Báo chí đồng hành cùng lực lượng CAND trong sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc

16/01/2023, 14:06

Báo chí đồng hành cùng lực lượng CAND trong sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc - Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, sáng 16/1 tại Hà Nội, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã chủ trì buổi gặp mặt lãnh đạo các cơ quan quản lý báo chí, cơ quan báo chí nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Dự buổi gặp mặt về phía Bộ Công an có các đồng chí: Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an, Người phát ngôn Bộ Công an; Trung tướng Nguyễn Ngọc Toàn, Cục trưởng Cục Công tác Đảng và công tác chính trị; Thiếu tướng Đỗ Triệu Phong, Cục trưởng Cục Truyền thông CAND; Thiếu tướng, nhà văn Phạm Khải, Phó Cục trưởng Cục Truyền thông CAND, Tổng Biên tập Báo CAND; đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ Công an.

Bộ Công an gặp mặt lãnh đạo cơ quan quản lý báo chí và cơ quan báo chí nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 -0

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại buổi gặp mặt.

Về phía các cơ quan thông tấn, báo chí có các đồng chí: Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Lê Ngọc Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam; Đỗ Tiến Sĩ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; Đoàn Minh Huấn, Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản; Trần Thanh Lâm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Thanh Lâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; đại diện lãnh đạo một số cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài lực lượng CAND...

Tại buổi gặp mặt, gửi lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất tới các đại biểu, Bộ trưởng Tô Lâm cảm ơn sự phối hợp, giúp đỡ, cộng tác của các cơ quan quản lý báo chí, cơ quan báo chí trong công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và xây dựng lực lượng CAND trong sạch, vững mạnh.

Bộ trưởng Tô Lâm thông tin những thành tích chung của Bộ Công an trên các lĩnh vực như công tác bảo vệ nội bộ, an ninh mạng, an ninh văn hóa, an ninh kinh tế… Trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm, trong năm 2022, Bộ Công an đã đấu tranh, kéo giảm sâu tội phạm, cụ thể giảm trên 18%, vượt chỉ tiêu Quốc hội giao.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, Bộ Công an đặt ra mục tiêu mỗi năm giảm 5% tội phạm, đây là mục tiêu rất quan trọng góp phần giữ gìn trật tự an toàn xã hội, bảo vệ bình yên, hạnh phúc của người dân.

Bộ Công an gặp mặt lãnh đạo cơ quan quản lý báo chí và cơ quan báo chí nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 -0

Bộ trưởng Tô Lâm thông tin sơ bộ kết quả, thành tích của lực lượng CAND trong năm 2022.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng đánh giá cao hiệu quả của lực lượng Công an chính quy về xã trong việc đảm bảo ANTT ngay từ cơ sở, từ đó làm thay đổi cơ cấu tội phạm trong đó có hệ, loại tội phạm giết người và trộm cắp giảm rõ rệt. Hàng loạt những băng ổ nhóm tội phạm bị điểm danh, xử lý nghiêm. Bộ trưởng Tô  Lâm cũng cho biết, trong năm 2023 và những năm tiếp theo, Bộ Công an phấn đấu từng xã một không có tội phạm, nhất là tội phạm ma túy.

Bộ trưởng Tô Lâm thông tin tiến độ điều tra, xử lý một số vụ án điểm liên quan đến thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, FLC, Việt Á, các chuyến bay giải cứu, vi phạm liên quan đến đăng kiểm… trên tinh thần xử lý một việc, cảnh tỉnh cả vùng, cả lĩnh vực.

