92 tác phẩm đoạt Giải Báo chí Quốc gia lần thứ X – năm 2015

21/06/2016, 01:46

Sau hai ngày làm việc (3 – 4/6/2016), với tinh thần trách nhiệm cao, nghiêm túc, khách quan và công tâm, Hội đồng Chung khảo Giải Báo chí Quốc gia (BCQG) lần thứ X – năm 2015 đã hoàn thành việc chấm các tác phẩm báo chí của vòng chung khảo. Hội đồng đã chọn và quyết định trao tặng giải thưởng Báo chí Quốc gia cho 92 tác phẩm báo chí xuất sắc nhất (gồm: 8 Giải A, 26 Giải B, 41 Giải C và 19 Giải Khuyến khích).

Đồng chí Thuận Hữu – Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia, Chủ tịch Hội đồng Chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ X – năm 2015 phát biểu tổng kết

Qua 10 năm tổ chức Giải Báo chí Quốc gia, đây là năm có số tác phẩm và đơn vị tham gia dự Giải nhiều nhất với 1.660 tác phẩm của 169 đơn vị và cá nhân. Giải nhận được sự tham gia tích cực của các Hội Nhà báo địa phương (61/63 đơn vị). Số lượng các cơ quan báo chí và cộng tác viên cũng đều tăng (207 cộng tác viên), số lượng tác phẩm ảnh báo chí dù chưa nhiều như mong muốn nhưng cũng đạt mức hơn 100 tác phẩm.


Ngày làm việc thứ 2 của Hội đồng Chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ X – năm 2015

Phát biểu tổng kết chấm Chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ X – năm 2015, đồng chí Thuận Hữu – Ủy viên TƯ Đảng, TBT Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia, Chủ tịch Hội đồng Chung khảo đã khẳng định: Trong 2 ngày làm việc, 41 thành viên Hội đồng Chung khảo đã  thảo luận kĩ các tiêu chí chấm Giải, cho điểm và xếp loại các tác phẩm A,B,C, Khuyến khích trong tổng số 142 tác phẩm vào Chung khảo để trao Giải; Quá trình chấm Chung khảo được thực hiện đúng Điều lệ Giải và Quy chế của Hội đồng Giải.

Đồng thời, đồng chí Thuận Hữu nêu rõ: Về chất lượng, các tác phẩm dự Giải nhìn chung đồng đều, không có tác phẩm quá yếu kém, nhưng cũng chưa có nhiều tác phẩm thật xuất sắc nổi trội… Các tác phẩm dự Giải đáp ứng được các tiêu chí xét chọn, được nêu trong Hướng dẫn tuyển chọn của Hội đồng Giải: Bám sát nhiệm vụ chính trị của đất nước, của ngành, của địa phương; phản ánh kịp thời, sinh động và đa dạng tình hình kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng của đất nước. Nhiều tác phẩm đi sâu giới thiệu những nhân tố mới, gương người tốt việc tốt, điển hình tiên tiến trong hoạt động kinh tế, đầu tư phát triển, ngăn chặn suy giảm kinh tế; xóa đói giảm nghèo ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; Khắc phục hậu quả thiên tai lũ lụt; Đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực; đấu tranh với các thế lực thù địch, các hoạt động sai trái chống phá Nhà nước. Vấn đề phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường; về nông nghiệp, nông thôn, nông dân, v.v… Cũng theo đánh giá của Hội đồng Chung khảo: Những tác phẩm vào Chung khảo và đoạt giải là những tác phẩm tiêu biểu, có tính phát hiện vấn đề, có tầm ảnh hưởng xã hội và thể hiện một cách chuyên nghiệp, hấp dẫn, phản ánh sinh động mọi mặt của đời sống, tập trung phản ánh những vấn đề lớn của đất nước, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hội đồng đã chọn và quyết định trao tặng giải thưởng Báo chí Quốc gia cho 92 tác phẩm báo chí xuất sắc nhất (gồm: 8 Giải A, 25 Giải B, 40 Giải C và 19 Giải Khuyến khích)

Cũng trong dịp này, Hội đồng chung khảo đã đánh giá công tác chấm Sơ khảo, đồng thời cũng nêu một số vấn đề cần rút kinh nghiệm cho các Giải sau, nhất là việc đề cao trách nhiệm và nâng cao chất lượng của Hội đồng Sơ khảo; Bên cạnh đó, Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia cũng đã nghe ý kiến của các thành viên Hội đồng Chung khảo về việc tiếp tục đổi mới công tác tổ chức thực hiện Giải Báo chí Quốc gia. Các ý kiến của Hội đồng Chung khảo sẽ được Thường trực Hội đồng Giải tiếp thu, nghiên cứu, để bổ sung, điều chỉnh trong thời gian tới…


Với tinh thần trách nhiệm cao, nghiêm túc, khách quan và công tâm, Hội đồng Chung khảo Giải Báo chí Quốc gia (BCQG) lần thứ X – năm 2015 đã hoàn thành việc chấm các tác phẩm báo chí của vòng chung khảo

Sắp tới, Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia sẽ tổ chức họp báo để thông tin tổng thể về Giải Báo chí Quốc gia lần thứ X – năm 2015. Lễ tổng kết và trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ X – năm 2015 sẽ được tổ chức trang trọng đúng vào dịp kỷ niệm 91 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (tối 21/6/2016) tại Cung Văn hoá Hữu nghị Việt – Xô, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam, VOV1 Đài Tiếng nói Việt Nam và một số Đài Truyền hình địa phương.

PV