đánh giá cao ở sự phân tích, nhìn nhận những thực trạng, những cơ hội đã bỏ qua khi Hậu Giang nói riêng và cả nước nói chung bước vào giai đoạn “dân số vàng” nhưng vì nhiều lý do chưa thể tận dụng hết lợi thế, tiềm năng phục vụ sự phát triển. Đến giai đoạn “dân số già”, nhiều vấn đề đáng lo hiện hữu, bên cạnh chất lượng nguồn lao động, chất lượng dân số, công tác chăm sóc y tế cho sự chuyển đổi này cũng là vấn đề được bàn tới.

Bên cạnh đó, Ban Tổ chức trao 2 giải A cho loạt bài 3 kỳ: Hệ lụy tảo hôn và “cuộc chiến” chưa có hồi kết (Báo Biên phòng); loạt bài 5 kỳ: Bức tử thai nhi (Báo Lao động); 2 giải B thuộc về loạt bài 3 kỳ Nâng cao chất lượng dân số: Thách thức không nhỏ (Báo Lào Cai) và loạt bài 3 kỳ: Chống tảo hôn – Giải pháp nâng cao chất lượng dân số vùng dân tộc thiểu số và miền núi (Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam). Ngoài ra, còn có 5 giải C, 5 giải Khuyến khích được trao cho các tác giả, nhóm tác giả xuất sắc; có 3 giải thưởng mở rộng được trao cho các tác giải có Tác phẩm có tính phản biện, xây dựng tích cực; Tác phẩm có nhân vật truyền cảm hứng.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi, đồng Trưởng Ban Tổ chức giải, nhấn mạnh: Đây là lần đầu tiên được tổ chức nhân kỷ niệm 60 năm Ngày dân số Việt Nam (26/12/1961 – 26/12/2021), Giải báo chí toàn quốc về công tác dân số nhận được sự tham gia nhiệt tình của các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.

Sau thời gian phát động, giải đã nhận được hơn 600 tác phẩm dự thi, chất lượng tác phẩm giữa các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương không quá khoảng cách, chênh lệch, thể hiện được cái nhìn sắc sảo trước các vấn đề liên quan.

Giải báo chí là một hoạt động truyền thông thiết thực, góp phần thực hiện có hiệu quả, tập trung tuyên truyền những lĩnh vực trọng tâm của công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình trong giai đoạn mới. Động viên kịp thời và tôn vinh tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm xuất sắc tiêu biểu về công tác dân số ở Trung ương và địa phương, đồng thời nâng cao số lượng, chất lượng các tác phẩm tuyên truyền về công tác dân số trên các phương tiện thông tin đại chúng trong cả nước.


Minh Anh