90 phút "đối mặt" thú vị của Hillary Clinton và Donald Trump

27/09/2016, 08:32

90 phút "đối mặt" thú vị của Hillary Clinton và Donald Trump - Cuộc tranh luận đầu tiên trong cuộc đua nước rút vào Nhà Trắng của bà Clinton và ông Trump vừa mới bắt đầu (8h sáng 27/9 theo giờ Việt Nam), tại khán phòng của trường Đại học Hofstra thuộc ngoại ô thành phố New York.

Xem video cuộc tranh luận của hai ứng viên tổng thống:

Theo giới chuyên gia truyền thông và chính trị Mỹ, cuộc cạnh tranh Tổng thống năm nay rất hấp dẫn với sự đối đầu giữa ông Trump – một doanh nhân “bạo miệng”, đồng thời là một ngôi sao truyền hình thực tế, với bà Clinton – cựu Ngoại trưởng Mỹ và là người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử đại diện cho một chính đảng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Theo truyền thông Mỹ, hai ứng viên đã tích cực chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này, trong đó không loại trừ việc gây sức ép với đối phương như việc ông Trump dọa mời người tình cũ của chồng bà Clinton tới buổi tranh luận.

Washington Post và hãng tin ABC cho biết theo kết quả thăm dò ý kiến cử tri , trước 1 ngày diễn ra cuộc tranh luận trực tiếp (25/9), bà Clinton đã nhận được 46% số phiếu ủng hộ so với 44% số phiếu ủng hộ ông Trump. Bà Clinton được đánh giá cao trong các vấn đề chính sách đối ngoại, nhập cư và an ninh xã hội, còn ông Trump thì dẫn trước trong các vấn đề kinh tế và chống khủng bố. 

Hai ứng cử viên sẽ tranh luận trực tiếp trên truyền hình về 3 chủ đề chính là: Việc điều hành nước Mỹ; An ninh của nước Mỹ và làm sao để đạt phồn vinh. Nhà báo Lester Holt - người điều hành cuộc tranh luận sẽ đặt những câu hỏi cho hai ứng cử viên xung quanh ba chủ đề trên.

 
 
Bà Hillary Clinton phát biểu trong cuộc tranh luận. Ảnh: Reuters

Mở màn cuộc tranh luận trực tiếp này, bà Hillary Clinton phát pháo đầu tiên về vấn đề kinh tế. Bà đề cập đến quan điểm kinh tế công bằng như vẫn thường thể hiện trong các kỳ vận động tranh cử trước đây, với sự công bằng lương bổng cho phụ nữ, với những việc làm mới trong lĩnh vực năng lượng sạch.

Ông Trump cũng phát pháo với quan điểm trước nay trong quá trình tranh cử với việc sẽ giành lại công việc cho người dân Mỹ. Ông cho rằng “phải ngăn chặn những quốc gia đang đánh cắp công việc của chúng ta” là Trung Quốc và Mexico. Ông cũng tranh thủ nhắm đến thu phục các cử tri được cho là còn do dự của ông Bernie Sanders bên đảng Dân chủ khi nói đến các hiệp định thương mại bất lợi mà các chính phủ tiền nhiệm đã ký kết.

Ứng viên Donald Trump lần đầu tranh luận trực tiếp với bà Clinton. Ảnh: Reuters

Ông cũng hứa nếu thắng cử sẽ giảm thuế cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Bà Clinton phản pháo và kết tội đối thủ muốn làm lợi nhiều hơn cho người giàu, dĩ nhiên đây là cách nhắm vào chính bản thân ông Trump vốn là một tỉ phú làm giàu nhờ kinh doanh bất động sản và có vấn đề với thuế thu nhập.

Nhiều khả năng cuộc tranh luận giữa bà Clinton và ông Trump sẽ thiết lập kỷ lục trên truyền hình Mỹ về số lượng người theo dõi. Ảnh: Reuters

Đối với các cuộc bầu cử tổng thống Mỹ thì tranh luận trực tiếp trên truyền hình là một nét đặc sắc, là thước đo tài năng của các ứng cử viên. Lịch sử các cuộc bầu cử tổng thống tại nước Mỹ cho thấy chỉ cần một màn trình diễn tồi trong vòng tranh luận này cũng có thể làm thay đổi hoàn toàn cục diện cuộc đua vào Nhà Trắng của mỗi ứng cử viên./.

T.H