Anh Sơn tạo bứt phá để phát triển

26/01/2022, 10:38

Anh Sơn tạo bứt phá để phát triển - Vượt khó khăn, tạo bứt phá để phát triển – đó là mục tiêu mà huyện Anh Sơn (Nghệ An) đang hướng tới để thực hiện khát vọng thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Nhiều chủ trương, chính sách sát sao, đúng đắn trong phát triển kinh tế - xã hội đã tạo đà thúc đẩy và hun đúc sự nỗ lực không ngừng nghỉ, tạo sức lan toả cho nhân dân và cán bộ của huyện.

Ông Hoàng Quyền – Chủ tịch UBND huyện Anh Sơn (Nghệ An) đồng hành cùng chương trình “Bát cháo tình thương”_Ảnh :TL

Nỗ lực vượt khó

Khung cảnh của huyện Anh Sơn hôm nay là một bức tranh đầy màu sắc của một huyện miền núi thuộc miền tây Nghệ An với nhiều sự thay đổi đến ngỡ ngàng. Hệ thống giao thông liên xã, trường học, y tế được đầu tư bài bản. Nhiều chủ trương chính sách sát, đúng với tình hình thực tế của địa phương đã được người dân đón nhận tích cực.

Năm 2021 tốc độ tăng trưởng kinh tế 8,88% với tổng giá trị sản xuất đạt 6.809. 217 triệu đồng tăng 10,2% so với cùng kỳ. Trong đó khu vực nông, lâm, ngư nghiệp tăng 7,8%, công nghiệp xây dựng tăng 12, 9%, dịch vụ tăng 6,2%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 39,2 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo còn 2,47%. Tổng thu ngân sách 101,950 triệu đồng đạt 205,5% dự toán pháp lệnh và 119,3% dự toán HĐND huyện giao.

Trong lĩnh vực nông nghiệp huyện chú trọng đầu tư lúa lai và lúa thuần để cho năng suất cao và chất lượng gạo tốt. Tập trung sản xuất ngô nhiều vụ để chế biến thức ăn chăn nuôi. Phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng tập trung đặc biệt là trang trại, gia trại. Mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật như phối giống, chế biến thức ăn, chuồng trại và phòng chống dịch. Cây chè, một trong những thế mạnh của Anh Sơn đã mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân.

Mặc dù chịu tác động của đại dịch Covid-19 nhưng sản lượng các sản phẩm công nghiệp, xây dựng và thương mại dịch vụ vẫn tăng 6.019.076 triệu đồng, tăng 35,9% so với cùng kỳ. Các lĩnh vực văn hoá xã hội, xây dựng chính quyền, cải cách hành chính, thanh tra, tư pháp, dân tộc, quốc phòng an ninh luôn được chú trọng.

Trang trại nuôi lợn công nghệ cao Mavin (Úc) của gia đình ông Võ Văn Hiền theo chuỗi chăn nuôi khép kín công nghệ cao_Ảnh: Hồng Sơn

Bứt phá để phát triển

Từng bước giải quyết khó khăn, thách thức và cả hạn chế trong thời gian qua đã đem lại nhiều kinh nghiệm quý báu cho các cấp uỷ Đảng và chính quyền của huyện Anh Sơn. Phát huy sức mạnh đoàn kết, đồng thuận của cả hệ thống chính trị và mọi tầng lớp nhân dân đã đem lại sự thành công cho mọi kế hoạch và chỉ tiêu đặt ra. Đánh giá đầy đủ, thực chất, chính xác thành quả đã đạt được, làm rõ những khó khăn vướng mắc và rút ra bài học kinh nghiệm để từ đó đề ra các giải pháp khắc phục cho thời gian tới. Trong đó có đánh giá các tác động của thiên tai, dịch bệnh và đại dịch Covid 19.

Hiện tại, huyện Anh Sơn đang đẩy nhanh tiến độ điều chỉnh quy hoạch phát triển kinh tế xã hội theo tinh thần nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI nhiệm kỳ 2020 – 2025. Đa dạng hoá các nguồn lực đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng. Khai thác có hiệu quả các dư địa sẵn có gắn với việc bảo vệ các nguồn lực phát triển, nhất là ưu tiên, tạo điều kiện thuận lợi thu hút các nhà đầu tư chiến lược làm đầu kéo cho phát triển kinh tế. Đẩy mạnh cơ cấu lại nông nghiệp theo hướng phát triển sản xuất hàng hoá, nâng cao giá trị gia tăng. Xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất, từng bước kết nối các chuỗi tiêu thụ. Rà soát, đánh giá toàn diện cơ chế chính sách thời gian qua, điều chỉnh, hoàn thiện các cơ chế chính sách mới để tạo động lực cho phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững cho những năm tiếp theo.

Người dân huyện Anh Sơn (Nghệ An) thu hoạch chè_Ảnh: Hồng Sơn

Ông Hoàng Quyền – Chủ tịch UBND huyện Anh Sơn cho biết: “Để có kết quả tốt như ngày hôm nay, yếu tố quan trọng nhất là phải có quyết sách đúng đắn, đoàn kết, đồng lòng và nhất trí cao giữa Đảng, chính quyền với mọi tầng lớp nhân dân. Khi người dân đồng thuận thì việc gì cũng làm được”./.

Hồng Sơn