Bắc Giang: Vận động nhân dân tham gia Bảo hiểm y tế

24/10/2022, 14:59

Bắc Giang: Vận động nhân dân tham gia Bảo hiểm y tế - Ngày 24/10, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai “Tháng cao điểm vận động nhân dân tham gia bảo hiểm y tế” năm 2023, đồng chí Mai Sơn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì Hội nghị.

Đồng chí Mai Sơn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có đại diện Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đại diện Lãnh đạo các Sở, ngành: LĐTBXH, Y tế, BHXH tỉnh; thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT của tỉnh.

Tại điểm cầu cấp huyện có đại điện Thường trực các Huyện ủy, Thành ủy; UBND các huyện, thành phố; thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh tại huyện; Bảo hiểm xã hội, Phòng LĐTBXH; thành viên Ban Chỉ đạo cấp huyện và UBND các xã, phường, thị trấn.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo, tính đến hết ngày 30/09/2022, toàn tỉnh có 1.741.540 người tham gia BHYT, đạt 100,1% kế hoạch BHXH Việt Nam giao (số liệu do cơ quan BHXH tỉnh, BHXH các huyện phát hành thẻ BHYT, chưa bao gồm Công an, Quân đội tại ngũ, học sinh đang theo học tại các trường Cao đẳng, Đại học…); Một số huyện, thành phố có tỷ lệ bao phủ BHYT cao như: Sơn Động (99.9%); Lục Nam (99.7%),… Tỷ lệ bao phủ BHYT đạt trên 99% dân số, là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về tỷ lệ bao phủ BHYT.

Để thực hiện đạt mục tiêu duy trì và phát triển số người tham gia BHYT, UBND tỉnh triển khai “Tháng cao điểm” vận động Nhân dân tham gia BHYT năm 2023, thời gian thực hiện từ 1/11 - 30/11/2022 với chủ đề : “Bảo hiểm y tế - Vì sức khỏe, hạnh phúc mọi gia đình”.

Thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu đã đưa ra một số hạn chế trong quá trình triển khai phát triển người tham gia BHYT tại địa phương như: Nhận thức của một bộ phận người dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của chính sách BHYT còn chưa đầy đủ ; ý thức tham gia BHYT còn chưa cao, còn có suy nghĩ  chỉ khi ốm đau mới cần mua thẻ BHYT; …

Kết luận Hội nghị, đồng chí Mai Sơn ghi nhận và biểu dương kết quả đạt được trong công tác duy trì và phát triển người tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh thời gian qua, đồng thời nhấn mạnh: Bắc Giang là tỉnh có dân số đông, nhiều công nhân lao động là người từ các tỉnh khác đến làm việc tại các khu công nghiệp, do đó nhu cầu khám chữa bệnh lớn. Trước thực tế này, BHXH tỉnh cần tham mưu, đề xất với BHXH Việt Nam điều chỉnh, bổ sung chỉ tiêu khám, chữa bệnh và nguồn chi từ quỹ BHYT cho tỉnh, đảm bảo quyền lợi cho người dân, lao động tham gia BHYT.

UBND các huyện, thành phố đồng loạt triển khai trước 05/11 tổ chức xong Lễ phát động “Tháng cao điểm” vận động người dân tham gia BHYT; đảm bảo hoàn thành và vượt mức chỉ tiêu phát triển BHYT được giao.

Hà Bắc

Từ khóa: BHXH BHYT