Dành nhiều thời gian thông tin với đại biểu về Đề án 06, chuyển đổi số, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định: Một trong những dấu ấn của Bộ Công an trong năm 2022 chính là Đề án 06. Đề án 06 với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, định danh, xác thực điện tử… là nền tảng rất quan trọng phát triển Chính phủ số, công dân số, xã hội số.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, muốn làm được điều đó quan trọng là dữ liệu, phải có dữ liệu mới kết nối được; kết nối dữ liệu và xây dựng dữ liệu vô cùng quan trọng. Lấy ví dụ về đăng ký hộ tịch, khai sinh, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, trước đây để đăng ký khai sinh một cháu bé, người thân, gia đình phải qua nhiều thủ tục, hồ sơ. Hiện nay, số hóa dữ liệu, liên kết dữ liệu giữa các bộ, ngành chỉ cần một người với thiết bị máy tính, điện thoại kết nối internet có thể ở bất cứ đâu vẫn làm thủ tục liên thông, trong vòng 15 phút là xong trên môi trường số. Ngoài việc cấp giấy khai sinh, còn tích hợp các giấy tờ khác như thẻ bảo hiểm y tế…

Bộ Công an gặp mặt lãnh đạo cơ quan quản lý báo chí và cơ quan báo chí nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 -0

Đồng chí Lê Quốc Minh phát biểu tại buổi gặp mặt.

Thông tin đến các đại biểu Bộ Công an đang nỗ lực, hiệu quả thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định: Bộ Công an tiếp tục xây dựng lượng CAND thật sự trong sạch vững mạnh, hiện đại vào năm 2030, đồng thời tiếp tục triển khai Công an chính quy xuống xã. Hiện một cán bộ Công an chính quy ở xã phải tham gia xử lý gần 100 đầu việc nhưng hiệu quả và kết quả lớn. Lấy ví dụ tại tỉnh Quảng Ngãi, trong 5 tháng cuối năm 2022, Bí thư, Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi không nhận được đơn thư khiếu kiện của dân, bởi tâm tư, nguyện vọng của người dân đã được chính quyền, Công an xã giải quyết ngay từ cơ sở, góp phần giữa bình yên, ổn định. Theo Bộ trưởng Tô Lâm, việc triển khai Công an xã cũng giống như Nghị quyết phải được triển khai xuống với dân, tận cơ sở mới đạt kết quả.

Bộ trưởng Tô Lâm thông tin và nhấn mạnh: Thời gian qua, công tác phối hợp giữa Bộ Công an với các cơ quan báo chí, cơ quan quản lý báo chí có bước phát triển mới, thực sự là mối quan hệ bền chặt, kề vai sát cánh, có ý nghĩa rất tích cực trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của cả hai bên. Các cơ quan chức năng của Bộ Công an và các cơ quan báo chí đã phối hợp chặt chẽ, phản ánh kịp thời, sinh động thực tiễn công tác, chiến đấu và xây dựng lực lượng Công an; đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, cổ vũ, động viên các tầng lớp nhân dân thực hiện có hiệu quả chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Quốc hội và Chính phủ, đấu tranh phản bác các quan điểm, thông tin sai trái, thù địch; phục vụ hiệu quả mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh và hội nhập quốc tế...

Bộ Công an gặp mặt lãnh đạo cơ quan quản lý báo chí và cơ quan báo chí nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 -0

Các đại biểu dự buổi gặp mặt.

Thời gian qua, lực lượng CAND luôn tích cực, chủ động trong các mặt công tác; gần dân và phục vụ dân hiệu quả, kịp thời... “Trung bình mỗi ngày lực lượng Công an cứu giúp khoảng 5-7 trường hợp người dân gặp nạn như: Ô tô rơi xuống vực, cháu nhỏ kẹt giữa khe tường, vách nhà, cứu nạn, cứu hộ liên quan đến cháy nổ…”- Bộ trưởng Tô Lâm thông tin và mong muốn, các cơ quan quản lý báo chí, cơ quan báo chí, phát thanh, truyền hình, trực tiếp là các phóng viên, biên tập viên tiếp tục đồng hành, phối hợp tuyên truyền để lực lượng Công an triển khai hiệu quả các mặt công tác, góp phần quan trọng vào thắng lợi của sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội trong thời gian tới. 

