Australia đẩy mạnh chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19

24/10/2021, 16:30

Ngày 24/10, Chính phủ Australia đã phát động giai đoạn tiếp theo của chiến dịch thúc đẩy tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 trong bối cảnh quốc gia này đang tiếp tục chống chọi với làn sóng dịch thứ 3.

Tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Dubbo (Australia), ngày 21/8/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Y tế Greg Hunt đã công bố chiến dịch quảng bá tiêm chủng mới với khẩu hiệu "Lan tỏa tự do," nhấn mạnh vào lợi ích của việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 như có thể tự do đi lại giữa các bang cũng như đi nước ngoài, nhắc nhở mọi người rằng họ có thể trở lại cuộc sống bình thường, không bị phong tỏa bằng việc tăng cường tiêm chủng.

Tính đến ngày 23/10, khoảng 86,6% người dân Australia đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine ngừa COVID-19 trong khi tỷ lệ đã tiêm đầy đủ 2 mũi là 73,1%.

Trung tướng John Frewen, Chỉ huy Lực lượng đặc nhiệm COVID-19 nhận định Australia đang trên đà trở thành một trong những quốc gia thực hiện tiêm chủng nhiều nhất trên thế giới.

Quan chức này nhấn mạnh: "Chúng ta có đủ vaccine phân phối khắp nước để tiêm đầy đủ cho mọi người muốn chủng ngừa. Nếu bạn muốn được bảo vệ hoàn toàn trước Giáng sinh, bạn thực sự cần bắt đầu ngay từ bây giờ với mũi đầu tiên để kịp hoàn thành toàn bộ quy trình."

Ngày 24/10, Australia ghi nhận thêm 2.240 ca lây nhiễm cộng đồng và 15 ca tử vong. Đa số các ca mới ở Victoria, bang đông dân thứ 2 nước này (1.935 ca mắc, 11 ca tử vong). Trong khi đó, Lãnh thổ thủ đô Australia (ACT) chỉ ghi nhận 9 ca, mức ca mới theo ngày thấp nhất kể từ cuối tháng Chín.

Giới chức bang Victoria cùng ngày nhấn mạnh về viễn cảnh " bình thường mới" khi bang này đạt các tỷ lệ tiêm chủng 80 và 90%. Thủ hiến bang Daniel Andrews khẳng định sẽ là sự "thay đổi cơ bản" với các hạn chế y tế hiện nay khi bang Victoria đạt tỷ lệ tiêm chủng 90%, mốc dự kiến hoàn thành vào khoảng ngày 24/11.

Theo ông Andrews, khi đó sẽ không còn các hạn chế và ngay cả yêu cầu đeo khẩu trang cũng chỉ áp dụng với những nơi nguy cơ cao, trên giao thông công cộng, tại các nhà tù, bệnh viện, trung tâm dưỡng lão.

Tuy nhiên, Thủ hiến Andrews cũng lưu ý là kể cả khi đạt mốc tiêm chủng 90%, "kinh tế vaccine" vẫn được duy trì, đồng nghĩa mọi người phải tiêm phòng đầy đủ mới có thể vào những không gian bán lẻ không thiết yếu.

Còn khi tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ đạt 80%, người dân bang Victoria sẽ được phép đi lại nội bang. Hiện tỷ lệ tiêm chủng ở bang Victoria đang là 91,2% đã tiêm ít nhất 1 mũi, trong đó 73,7% đã tiêm chủng đầy đủ./.

TTXVN