Tại buổi gặp mặt, thay mặt các cơ quan quản lý báo chí và cơ quan báo chí, đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam bày tỏ vui mừng, chúc mừng những thành tích, chiến công lực lượng CAND đã đạt được trong năm 2022.

Đồng chí Lê Quốc Minh khẳng định: Những thông tin Bộ trưởng Tô Lâm cho biết tại buổi gặp gỡ rất quý, giúp cho lãnh đạo các cơ quan quản lý báo chí, cơ quan thông tấn báo chí hiểu rõ hơn về những thành tích, kết quả, đề án… của Bộ Công an đã, đang triển khai, góp phần định hướng, tổ chức tốt công tác tuyên truyền. Đồng chí Lê Quốc Minh đánh giá cao vai trò, những đóng góp to lớn của lực lượng Công an trong thời gian qua, đặc biệt trong phòng, chống tội phạm… mang lại sự bình yên cho nhân dân, củng cố niềm tin với Đảng, Nhà nước và chế độ; đồng thời đánh giá cao sự đổi mới, trách nhiệm của Bộ Công an trong các mặt công tác thông tin, nhất là thông tin cho báo chí ngày càng cởi mở, kịp thời, linh hoạt hơn.

Bày tỏ ấn tượng trước những phần việc, nhiệm vụ, kết quả của Bộ Công an đã triển khai, thực hiện trong đó tiêu biểu là Đề án 06, đồng chí Lê Quốc Minh lấy chính ví dụ của bản thân cách đây gần 20 năm khi đi giải quyết thủ tục hành chính, với nhiều thủ tục, cần nhiều thời gian và phải mang theo những giấy tờ gốc. Việc số hóa dữ liệu, kết nối dữ liệu trên nền tảng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong Đề án 06 sẽ giúp người dân thuận tiện, nhanh chóng, hiệu quả khi giải quyết các thủ tục hành chính trên môi trường số.

Khẳng định mối quan hệ bền chặt, công tác phối hợp giữa các cơ quan quản lý báo chí, thông tấn, báo chí với Bộ Công an cũng như các đơn vị trong Bộ Công an rất tốt đẹp, đồng chí Lê Quốc Minh dẫn chứng Báo Nhân dân cũng như Hội Nhà báo Việt Nam… thường xuyên trao đổi thông tin với Cục Truyền thông CAND. Đồng chí Lê Quốc Minh cũng thông tin, mới nhất đã dự buổi gặp mặt tại Báo CAND và tại đây gặp gỡ lãnh đạo các Phòng Công tác Đảng và công tác chính trị của Công an các địa phương, cảm nhận được một tinh thần gắn bó, đoàn kết, trách nhiệm.

“Bộ Công an ngoài việc đảm bảo tuyệt đối an ninh chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội còn nhiều nhiệm vụ khác, với khối lượng công việc rất lớn. Chúng tôi cảm nhận rõ sự nỗ lực của lực lượng CAND từ lãnh đạo Bộ cho đến cơ sở là rất vất vả…”- đồng chí Lê Quốc Minh bày tỏ.

Đồng chí Lê Quốc Minh bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, lực lượng Công an tiếp tục chủ động cung cấp thông tin, nhất là các thông tin về chính sách, các dự án luật, hình ảnh đẹp của lực lượng... để mối quan hệ giữa hai bên ngày càng bền chặt, góp phần thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị được giao; tin tưởng lực lượng CAND sẽ tiếp tục hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó. 

Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, thay mặt lãnh đạo các cơ quan quản lý báo chí và cơ quan báo chí tham dự buổi gặp mặt, đồng chí Lê Quốc Minh trân trọng gửi lời kính chúc Bộ trưởng Tô Lâm, các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an cùng toàn thể CBCS trong lực lượng CAND và gia đình đón Xuân mới mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.

Theo báo CAND